Chủ nhật, 16/12/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay349
mod_vvisit_counterHôm trước1332
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
HỌ ĐỖ THÔN DUYÊN MỸ TỔ CHỨC LỄ TẾ TỔ E-mail
03/03/2018

DÒNG HỌ ĐỖ THÔN DUYÊN MỸ - YÊN CƯỜNG - Ý YÊN TỔ CHỨC LỄ TẾ TỔ

Ngày 02 và ngày 03 tháng 3 năm 2018 (nhằm ngày 14 - 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại từ đường, dòng họ Đỗ thôn Duyên Mỹ, xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định tổ chức lễ Tế Tổ theo nghi thức truyền thống.

       Đã thành thông lệ, hàng năm vào ngày 14 – 15 tháng Giêng âm lịch, dòng họ Đỗ thôn Duyên Mỹ lại tề tựu đông đủ con cháu, không chỉ người ở gần mà hầu hết con cháu trong dòng họ trên mọi miền đất nước để ghi nhớ ngày truyền thống này.
       Không chỉ là ngày lễ Tế Tổ, đây còn là dịp để tôn vinh các gia đình đã có những đóng góp, làm rạng danh dòng họ. Lễ Tế Tổ được tổ chức trang nghiêm, hoành tráng để tỏ lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ Tổ tiên.
       Đúng 12h ngày 14 tháng Giêng âm lịch, đội tế và cháu con làm lễ rước chân linh từ nhà thờ tổ ngành ra nhà thờ tổ chính. Sau khi lễ rước hoàn tất, ông Đỗ Xuân Quát – quyền trưởng tộc đọc diễn văn khai mạc buổi lễ và sau đó là đến nội dung tế. Đội tế nam gồm các trai Họ và đội tế nữ là các con dâu Họ. Phục vụ đội tế gồm cả trai, dâu, gái, rể trong dòng tộc.

Ông Đỗ Xuân Quát - quyền trưởng tộc

Một số nghi thức tế lễ của đội tế nam

Một số nghi thức tế lễ của đội tế nữ

       Cả ngày 15 tháng giêng (âm lịch), cả hai đội tế nam và tế nữ tổ chức lễ tạ và cả dòng họ cùng tập trung thụ lộc tại sân từ đường.
       Họ Đỗ là một trong những dòng họ rất mạnh từ xưa đến nay ở thôn Duyên Mỹ nên việc lễ tế đầu năm luôn được coi trọng và tổ chức rất chuyên nghiệp, hoành tráng. Các thế hệ con cháu trong họ về dự lễ Tế Tổ rất đông, trong đó có ngành thứ 2 đang sinh sống tại Nho Quan, Ninh Bình. Số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong cả hai ngày hành lễ có khoảng hơn một trăm lượt con cháu về dự. Các đoàn đại biểu và khách mời rất tập trung theo dõi ghi chép, ghi hình, ghi âm lễ tế rất chi tiết. Có thể nói: các tuần Tế của họ Đỗ thôn Duyên Mỹ có tính văn hóa truyền thống, tôn vinh bản sắc nòi giống tổ tiên, phù hợp với đời sống tinh thần của địa phương.
       Lễ tế tổ của dòng họ Đỗ thôn Duyên Mỹ năm nay đã thành công tốt đẹp. Điều quan trọng nhất vẫn là sự đoàn kết, tinh thần phấn khởi và niềm tin vào sự phù hộ độ trì của Tổ Tiên cho các thế hệ con cháu có sức khỏe, bình an để làm ăn thuận lợi trong suốt năm và cả mai sau.

Tin và ảnh - Đỗ Thu Hạ - Phó Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ Nam Định

Nguồn: hodonamdinh.vn

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn