Thứ ba, 23/10/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay604
mod_vvisit_counterHôm trước1695
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
CỤ ĐỖ PHÚC HỐI – MỘT NGƯỜI HẾT LÒNG VÌ DÒNG HỌ E-mail
10/01/2018

CỤ ĐỖ PHÚC HỐI – MỘT NGƯỜI HẾT LÒNG VÌ DÒNG HỌ
(Đỗ Hạ)
………………………….
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứngSau khi cụ Đỗ Phúc Hối nhận trọng trách làm Trưởng Ban liên lạc lâm thời họ Đỗ Nam Định, cụ liền bắt tay ngay vào việc tìm kiếm những người họ Đỗ đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Nam Định . Cụ đã lặn lội đến từng nhà vận động bà con tham gia hoạt động dòng họ. Trước hết là những người họ Đỗ ở huyện Xuân Trường rồi qua ông Đỗ Minh Thoa ở huyện Giao Thủy, qua ông Đỗ Ngọc Phương ở huyện Hải Hậu, ông Đỗ Xuân Quát ở huyện Ý Yên, bà Đỗ Thu Hạ ở thành phố Nam Định, ông Đỗ Đình Lơn ở huyện Nam Trực, ông Đỗ Trọng Hoành ở huyện Nghĩa Hưng… mà chắp nối dần ra các bà con khác.
Tôi ngồi và tưởng tượng ra hình ảnh một cụ già đã 88 tuổi, đi chiếc xe 82 đến từng nhà để vận động, để kết nối mà sống mũi cay cay. Động lực nào thúc đẩy cụ làm việc đó nếu không phải chữ TÂM đối với dòng họ và chữ HIẾU đối với ông bà, tiên tổ.
Sau khi Ban liên lạc họ Đỗ Nam Định được thành lập, tôi lại tiếp theo bước chân cụ đi kết nối dòng họ. Khi đi, tôi mới thấy hết được cái vất vả, gian nan của người đi vận động, nếu không có lòng kiên nhẫn thì không làm được. Có lần, tôi đi đến một huyện, mua lễ thắp hương nhà thờ ở đó rồi nói rõ mục đích mà cụ Hối giao. Nhưng cuối cùng, tôi nhận được câu trả lời: không tham gia được vì mọi lý do. Trong hành trình đi vận động, kết nối như vậy, không ít lần nước mắt tôi rơi vì bị cho rằng “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.
Tháng 12 năm 2017, tại Hội nghị chuẩn bị thành lập Hội đồng họ Đỗ Nam Định của Ban liên lạc, cụ đề xuất: “Hơn một năm qua, sau khi tôi nhận trách nhiệm làm Trưởng Ban liên lạc họ Đỗ Nam Định, tôi đã cố gắng hết sức mình, đã cùng các bác làm được một số việc có ích cho dòng họ. Nay tôi tuổi đã cao, sức đã yếu, xin các bác cử người khác trẻ hơn thay tôi làm Chủ tịch để công việc của họ Đỗ Nam Định chúng ta tốt hơn”. Nhưng 100% các đại biểu vẫn động viên cụ giữ chức Chủ tịch để cụ làm chỗ dựa về tinh thần, làm tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo.
Đại hội thành lập Hội đồng họ Đỗ Nam Định thành công, cụ rất phấn khởi, tiếp tục chỉ đạo Hội đồng thực hiện những công việc tiếp theo. Tại Hội nghị lần thứ nhất của Hội đồng, mọi người đã ghi nhận và biểu dương cụ về những đóng góp quí báu của cụ đối với dòng họ.
Viết tới đây, trong đầu tôi lại hiện lên rõ mồn một hình ảnh cụ Đỗ Phúc Hối đang ngồi trên chiếc xe máy “đồ cổ” đến mọi hang cùng ngõ hẻm vận động bà con tham gia việc họ. Tôi trộm nghĩ, nếu tất cả chúng ta chỉ cần “tích cực” bằng một phần ba cụ Hối thì phong trào họ Đỗ (Đậu) trong cả nước chắc sẽ phát triến hơn bây giờ rất nhiều!

Nam Định, ngày 09 tháng 01 năm 2018


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn