Thứ bảy, 23/01/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay275
mod_vvisit_counterHôm trước894
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
PHẬT- MẪU E-mail
24/05/2018
PHẬT- MẪU
Hôm nay ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch là ngày đản sinh Phật Mẫu Hương Vân Cái Bồ Tát. Ngài là đức Phật thuần Việt và cũng là vị thần chủ tối cao trong đạo Mẫu Việt Nam. Sự giáo thoa của đạo Phật và đạo Mẫu ở Việt Nam được thể hiện trong những bức tranh thờ rất cổ hàng trăm năm tuổi.
Đây là một bức tranh như vậy trong bộ sưu tập của một người bạn mà tôi xin phép giới thiệu. Tranh có hai tuyến nhân vật. Hàng trên là Phật Bà ngồi xếp bằng trên toà sen, trên ngực có chữ vạn, hai bên có hai vị tiên nàng đứng hầu. Đặc sắc ở bức tranh này là con chim xanh đậu bên trái Phật Bà, một mô típ quen thuộc trong các bức tượng Quan Âm Tống Tử của VN. Bên phải ngài ta thấy một bình hương, từ đó mây lành bay lên (hương vân).
Hàng dưới là Ngọc Hoàng Thượng Đế, hai bên tả hữu có hai vị quan đứng hầu, dân gian thường gọi là quan Nam Tào và quan Bắc Đẩu.
Theo sử phả chép lại Phật Mẫu Hương Vân Cái Bồ Tát chính là Công chúa Đoan Trang, con gái Long Đỗ Hải Vương. Ngài là vợ vua Đế Minh và là mẹ đẻ Kinh Dương Vương, được tôn xưng là Thượng Thiên Thánh Mẫu. Còn Kinh Dương Vương là Ngọc Hoàng Thượng Đế.
Như vậy ngoài mô típ Quan Âm Tống Tử thể hiện Phật Mẫu Hương Vân Cái Bồ Tát cùng Kinh Dương Vương khi còn nhỏ, còn có tranh thờ Ngài cùng Kinh Dương Vương khi đã lên ngôi, tự xưng là Ngọc Hoàng Thượng Đế ?.
Ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch ở nước ta, cũng là ngày các chùa miền Bắc tổ chức kỷ niệm ngày đản sinh của đức Phật Thích Ca. Tuy nhiên tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch. Vì theo truyền thuyết đức Phật hạ sinh ở vườn Lâm Tỳ Ni đúng vào ngày trăng tròn (ngày rằm theo lịch âm).
Phải chăng Việt Nam kỷ niệm ngày đản của Phật Thích Ca trùng ngày đản của Hương Vân Cái Bồ Tát xuất phát từ tâm thức Phật Thích Ca chính là “Tiên Bà” trong câu ca dao:
Hộ Pháp thì một quan ba
Long Thần chín rưỡi, Thích Ca ba tiền.

Bài Đỗ Quang
mu_tu_phu

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn