Thứ tư, 24/10/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1196
mod_vvisit_counterHôm trước1825
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
CHÙA VÂN LA E-mail
21/03/2018
CHÙA VÂN LA
Khu đất dự kiến xây dựng nhà thờ họ Đỗ (Đậu) VN nằm cạnh ngôi chùa cổ Vân La (tên chữ là Đăng Vân Tự). Sân chùa có một cây bồ đề cổ thụ năm sáu người ôm.
Chúng tôi đến đây lần đầu vào năm 2007, vì nghe thông tin Chùa có tượng Hương Vân Cái Bồ Tát. Được biết Tượng ngài được chuyển từ Chùa Đại Bi về, khi ngôi chùa này (ở gần ngã ba Ba La) bị đổ vào khoảng nửa đầu thế kỷ trước.
Chùa Vân La khi đó qui mô nhỏ hơn bây giờ nhiều. Ở chính điện ngoài ban thờ chính, còn có hai ban thờ phụ. Ban bên phải có tượng Bồ Tát gương mặt hiền từ cùng một đồng tử. Khác với tượng Quan Âm Tống Tử thường thấy, đồng tử không được bồng trên tay, mà đứng bên Bồ Tát. Ban bên trái có tượng Bồ Tát đầu trùm khăn, ngồi trong khám sơn son thếp vàng.
Điểm khác biệt nữa của chùa Vân La là ban đức ông. Tượng đức ông ở đây không phải tượng đơn, mà là hệ thống 3 tượng nam thần ngồi hàng ngang. Ngài ở giữa ngồi trên ngai, nét mặt trang nghiêm. Hai bên ban thờ có đôi câu đối chữ Hán Nôm ca ngợi  đức sáng linh thiêngvà thần uy của bậc quân vương:
Long đức chính trung hữu cầu tất ứng
Thần uy hách trạc tuỳ cảm như thông
 
Sau này tìm hiểu tôi được biết, đây là tượng Tam Tòa Đức Chúa Ông, gồm Nguyễn Minh Khiết (Bố Kinh Dương Vương). Nguyễn Nghi Nhân và Nguyễn Long Cảnh, đều là chú Kinh Dương Vương. Bộ tượng ở đây khá tương đồng với những bộ tượng khác ở những chùa trong vùng, như chùa Sùng Nghiêm, làng Vân Nội...
Trong điện thần của người Việt cổ, Nguyễn Minh Khiết được tôn xưng là Thái Khương Công. Nguyễn Nghi Nhân là Bắc Địa Hầu, Nguyễn Long Cảnh là Nam Thiên Vương. Còn Hương Vân Cái Bồ Tát và Bát Bộ Kim Cương là những người sáng lập ra đạo Phật nguyên thủy của người Việt (Sách “Sa môn Phật giáo- Đạo tu thân tích thiện và thờ cúng Tổ tiên của người Việt” của TS Lã Duy Lan đã viết khá rõ). Cả vùng Sốm là kinh đô cổ của người Việt khi mới dựng nước...
Rất tiếc khi xây dựng chùa Vân La mới, các tượng cổ này đêù không giữ được. Nghe nói tượng bị hỏng nên nhà chùa đã cho nhập tháp. Riêng bộ tượng Tam Tòa Đức Chúa Ông được thay bằng tượng đức ông mà theo Phật giáo Ấn Độ là thờ ngài Cấp Cô Độc, một thí chủ lớn ủng hộ đức Phật khi tại thế.
Hôm dự hội làng Vân La tôi đã chia sẻ những điều đáng tiếc trên với ban quản lý di tích của Phường và một số vị trong Họ. Còn rất nhiều nữa những di tích trong vùng đang mất dần trong làn sóng đô thị hóa.
Rất tiếc những cố gắng của chúng tôi chỉ lưu lại được một vài hình ảnh, làm căn cứ để sau này hy vọng có thể khôi phục lại những di tích của ông cha như vốn có. Biết đâu bà con họ Đỗ Hà Đông làm được việc này trên chính mảnh đất quê hương !
TB: Vân La còn có gò Quán Công và chiếc giếng cổ gần đình Vân La, đều là những di tích từ thời Hùng Vương có ghi trong sách cổ.
Bài và ảnh Đỗ Quang
me_con
 
 Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà
tam_toa_duc_chua_ong
 
  cay_bo_de
 
 Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên
 
 
 
 
 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn