Thứ năm, 15/11/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1593
mod_vvisit_counterHôm trước1545
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Có gì trong bộ Quốc sử mới? E-mail
05/11/2018

Có gì trong bộ Quốc sử mới?

04/11/2018 10:58 GMT+7

TTO - PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - nguyên viện trưởng Viện lịch sử Đảng - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, một tác giả trong ban soạn thảo bộ Quốc sử - đã có buổi đối thoại tại Hà Nội ngày 3-11 về những điểm mới của bộ Quốc sử.

Có gì trong bộ Quốc sử mới? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà trò chuyện về những điểm mới của bộ Quốc sử - Ảnh: VIỆT DŨNG

Đã ba tháng kể từ khi Giáo sư Phan Huy Lê - tổng chủ biên bộ Quốc sử - qua đời, việc biên soạn bộ Quốc sử đồ sộ nhất vẫn được các học trò, cộng sự của ông nỗ lực thực hiện. Hiện tại, tất cả các tập của bộ sử đã cơ bản hoàn thiện, chuyển sang thẩm định, góp ý nội bộ trước khi bảo vệ ở các cấp.

Không thể để tình trạng sách giáo khoa phổ thông chỉ có mấy dòng về chiến tranh biên giới, như thế là có tội với lịch sử. Điều này thật không công bằng với những người đã hi sinh

PGS.TS NGUYỄN MẠNH HÀ

Toàn diện, khách quan

Trả lời Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà khẳng định ban soạn thảo không gặp khó khăn hay xung đột về quan điểm trong quá trình biên soạn sau khi GS Phan Huy Lê ra đi đột ngột. Có bốn điểm mới về quan điểm cũng là yêu cầu đặt ra cho bộ Quốc sử được nhất quán: tính toàn diện, toàn thể, khách quan và bao phủ tất cả 54 dân tộc Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, các bộ sử trước đây thiên về lịch sử chính trị, quân sự. Còn ở bộ Quốc sử đang biên soạn, tính toàn diện sẽ được thể hiện ở tất cả các lĩnh vực: chính trị, quân sự, văn hóa, kinh tế...

Trước đây, các bộ sử chủ yếu viết lịch sử phía Bắc Việt Nam, né tránh phần lịch sử ông cha ta tiến vào Nam, lịch sử biển đảo. Vì thế, bộ Quốc sử sẽ khắc phục việc này, đề cập đến tất cả các thành phần cấu thành nên lịch sử Việt Nam. Quốc sử cũng sẽ không chỉ viết lịch sử của người Kinh, mà bao trùm tất cả 54 dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, tính khách quan sẽ được coi trọng. Lần đầu tiên lịch sử của "phía bên kia", những vấn đề nhạy cảm từng bị né tránh sẽ được đề cập đầy đủ, trung thực, như lịch sử triều Nguyễn, Chăm Pa, chính phủ Quốc gia Việt Nam do Bảo Đại đứng đầu, lịch sử biển đảo và quần đảo...

Trong tập về Kháng chiến chống Mỹ có hai chương viết về chính phủ Việt Nam Cộng hòa, đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó ghi nhận một cách khách quan những ưu điểm và vai trò quan trọng của chính phủ VN Cộng hòa trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Vấn đề tôn giáo trước đây chưa thể hiện trong các sách sử là một khiếm khuyết, nên cũng sẽ được đưa vào bộ Quốc sử này.

Không để khoảng trống về chiến tranh biên giới

"Khi xây dựng bộ Quốc sử, chúng tôi mới thống kê trong lịch sử Việt Nam có đến 17 cuộc chiến tranh xâm lược. Trong đó chúng ta đã thắng ngay 14/17 cuộc" - ông Hà cho biết. Với cuộc chiến biên giới phía Bắc, theo ông Hà, với trên 60.000 quân được huy động, tiến vào lãnh thổ Việt Nam sâu nhất là 40km, tàn sát dã man cả quân đội và dân thường thì chỉ có thể gọi là một cuộc xâm lược.

"Tôi không chỉ viết về nguyên nhân và cuộc chiến diễn ra trong vài tháng, mà viết thêm 10 năm, tới năm 1988, vì những nghiên cứu của tôi cho thấy hậu quả của cuộc chiến còn kéo dài. Năm 1984, có những ngày có tới cả ngàn chiến sĩ hi sinh. Giờ họ vẫn còn nằm lại trên vùng đất gài đầy bom mìn" - ông Hà chia sẻ.

Nhạy cảm, áp lực và cả khó khăn trong việc xác định tư liệu để tái hiện lịch sử, nhưng chia sẻ ở cuộc đối thoại, ông Hà bày tỏ quan điểm không thể tiếp tục để một khoảng trống trong bộ Quốc sử về những cuộc chiến biên giới. Nó phải được đề cập trung thực. Và lịch sử không chỉ là sự ghi chép về quá khứ, mà luôn là bài học cho hiện tại.

Hơn 300 tác giả với 30 tập

Năm 2016, trên 300 tác giả dưới sự điều hành của GS Phan Huy Lê đồng thời triển khai biên soạn. Trung bình mỗi tập của bộ Quốc sử có 10 tác giả, mỗi tập có chủ biên hoặc đồng chủ biên.

Bộ Quốc sử có 30 tập, trong đó có 13 tập lịch sử cổ trung cận đại, 12 tập lịch sử hiện đại và 5 tập biên niên từ thời kỳ dựng nước tới nay. Dự kiến kinh phí chi là khoảng 3 tỉ đồng/tập. Theo lộ trình, năm 2018 hoàn thành bản thảo để bắt đầu thẩm định.

VĨNH HÀ- Nguồn tuoitre.vn

 
Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn