Thứ bảy, 21/07/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay619
mod_vvisit_counterHôm trước2038
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Việt Nam là đối tác hàng đầu của Mỹ trong khu vực E-mail
28/06/2018

Việt Nam là đối tác hàng đầu của Mỹ trong khu vực

(Tin tức thời sự) - Báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi ngắn với đại sứ Daniel J.Kritenbrink để hiểu thêm về mối quan hệ hiện tại giữa hai nước.

Viet Nam la doi tac hang dau cua My trong khu vuc
Đại sứ Daniel J.Kritenbrink hào hứng khi nói về mối quan hệ song phương Việt-Mỹ. Ảnh: Báo Đất Việt

Mới đây, Mỹ đã tổ chức chương trình Đối thoại Việt – Mỹ lần thứ 5 về vấn đề hàng hải và Luật biển tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, DC và hàng loạt các hoạt động hợp tác giữa hai quốc gia đang cho thấy mối quan hệ song phương tốt đẹp.

Báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi ngắn với đại sứ Daniel J.Kritenbrink để hiểu thêm về mối quan hệ hiện tại giữa hai nước, trong cương vị là đại sứ Mỹ tại Việt Nam suốt 8 tháng qua:

PV: - Theo như kế hoạch 2018 của Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, những lĩnh vực nào sẽ được chú trọng hợp tác, thưa ngài đại sứ?

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink: : Tôi muốn bắt đầu câu trả lời bằng việc khẳng định trong kế hoạch của Mỹ, Việt Nam không chỉ là đối tác quan trọng ở phạm vi khu vực mà cả ở phạm vi thế giới.

Nếu lùi lại một chút, ta vẫn nhớ Tống thống Donald Trump từng nhấn mạnh nhiều lần và cũng đã nhắc lại trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump vào tháng 11.2017, rằng với Mỹ, Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực trọng yếu của thế giới.

Chúng tôi tin khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực tự do và rộng mở, trong đó Mỹ có quan hệ đối tác với các quốc gia tự do, độc lập, chủ quyền và hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích chung.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn là đối tác quan trọng nhất. Trong quan hệ song phương, những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi với Việt Nam là mở rộng quan hệ hợp tác an ninh, tiếp tục phát triển quan hệ thương mại tự do, rộng mở, có qua có lại cũng như củng cố mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Còn nhiều lĩnh vực khác chúng ta có thể tiếp tục hợp tác ví dụ như khắc phục các hậu quả chiến tranh, hợp tác về y tế, năng lượng sạch.

Tựu trung, Mỹ luôn xem Việt Nam là đối tác quan trọng nhất trong khu vực và sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp này.

Viet Nam la doi tac hang dau cua My trong khu vuc
Đại sứ Kritenbrink (giữa) có mặt trong lễ chào đón đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson hồi tháng 3 ở Đà Nẵng. Ảnh: Báo Đất Việt
PV: - Theo ông thì những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ Việt-Mỹ trong tương lai? Đặc biệt trong quan hệ chiến lược quốc phòng Việt - Mỹ?

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink: - Tôi rất lạc quan về tương lai tươi sáng của mối quan hệ Việt-Mỹ. Có thể nhận thấy Tổng thống Trump đang có những định hướng và động thái rất tích cực trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Tôi nghĩ, nếu chúng ta nhìn vào những tương tác giữa lãnh đạo hai nước thời gian qua, Tổng thống Trump đến Việt Nam vào tháng 11.2017, Tổng thống Obama có chuyến thăm VN vào năm 2016, năm 2017 thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Washington D.C, tất cả những chuyến thăm liên tiếp này cho thấy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa đôi bên.

Lý do vì sao tôi cảm thấy lạc quan về quan hệ hợp tác hai nước trong tương lai là chúng ta đang có chung tầm nhìn, giá trị và những điều chúng ta mong mỏi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chúng ta muốn xây dựng trật tư thế giới dựa trên luật pháp trong đó tất cả các nước dù lớn hay nhỏ đều cùng tuân thủ những luật lệ giống nhau như quy tắc về tự do hàng hải, tự do bay qua.

Tôi nghĩ đó chính nguyên nhân tại sao hợp tác an ninh Mỹ-Việt đang mở rộng rất nhanh, đó cũng là lý do chúng tôi đầu tư giúp nâng cao năng lực cho cảnh sát biển Việt Nam, tập huấn cho những sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đến Nam Sudan làm nhiệm vụ, hỗ trợ Việt nam thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ …

Viet Nam la doi tac hang dau cua My trong khu vuc
Tàu bệnh viện Mercy của Mỹ trên cảng Nha Trang, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18). Ảnh: Báo Đất Việt
PV: - Chương trình PP18 nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực ở nhiều hoạt động như hỗ trợ y tế khi gặp thiên tai và thảm họa do con người gây ra. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng PP18 cùng với nhiều chương trình khác nữa là để khẳng định sự hiện diện và tầm quan trọng của Mỹ trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink: - Tôi yêu thích chương trình PP18, tôi đã có cơ hội đến Nha Trang tham dự chương trình này cách đây 2 tuần. Đây là một chương trình hữu ích để tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác Việt-Mỹ, vì ở đó chúng tôi đã phối hợp thực hiện các hoạt động huấn luyện bảo vệ an ninh bờ biển, hỗ trợ y tế trước các thảm họa do con người và tự nhiên gây ra, qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt –Mỹ.

Tôi có cơ hội đến thăm bệnh viện Khánh Hòa, thăm tàu bệnh viện Mercy của Mỹ, tàu bệnh viện Khánh Hoà của Việt Nam.

Tôi được chứng kiến các bác sĩ quân y Mỹ đứng ở bàn mổ cùng với các bác sĩ phẫu thuật của Việt Nam, họ làm việc cùng nhau, học hỏi cùng nhau, và đó là một cảnh tượng rất đẹp biểu hiện cho tình hữu nghị hợp tác hai bên.

Chúng tôi cũng tự hào vì có thể góp một phần nhỏ hỗ trợ Việt Nam trong việc phòng tránh và đối phó với thiên tai, thảm họa.

Đó là mục đích chính của PP18 - tạo điều kiện cho Mỹ và các quốc gia đối tác cùng nâng cao năng lực để giải quyết những thách thức chung.

  • Khánh Nguyên- Nguồn baodatviet.vn/

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi Tel: 84 - 4 - 3851 1825
27 Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội Tel: 84 - 4 - 3766 5530
Hotline:0904.720667.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn