Thứ ba, 01/12/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Hoạt động của Ban thường trực
Hoạt động của các dòng họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay239
mod_vvisit_counterHôm trước860
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
GIỖ TỔ HỌ ĐỖ QUANG E-mail
13/01/2018
do_quang

GIỖ TỔ HỌ ĐỖ QUANG
Ngày 23-11 âm là ngày giỗ cụ Tổ bà dòng họ Đỗ Quang (Phú Yên, Phú Xuyên, Hà Nội), con cháu xa gần nhớ ngày về dự đông đủ. Mộ cụ bà mấy trăm năm vẫn được giữ gìn và tôn tạo to và đẹp.
Dòng họ có một mỹ tục là tổ chức khao dâu vào chiều mồng một tết. Theo lệ cũ thì vào Tết Nguyên đán nào nhà thờ cũng biện ba mâm xôi cúng Tổ, rồi mời riêng các nàng dâu thụ lộc. Bà dâu nào già yếu thì cho người mang đến tận nhà.
Tôi không rõ tục ấy có từ bao giờ, nhưng xem hai bản sắc phong triều Lê được khắc gỗ, sơn then thếp bạc treo ở nhà thờ, thì có một bản phong tặng bà dâu người họ Nguyễn. Có thể thể tục khao dâu bắt nguồn từ đấy chăng.
Bây giờ tục ấy vẫn giữ và thêm nhiều nét văn hóa mới. Đó là kết hợp ngày khao dâu với ngày phát phần thưởng của ban khuyến học. Hai năm nay lại thêm mục hái lộc đầu xuân thêm vui. Theo báo cáo của HĐGT thì tết năm nay sẽ đặt in 300 bao lỳ xì có in hình logo họ Đỗ VN và lời chúc xuân để treo trên chậu quất to đặt giữa sân. Bà con hưởng ứng nhiều, giải độc đắc năm nay sẽ to hơn năm ngoái.
Về những hoạt động nổi bật năm qua có hoạt động của các bà tổ kinh (đạo tràng của họ) đặc biệt có ý nghĩa. Nhờ đó không chỉ ngày giỗ tết mà các ngày tuần tiết trong năm nhà thờ đều có khóa lễ. Họ là những người gìn giữ hương hỏa thiết thực nhất.
Hội đồng gia tộc đã tặng Tổ kinh cuốn tạp chí Họ Đỗ (Đậu) VN và kêu gọi bà con ủng hộ hoạt động của Tổ. Được mọi người hưởng ứng, vậy là đạo tràng của họ có chục triệu quĩ riêng.
Tết đang đến gần, mời các bà dâu họ Đỗ Quang xa gần chiều mồng một về nhà thờ dự lễ khao dâu và hái lộc xuân và cũng để các ông thể hiện cái đạo lý "Nhất vợ nhì trời". Thoảng hoặc có bà nào cảm thấy chưa làm tròn đạo nghĩa làm mẹ, làm vợ, làm dâu mà nghĩ lại chăng.


Tin và ảnh Đỗ Quang

  do_quang

 Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn