Thứ tư, 14/11/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Hoạt động của Ban thường trực
Hoạt động của các dòng họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay63
mod_vvisit_counterHôm trước1435
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Hoạt động năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018 E-mail
20/04/2018

            HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM            

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM

 

       Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

 

BÁO CÁO

Hoạt động năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018 của Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam

Kính thưa: Các vị đại biểu, Khách quý!

Thưa toàn thể bà con, cô bác Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam!

        Cứ một độ tết đến, xuân về chúng ta lại sum họp bên nhau. Trong một mái ấm đại gia đình, để dâng hương Lễ Tổ. Đây là một nét đẹp truyền thống quý báu, mang đậm tính nhân văn sâu sắc của dòng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.

         Hôm nay, ngày 01- 04 - 2018 (tức 16 - 02, Mậu tuất) lần đầu tiên trong lịch sử hơn 5.000 năm Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam long trọng tổ chức  “Họp mặt truyền thống toàn quốc lần thứ 21 tại Dinh Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh”; mảnh đất địa linh, nhân kiệt, có truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng. Thật là tuyệt vời:

“Thành phố Hồ Chí Minh Hôm nay

Mùa xuân về rợp bóng cờ bay”

Hát vang lên bài ca Họ Đỗ

Năm ngàn năm rực rỡ vẻ vang

Ta cùng nhau hướng về khu mộ Tổ

Kính dâng lên một nén tâm nhang

Gò cóc thần không nơi nào có

Đất linh thiêng hào khí Việt Nam!

        Trong thời khắc lịch sử này, Tôi xin thay mặt HĐHĐ(Đ) VN gửi tới bà con, cô bác lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc cuộc Họp mặt HĐ(Đ) VN lần thứ 21 thành công tốt đẹp!

        Sau đây Tôi xin thay mặt cho HĐHĐ(Đ) VN, trình bày tóm tắt Báo cáo hoạt động của năm 2017 và phương hoạt động năm 2018 gồm các phần sau:

1.  Tổ chức họp mặt truyền thống lần thứ 20 tại tỉnh Thanh Hóa

-   Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) VN về việc tổ chức Họp mặt truyền thống lần thứ 20 tại trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan tỉnh Thanh Hóa. Ngày 11 – 03 – 2017 tức ngày 15 – 02, Đinh Dậu. Thường trực HĐHĐ(Đ) VN đã đến địa điểm tổ chức  sự kiện Dạ Lan khảo sát thực tế, lập kế hoạch, xây dựng chương trình, phối hợp chặt chẽ với HĐHĐ(Đ) TH hoàn thiện chương trình cụ thể đến từng chi tiết cho cuộc họp mặt truyền thống lần thứ 20 vừa là tổng kết 20 năm hoạt động và trưởng thành của dòng Họ Đỗ (Đậu) VN, vừa là kết thúc nhiệm kỳ khóa II, chuyển  giao Ban lãnh đạo mới mở ra một chương mới của HĐHĐ(Đ) VN. Vì vậy, nội dung Họp mặt truyền thống lần thứ 20 được chuẩn bị rất công phu, rất chu đáo nên sự kiện diễn ra đúng kịch bản, đã đạt kết quả rất tốt đẹp có tiếng vang lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước và lan rộng ra cả nước ngoài đánh dấu một mốc son trên chặng đường lịch sử của dòng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.

2. Củng cố tổ chức Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam

Căn cứ phương hướng nhiệm vụ hoạt động của HĐHĐ(Đ) VN năm 2017 về việc:

 -  Tiếp tục củng cố hoàn thiện bộ máy lãnh đạo HĐHĐ(Đ) VN từ trung Trung ương đến địa phương, từng bước đưa các hoạt động vào nề nếp HĐHĐ(Đ) VN đã quyết định thành lập Ban soạn thảo Quy chế - Tổ chức - Hoạt động của HĐHĐ(Đ) VN, quy định tổ chức và hoạt động của HĐHĐ(Đ) VN. HĐHĐ(Đ) VN hoạt động theo Tôn chỉ, mục đích của Ban liên lạc Họ Đỗ (Đậu) VN trước đây, nay là HĐHĐ(Đ) VN đề ra, đồng thời luôn lấy tộc ước ngày 19 – 02 – 2012 làm nền tảng, vì lợi ích chung của cộng đồng người Họ Đỗ (Đậu) ở trong nước cũng như ở nước ngoài và vì lợi ích của Dân tộc Việt Nam. Hoạt động nhằm mục đích tăng cường đoàn kết, hợp tác giữa các dòng Họ Đỗ (Đậu) VN và xây dựng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các dòng Họ khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ban soạn thảo quy chế đã tập trung công sức, trí tuệ làm việc rất khoa học, rất nghiêm túc, rất khẩn trương đến ngày 29-04-2017 đã thông qua Thường vụ HĐHĐ(Đ) VN. Ngày 01-05-2017 đã thông qua BCH HĐHĐ(Đ) VN tại kỳ họp thứ nhất diễn ra ở Thủ đô Hà Nội đánh dấu một bước phát triển mới của HĐHĐ(Đ) VN. Căn cứ vào Quy chế - Tổ chức - Hoạt động của HĐHĐ(Đ) VN để kiện toàn bộ máy mới gồm 45 vị: Trong đó 01 Chủ tịch; 04 Phó Chủ tịch thường trực; 06 Phó Chủ tịch không thường trực; 12 Ủy viên thường vụ; 22 Ủy viên HĐHĐ(Đ) VN.

Chủ tịch HĐHĐ(Đ) các tỉnh, TP, khu vực và vùng phụ cận đều là Ủy viên HĐHĐ(Đ) VN, các Ban chuyên môn, các CLB trực tiếp chịu sự lãnh đạo của HĐHĐ(Đ) VN. Ban chấp hành HĐHĐ(Đ) VN là tổ chức lãnh đạo, điều hành cao nhất của HĐHĐ(Đ) VN.

3.  Việc xây dựng Nhà thờ Tổ Họ Đỗ (Đậu) VN

Hội đồng HĐ(Đ) VN đã thống nhất chủ trương tìm đất để xây Nhà thờ Tổ, nên đã có rất nhiều người hưởng ứng. Trong đó đã có một số người phát tâm công đức hiến đất để xây Nhà thờ Tổ Họ Đỗ Việt Nam cụ thể là: Ông Đỗ Xuân Khải Nguyên TGĐ Nhà Máy in tiến bộ đã hiến 01ha đất tại khu du lịch quốc gia chân núi Ba Vì; Ông Đỗ Văn Sáu đã hiến 5.000 đất tại Thạch Thất, ông Đỗ Văn Kính hiến 3.000 m² đất, Ông Đỗ Văn Trắc Phó Chủ Tịch Thường Trực kiêm Tổng Thư Ký HĐHĐ(Đ) VN hiến 6.000m² đất tại Chương Mỹ, Hà Nội để xây dựng Nhà thờ. Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam rất hoan nghênh tấm lòng vàng của các vị nói trên đã phát tâm công đức hiến đất, để xây Nhà thờ Tổ. Chúng tôi đã đến khảo sát, xem xét rất kỹ lưỡng về phong thủy và các yếu tố khác có liên quan đến việc xây Nhà thờ đó là: Trên phải hợp ý với Tổ tiên, dưới phải hợp với lòng dân Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, mới đạt được yêu cầu của dòng Họ đề ra. Nhưng qua thực tế chúng tôi nhận thấy 4 khu đất trên đều chưa phù hợp với yêu cầu. Riêng trường hợp của Ông Đỗ Văn Trắc dự kiến mua 6.000m², trên thực tế đã trả tiền cho chủ đất 1.5 tỷ (đồng) mua được 4.500 m², Ông vẫn có nguyện vọng hiến đất cho dòng Họ để xây Nhà thờ, nếu dòng Họ không xây Nhà thờ ở đó, thì có thể bán đi lấy tiền để xây Nhà thờ ở Văn La, Hà Đông. Việc này chúng tôi sẽ trình với HĐHĐ(Đ) VN xin ý kiến giải quyết sau Họp mặt truyền thống HĐ(Đ) VN lần thứ 21.

 Căn cứ Biên bản HĐHĐ(Đ) VN tại kỳ họp thứ nhất ngày 01/05/2017, Ban chấp hành giao cho Thường vụ tìm mua đất gần Khu mộ Tổ đã được Nhà nước công nhận để xây Nhà thờ Tổ HĐ(Đ) VN.

Thể theo nguyện vọng của bà con dòng Họ, ngày 04-07-2017 Thường vụ HĐHĐ(Đ) đã họp để bàn và quyết định lựa chọn mua 2 thửa đất của gia đình Ông Nguyễn Văn Chức và Bà Trịnh Thị Quang sát phía Tây chùa Văn La  Tổng diện tích là 261 m² để làm Nhà thờ Tổ Họ Đỗ (Đậu) VN với số tiền là hơn 07 tỷ. Họ Đỗ (Đậu) VN huy động đợt 1 được hơn 02 tỷ, đã chuyển cho 2 chủ đất.

Đợt 2, ngày 13/01/2018 Doanh nhân Đỗ Huy Hoàng đã cho vay 03 tỷ đồng không lấy lãi (trong vòng 01 năm) và bà con họ Đỗ (Đậu) khu vực Hà Đông, Yên Phúc…đã cho vay 1.460.000.000(đ) lãi suất 09%/năm, tổng số đợt 2 là 4.460.000.000(đ); tổng cộng cả tiền công đức và tiền vay 2 đợt là hơn 07 tỷ đồng đủ số tiền trả 2 chủ đất để lấy sổ đỏ về cho họ Đỗ (Đậu) VN.

Kính mong toàn thể Bà con, Cô bác Họ Đỗ (Đậu) VN ở trong nước và nước ngoài, các Doanh nhân, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hãy thể hiện tấm lòng vàng “Uống nước nhớ nguồn, Tri ân Tiên Tổ” Bằng nghĩa cử cao đẹp, phát tâm công đức, đóng góp công sức trí tuệ, tiền của để xây dựng nhà thờ Tổ Họ Đỗ (Đậu) VN gần chùa Văn La thành một quần thể Di tích lịch sử trong khu văn hóa tâm linh đã được thành phố Hà Nội phê duyệt, liền kề với Khu cây xanh 2.095 m²  của khu nhà ở SUDICO Sông Đà, đã giao cho Họ Đỗ quản lý trồng cây xanh tạo ra cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp phù hợp với khu Di tích lịch sử. Chúng tôi mong rằng toàn thể bà con, cô bác trong dòng họ đặc biệt là các Doanh nhân, các Mạnh Thường Quân, các Nhà hảo tâm hãy tích cực đóng góp nhiều hơn nữa, để mua thêm 500m²  đất gần Khu mộ Tổ đề xây Nhà thờ Tổ, xứng tầm với Họ Đỗ (Đậu) VN, sánh vai với bách gia trăm Họ trong cả nước

-       Việc tu bổ, tôn tạo khu Mộ Tổ Họ Đỗ (Đậu) VN

Sự cần thiết phải đầu tư

Họ Đỗ (Đậu) VN là một trong 10 dòng Họ lớn có lịch sử hơn 5.000 năm, để tôn vinh uy danh của dòng Họ, là niềm tự hào đối với mỗi người con cháu dòng Họ Đỗ (Đậu) VN.

-       Vinh dự cho dòng Họ chúng ta, ngày 28-3-2017 đã được Nhà nước công nhận Khu mộ Tổ Họ Đỗ (Đậu) VN là Di tích lịch sử , việc xây dựng tôn tạo Khu mộ Tổ của dòng Họ là một đại sự, là nơi con cháu tưởng nhớ và tôn vinh những Danh nhân tiêu biểu của dòng Họ Đỗ (Đậu) VN và cũng là nơi để bà con về thắp hương chiêm bái Liệt vị Tổ tiên. HĐHĐ(Đ) VN đã thống nhất chủ trương xây dựng tôn tạo Khu mộ Tổ với diện tích (31m x 29m) = 899m² tại phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Giải pháp xây dựng: Theo bản vẽ thiết kế của Công ty CP xây dựng Đại Cát Thành. Tổng mức đầu tư dự kiến: 1.500.000.000 (Một tỷ, năm trăm triệu đồng) do Ông Đỗ Duy Chính CTHĐQT-TGĐ Công ty CP xây dựng Đại Cát Thành – Phó Chủ Tịch HĐHĐ(Đ) VN – Trưởng Ban Xây dựng mộ Tổ, Nhà thờ Tổ tài trợ toàn bộ và sẽ khởi công xây dựng vào đầu năm Mậu Tuất – 2018.

4.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng Họ Đỗ (Đậu) VN

Năm 2017 là một năm có nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nâng cao vị thế của dòng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm kết nối anh em hướng về cội nguồn tri ân tiên Tổ. Ngay từ những ngày đầu năm 2017 chúng tôi đã tổ chức về nguồn  (đợt 01) thăm các di tích đình, chùa đền đài, miếu mộ thời tiền sử Việt Nam. Đợt 02 chúng tôi tổ chức cho Bà con đi thăm  động Tiên Phi ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình nơi mà cách đây hơn 5.000 năm Cụ Đỗ Quý Thị cùng 08 người em trai đã đưa Lộc Tục (Kinh Dương Vương) lên động Tiên Phi tu nhân tích đức, nuôi dạy con Lộc Tục nên người, đưa con về kế vị lên ngôi; Kinh Dương Vương được suy tôn là Ngọc Hoàng Thượng Đế. Công của Cụ lớn ngang trời bể, kể thời Mẫu hệ đầu tiên. Sau đó chúng tôi lại đưa bà con về thăm đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân (con trai của Kinh Dương Vương, cháu nội của Cụ Đỗ Quý Thị) tại Bình Đà, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội. Đến cuối năm 2017 chúng tôi lại đưa bà con thăm đền thờ Kinh Dương Vương và Đền thờ tam Thánh mẫu là: Cụ Hương Vân Cái Bồ Tát và con dâu của Cụ là Hồng Đăng Ngàn (vợ của Kinh Dương Vương), cháu dâu của Cụ là Âu Cơ (vợ Lạc Long Quân) tại thôn Á Lữ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; qua đó bà con càng hiểu rõ về lịch sử Họ Đỗ (Đậu) VN. Theo đúng tinh thần: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

 Về bản tin chúng tôi đã cải tiến cả về hình thức lẫn nội dung, phương thức phát hành, xây dựng đội ngũ cộng tác viên từ HĐHĐ(Đ) VN đến HĐHĐ(Đ) các tỉnh, thành phố và vùng phụ cận, để thường xuyên liên hệ chặt chẽ với Ban truyền thông của Hội đồng HĐ(Đ) VN, kịp thời phát hành bản tin đến tận tay bạn đọc. Chúng tôi mong rằng các HĐHĐ(Đ) địa phương cần đặt mua nhiều bản tin hơn nữa và làm đầu mối phát hành bản tin đến tận tay bà con cả nước, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng để tuyên truyền, vận động, kết nối dòng tộc anh em họ hàng trong cả nước cũng như ở nước ngoài. Nhằm làm sâu sắc thêm tình cảm anh em cùng giọt máu đào, làm tăng thêm niềm tự hào về một dòng Họ lớn có truyền thống hơn 5.000 năm lịch sử, gắn liền với cội nguồn của dân tộc Việt Nam . Theo dòng lịch sử họ Đỗ (Đậu) là một cộng đồng trong đại gia đình Việt tồn tại từ lâu đời. Các di tích, chứng tích, thần tích còn lưu giữ được đã khẳng định rõ Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam tồn tại gắn liền với nơi phát tích, sinh tụ của người Việt cổ theo cuốn “Cổ Lôi Ngọc Phả Truyền Thư”, “Bách Việt tộc phả”, cách đây hơn 5.000 năm Cụ Ông Đỗ Thương kết duyên với Cụ Bà Vụ Tiên sinh được 09 người con, 01 gái, 08 trai. Người con gái cả là Đỗ Đoan Trang, Húy Ngoan, được tôn danh là Đỗ Quý Thị sinh ngày 08/04, mất ngày 15/07 âm lịch. Bà lấy chồng họ Nguyễn, tên là Nguyễn Minh Khiết (ở Làng Vân Nội, Phường Phú Lương, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội), Hiệu Đế Minh. Sinh ra Nguyễn Lộc Tục, hiệu là Kinh Dương Vương, làm vua nước Xích Quỷ, Ông mất ngày 18 - Tháng Giêng năm Kỷ Mùi 2879 trước công nguyên. Khu lăng mộ tọa lạc tại Thôn Á Lữ, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh. Kinh Dương Vương kết duyên với Hồng Đăng Ngàn, sinh ra Lạc Long Quân, Lạc Long Quân sinh ra các vua Hùng kế tiếp đến ngày nay.

Trải qua không gian, thời gian tồn tại và phát triền, dòng Họ Đỗ (Đậu) VN đã không ngừng đổi mới và phát triển rực rỡ cùng dân tộc. Họ Đỗ (Đậu) VN là một trong 10 dòng Họ lớn hàng đầu Việt Nam. Có lịch sử hơn 5.000 năm, có hơn 9 triệu người ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và ở nước ngoài, gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc. Người Họ Đỗ (Đậu) cùng thời phát tích và sinh tụ của người Việt cổ trên địa bàn tỉnh Hà Tây cũ tức là Hà Đông hiện nay; tập trung ở khu vực núi Ba Vì,và từ chân núi trải dài xuống phía Đông Nam, dải đất hình thành đầu tiên châu thổ Sông Hồng ở nước ta. Họ Đỗ (Đậu) ngày càng phát triển đông đảo, vững mạnh cùng cộng đồng các dân tộc, các dòng Họ khác xây dựng và bảo vệ đất nước. Người Họ Đỗ (Đậu) VN có tố chất thông minh nhưng lại có tính cương trực, khảng khái liêm chính, không chịu luồn cúi, ít màng danh lợi, luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu nên hào kiệt thời nào cũng có. Ngày xưa có 132 vị Đỗ Đại Khoa (Tiến sỹ) được ghi danh vào bảng vàng, Bia đá, trong đó có 05 vị Đỗ Tam Khôi, “Thám hoa, Bảng nhãn, Trạng Nguyên” xếp hàng thứ 6 trong cả nước, nên đã được ghi trong bia Cóc Thần tại Gò Thiềm Thừ “Chi thơm nẻo cũ, Phần nức chốn xưa” nghĩa là: Hoa cây Chi rất thơm thường đi cùng với hoa Lan, để ví với những gia đình, dòng họ có văn học đỗ đạt cao. Họ Đỗ (Đậu) không những có nhiều người học rộng, tài cao mà còn có truyền thống Thượng võ. Thầy Đỗ Năng Tế: là thầy dạy văn – võ và giúp Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống quân xâm lược phương Bắc vào những năm 40 sau công nguyên; Tướng quân Đỗ Cảnh Thạc đã giúp Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược phương Bắc trên sông Bạch Đằng; Thiền sư Đỗ Pháp Thuận đã có công lớn giúp vua Lê Đại Hành dựng nghiệp tiền Lê.

Tướng công Đỗ Hành đã bắt sống Nguyên Soái Ô Mã Nhi và Tướng Thân Vương Tích Lệ Cơ trên sông Bạch Đằng. Ông đã cùng với vua tôi nhà Trần lập nên những chiến công hiển hách vang dội trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược; Tể Tướng anh hùng Đỗ Khắc Chung đã cùng vua tôi nhà Trần “Đánh một trận Sạch Sanh Kình ngạc, đánh trận hai tan tác chim muông” đã có nhiều công lớn trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Vị tể tướng có công lớn đã được vua Trần ban Quốc Tính là Trần Khắc Chung. Người Họ Đỗ không những văn tài, võ giỏi mà kinh doanh cũng giỏi, và còn nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực khác, điển hình là Ông Đỗ Bạch Thái Bưởi (1874-1932) Doanh nhân đất Việt đầu thế kỷ 20 được vinh danh là: Vua tàu thủy Đông Dương, chúa sông Bắc Kỳ được xếp vào hàng Tứ hùng đất Việt (Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xương, Tứ Bưởi). Ông đã trở thành biểu tượng cho chí làm giàu của Doanh Nhân thời nay; Đỗ Đình Thiện: là một doanh nhân đã ủng hộ nhiều tiền, vàng và Nhà máy in Tô – Panh để in tiền cho Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa; Giáo sư Tiến sỹ Đỗ Tất Lợi một nhà nguyên cứu dược học cổ truyền Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác; Đỗ Nhuận (1922-1991) là một nhạc sỹ nổi tiếng, tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sỹ Việt Nam.

Trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay cũng có rất nhiều người con Họ Đỗ (Đậu) tham gia vào các cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước như:

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – UVTW Đảng, Nguyên Tổng tham mưu trưởng QĐND VN – Phó Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCN VN; TS. Đỗ Văn Chiến – UVTW Đảng, ĐBQH khóa XIII – Bộ trưởng chủ nhiệm UBDT miền núi; Ông Đỗ Tiến Sỹ   UVTW Đảng, ĐBQH khóa XIII – Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; TS. Đỗ Trọng Hưng – ĐBQH khóa XIII – Phó Bí Thư T.Tr Tỉnh ủy Thanh Hóa; Ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND Tỉnh Yên Bái; Ông Đỗ Ngọc An – Chủ tịch UBND Tỉnh Lai Châu; Ông Đỗ Hữu Lâm – Chủ tịnh UBND Tỉnh Long An; GS.TS KH Đỗ Trung Tá – Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bưu chính - Viễn  thông; Ông Đỗ Quang Trung – Nguyên UVTW Đảng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội Vụ; Ông Đậu Ngọc Xuân – Nguyên UVTW Đảng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư; GS. TS KH, viện sỹ Đỗ Đình Chiểu mới được chính phủ Pháp tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh…

Doanh nhân cũng có rất nhiều người nổi tiếng như:

Ông Đỗ Minh Phú – CT Ngân hàng Tiên Phong; Ông Đỗ Quang Hiển – CT NH SHB – Sài Gòn – Hà Nội; Ông Đỗ Văn Trắc – Nguyên CT kiêm TGĐ Sacom group – CT Sacom Tuyền Lâm; Ông Đỗ Văn Bình – Phó CT - HĐQT SUDICO Sông Đà ; Ông Đỗ Duy Chính – CT kiêm TGĐ Công ty CP XD Đại Cát Thành; Ông Đỗ Huy Hoàng – CT kiêm TGĐ Công ty Đầu tư quốc tế Huy Hoàng; Ông Đỗ Quý Hải – CT kiêm TGĐ Tập đoàn Hải Phát; Ông Đỗ Mạnh Hùng C – CT kiêm TGĐ Công ty CP XD Tây Bắc; Ông Đậu Phi Thuần – Phó TGĐ Tập đoàn Lũng Lô... và rất nhiều Doanh nhân nổi tiếng khác là những người đã có nhiều công lao đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của cho HĐ(Đ) VN.

HĐ(Đ) VN có rất nhiều tướng tài trong lực lượng quốc phòng An ninh, điển hình là: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ    Nguyên Tổng tham mưu trưởng QĐND VN; Trung tướng Đỗ Căn – Phó Tổng Cục trưởng TC Chính trị BQP; Trung tướng Đỗ Đức Kính – Chính ủy BTL CSCĐ Bộ Công an; Trung tướng Đỗ Kim Tuyến – Phó Tổng Cục trưởng, TCCS Bộ Công An…

Có thể nói rằng thế hệ ngày nay “Măng non thay lớp tre già, đời con nối tiếp đời cha Anh hùng”, họ Đỗ VN mang dòng máu anh hùng của một dân tộc Anh hùng. Chúng ta đang viết tiếp những trang sử mới, tuyên truyền vận động các chi tộc xây dựng, tu bổ Nhà thờ. Hiện nay đã có hàng trăm Chi Họ đã xây dựng và tôn tạo được Nhà thờ, mồ mả Tổ tiên, bổ sung gia phả, phả hệ, từ đó đã giúp nhau tìm lại được cội nguồn; một số tỉnh như Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Nghệ An đang viết lịch sử và Kỷ yếu dòng Họ. TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Khánh Hòa và nhiều tỉnh khác đang đẩy mạnh lập quỹ khuyến học, khuyến tài và đang hoạt động tốt có hiệu quả cao; xứ Đoài đang xây dựng tiêu chí phấn đấu trở thành dòng Họ văn hóa. CLB DN HĐ(Đ) VN đang từng bước kiện toàn lại tổ chức, quyết tâm xây dựng dòng họ Đỗ (Đậu) VN phát triển vững mạnh. CLB DN HĐ(Đ) Hà Nội hoạt động rất tích cực, đã đóng góp nhiều tiền của vào quỹ mua đất xây Nhà thờ Tổ Họ Đỗ (Đậu) VN; CLB DN HĐ(Đ) TP. HCM đã quan tâm trợ giúp hàng trăm suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng cho sinh viên nghèo vượt khó; CLB Trợ giúp pháp lý đã giúp HĐ hoàn thiện Quy chế tổ chức hoạt động của HĐHĐ(Đ) VN và một số công việc khác có liên quan đến pháp lý; CLB Thiện Nguyện HĐ(Đ) VN đã phối hợp với CLB Tuổi trẻ đã có nhiều công lao đóng góp, giúp đỡ bà con vùng núi, vùng bão lụt có nhiều khó khăn, ổn định cuộc sống đảm bảo an sinh xã hội; CLB Âm nhạc nghệ thuật đã hoạt động rất tích cực, mang lời ca tiếng hát đến khắp mọi nơi, làm cho mọi người cảm thấy rất tự hào về dòng Họ Đỗ (Đậu) VN. Đặc biệt là CLB Tuổi trẻ Thái Nguyên đã có công đóng góp vào việc xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ bà con nghèo khó trong dòng Họ . HĐHĐ(Đ) VN đã kịp thời chúc mừng và vinh danh, động viên những người con ưu tú của dòng Họ thành đạt, khen thưởng những người có công với dòng Họ - với Nước, mừng thọ các Cụ cao niên, thăm viếng các cụ về nơi an nghỉ vĩnh hằng. Đặc biệt là năm 2017, HĐHĐ(Đ) VN đã cùng với gia đình Cố Giáo sư Đỗ Tòng, sang cát cho Cụ GS Đỗ Tòng – Nguyên Trưởng Ban Liên Lạc nay là HĐHĐ(Đ) VN.

Bức tranh toàn cảnh năm 2017 của họ Đỗ (Đậu) VN có nhiều nét mới, bừng sáng trên nhiều lĩnh vực. Chúng ta đã biết kết hợp những giá trị và truyền thống quý báu của Tổ tiên với tinh hoa thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ, làm nên những điều kỳ diệu đã được ghi vào lịch sử. Vinh dự cho dòng Họ chúng ta, ngày 28/03/2016 đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử khu mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) VN tại phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội có niên đại hơn 5.000. Đánh dấu một mốc son chói lọi trên chặng đường lịch sử của dòng Họ, mở ra nhiều triển vọng mới. Chúng ta kịp thời quảng bá hình ảnh ngời sáng của dòng Họ trên các phương tiện thông tin và truyền thông cho bà con ở trong nước cũng như ở nước ngoài biết để “Hướng về cội nguồn tri ân tiên Tổ”. Nên đã có nhiều người đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của mua đất xây Nhà thờ Tổ gần khu mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) VN đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử. HĐHĐ(Đ) VN đã có đầy dủ sổ sách ghi chép công khai, minh bạch, đảm bảo việc sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Chúng tôi mong rằng toàn thể bà con, cô bác đặc biệt là các Doanh nhân, các Mạnh Thường Quân đóng góp nhiều hơn nữa, để chúng ta có đủ tiền mua đất xây nhà thờ Tổ HĐ(Đ) VN.     

          Kính thưa Hội nghị!

          Trong năm 2017 là một năm có rất nhiều khó khăn, thuận lợi đan xen. Chúng ta đã dương cao ngọn cờ đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, biến khó khăn thành thuận lợi, đặt lợi ích dòng Họ lên trên hết, gạt bỏ việc nhỏ ra một bên, tập trung vào việc lớn nên chúng ta đã đạt được nhiều thành tích thật đáng tự hào.

          Tuy nhiên vẫn không sao tránh khỏi thiếu sót, khuyết điểm cần phải sớm khắc phục đó là Bộ máy tổ chức chưa thực sự chặt chẽ, hoạt động chưa thực sự đi vào nề nếp. Có lúc, có nơi chưa thực sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm chưa cao nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Vì vậy chúng ta cần phải sớm khắc phục những tồn tại trên từng bước đưa các hoạt động vào nề nếp.

Sau đây là Phương hướng hoạt động năm 2018:

1-    Hoàn thiện Quy chế tổ chức – Hoạt động của HĐHĐ(Đ) VN;

2-    Cơ cấu lại tổ chức bộ máy HĐHĐ(Đ) VN từ trung ương đến địa phương;

3-    Xúc tiến việc mua đất xây dựng nhà thờ Tổ HĐ(Đ) VN gần khu mộ Tổ đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử;

4-    Xây dựng, hoàn thiện Khu mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) VN tại phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội;

5-    Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyên truyền vận động bà con ở trong nước cũng như ở nước ngoài đóng góp công sức trí tuệ, tiền của vào việc xây nhà thờ Tổ họ Đỗ (Đậu) VN;

          Trên đây là toàn văn Báo cáo “Hoạt động năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018 của Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam”. Với niềm vui mừng phần khởi và tự hào đoàn kết, tin tưởng của mỗi người họ Đỗ (Đậu), chúng ta tự nguyện làm một bông hoa đẹp kính dâng lên Tổ tiên, góp phần tô thắm cho vườn hoa Đại gia đình họ Đỗ (Đậu) VN muôn đời tươi thắm.

          Xin trân trọng cảm ơn!

            TM. HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ (ĐẬU) VN                                                                              

                                                                 CHỦ TỊCH

 

 

                                                                   ĐỖ VĂN KIỆN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn