Thứ ba, 02/03/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay314
mod_vvisit_counterHôm trước845
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tưởng nhớ danh nhân, Tiến sĩ Đỗ Cận. E-mail
08/03/2018
Tưởng nhớ danh nhân, Tiến sĩ Đỗ Cận.
Ngày 1-3, xã Minh Đức (T.X Phổ Yên) đã tổ chức lễ dâng hương danh nhân Tiến sĩ Đỗ Cận Xuân Mậu Tuất tại đền thờ ông ở xóm Thống Thượng (ảnh). Đông đảo nhân dân địa phương cùng du khách thập phương đã tới tham dự. Ngay sau lễ dâng hương, người dân địa phương cùng tham gia các trò chơi dân gian như: Đập niêu, cờ tướng và các hoạt động thể thao: bóng chuyền nam, nữ; kéo co...
Năm 2014, đền thờ Đỗ Cận đã được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia song những năm qua chưa được tôn tạo. Năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khảo sát và có chủ trương tu bổ đền Đỗ Cận, chính quyền địa phương mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân chung tay góp sức xây dựng ngôi đền khang trang hơn.
Tiến sĩ Đỗ Cận, tên thật là Đỗ Viễn, tự là Hữu Khác, hiệu là Phổ Sơn, sinh năm Giáp Dần, niên hiệu Thiệu Bình năm thứ nhất (1434) đời Vua Lê Thái Tông, quê ở làng Thống Thượng ( xã Minh Đức, huyện Phổ Yên, tỉnhThái Nguyên). Ông là người học giỏi nhưng lận đận con đường khoa cử. Mãi đến năm 45 tuổi (1478) ông mới đỗ Tiến sỹ và được lưu danh tại bia Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Mến mộ tài năng đặc biệt của ông, Vua Lê Thánh Tông cho đổi tên Đỗ Viễn thành Đỗ Cận.
Ông là thành viên của “Tao Đàn Nhị thập bát tú” (28 ngôi sao của Tao Đàn) - nơi tập hợp những nhà thơ tài năng xuất chúng của nền thi ca cung đình do Vua Lê Thánh Tông sáng lập. Trong vòng 20 năm tận tâm cống hiến và phấn đấu, từ một chức quan nhỏ hàm Tòng Thất phẩm, Đỗ Cận được cử làm Phó sứ "mang chuông đi đánh xứ người"(thời nhà Minh), làm Tham Nghị xứ Quảng Nam, rồi làm tới chức Thượng thư đứng đầu 1 trong 6 bộ của Triều đình nhà Lê với hàm Tòng Nhị phẩm.
Rời chốn quan trường, ông về quê sống cuộc đời giản dị. Gần gũi, thương dân, ông hướng dẫn mọi người tăng gia, sản xuất; bày cách làm thuỷ lợi, khắc phục bão lũ, thiên tai; tôn thờ các vị anh hùng dân tộc. Ngưỡng mộ và ghi ơn công đức của Đỗ đại khoa Tiến sĩ Đỗ Cận, sau khi ông mất nhân dân Phổ Yên lập đền ngay chân núi Phổ Sơn để thờ phụng người con vĩ đại của quê hương.
Nhân dịp này Hội đồng họ Đỗ (Đậu) tỉnh Thái Nguyên đã ủng hộ vào Quỹ của đền thờ 3.000.000 đồng (Nguồn tiền được thành các viên BCH tham gia ủng hộ trực tiếp không lấy từ quỹ hội).
Thành tâm, kính cẩn dâng hương, tưởng nhớ vị Tiến sĩ đại khoa họ Đỗ, bản Khấn văn của Đoàn đại biểu họ Đỗ (Đậu) tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định tài năng và ngợi ca công đức của ông.
--Đỗ Tuân--

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng, đám cưới, bộ vét, cây và ngoài trời
 Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà
 
 Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, văn bản
 
 
 
 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn