Thứ ba, 11/12/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay610
mod_vvisit_counterHôm trước1310
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Lời nói của cha mẹ có ảnh hưởng to lớn đối với con E-mail
30/11/2018

Mỗi người chúng ta đều có cả một quãng đường đời rất dài phải đi, lời nói của cha mẹ là ánh đèn soi sáng đường các con bước. Những lời nói ấy có thể là ánh nắng ấm áp mùa hạ, cũng có thể là cơn gió lạnh mùa đông… Lời nói của cha mẹ có thể quyết định con đường tương lai của con.

Mỗi đứa trẻ đều như một trang giấy trắng, lời nói và hành động của cha mẹ là mực vẽ nên những màu sắc khác nhau trên trang giấy đó.

người Mỹ giáo dục conThể thiện tình yêu thương, sự tôn trọng và khích lệ là cách tuyệt vời nhất để trẻ nhỏ sống lành mạnh và thành công. (Ảnh: Storyblock)

Lời nói của cha mẹ có thể quyết định quãng đường mà con phải đi

Những lời nói thường ngày của cha mẹ quyết định thái độ của con trẻ. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên và theo con lâu nhất. Từ khi trẻ cất tiếng khóc chào đời cho đến khi nhận thức được mọi việc đúng sai là lúc cha mẹ phát huy tác dụng quan trọng nhất trong sự phát triển của con.

Chúng ta luôn có thể phát hiện được những điều giống nhau trong cuộc sống giữa các con và bố mẹ, thật ra là do trẻ âm thầm bị ảnh hưởng từ bố mẹ.

Người xưa có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, môi trường là vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành của một con người, trong đó tầm quan trọng của môi trường gia đình là rõ ràng nhất. Một con người hơn nửa thời gian trong đời đều dành cho gia đình, nhất là khi còn nhỏ.

Người ta đều nói con trẻ là tấm gương phản chiếu của bố mẹ, khi trẻ không biết gì cả và lần đầu tiên làm quen với thế giới là lúc trẻ học theo bố mẹ.

Nếu trong cuộc sống hàng ngày bố mẹ nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự, trẻ cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng lịch sự; nếu bố mẹ hay than thở, chửi tục thì các con cũng hầu hết đều là như thế.

Lời nói của cha mẹ có ảnh hưởng to lớn đối với con(Ảnh: Shutterstock)

Những lời nói của bố mẹ đối với người khác có thể quyết định các mối quan hệ của con

Có rất nhiều trẻ bị mắc chứng sợ giao tiếp, không biết làm thế nào để xử sự hay kết bạn với người khác, thật ra điều này có liên quan đến khoảng thời gian đầu đời, cha mẹ không làm gương tốt cho trẻ.

Trong quá trình quan sát hàng ngày, trẻ sẽ không ngừng bắt chước theo cách cha mẹ xử sự và đối xử với người thân bạn bè để định ra cho mình cách kết bạn và hành xử.

Cha mẹ không thật lòng với bạn bè, tất nhiên con cũng không học được cách đối xử chân thành với các bạn. Cha mẹ không hiếu thuận với ông bà, con cái cũng sẽ không có ý thức phải hiếu thảo với cha mẹ.

Các mối quan hệ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một con người, ai cũng cần có bạn bè người thân, không có ai có thể sinh tồn một mình được. Những người có các mối quan hệ tốt đẹp và biết cách xử sự thường sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Nếu cha mẹ thật lòng yêu thương con thì hãy dạy cho trẻ cách đối nhân xử thế, để trẻ tìm được cách đối xử với mọi người thông qua việc quan sát cha mẹ.

Những lời nói của bố mẹ quyết định con đường tương lai của trẻ. Đừng quá khắt khe khi đối xử với người thân bạn bè, hãy biết dùng trái tim để suy nghĩ. Đừng quá đặt nặng lợi ích khi đối xử với bạn bè người thân, cần biết rằng tình nghĩa là vô giá.

(Ảnh: Shutterstock)

Lời nói của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con

Ngôn ngữ là lưỡi dao vô hình, tuy không nhìn thấy vết thương, nhưng một khi đã rách ra thì sẽ rất lâu mới lành lại được.

Theo kết quả khảo sát của các chuyên gia tâm lý,  có rất nhiều người gặp vấn đề về tâm lý đều là do thời thơ ấu từng phải chịu những lời nói kích động, chửi bới của cha mẹ, sở dĩ những lời nói này có sức uy hiếp lớn đến vậy là vì do những người thân nhất nói ra.

Có nhiều bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng giữa bố mẹ và con cái thì không có hận thù, dù có nói khó nghe đến mức nào, con cũng sẽ không trách mình, sẽ hiểu nỗi khổ của mình và sẽ quên ngay thôi. Nhưng trên thực tế thì khi trẻ đã bị tác động bởi những lời nói của cha mẹ, dù sau này cha mẹ có giải thích ra sao cũng khó có thể xóa đi hoàn toàn được vết thương trong lòng trẻ.

8 câu cha mẹ cần hỏi khi trẻ phạm lỗi, nổi giận không phải là yêu thương con(Ảnh: Unsplash)

Bố mẹ la hét lớn tiếng vì con phạm lỗi, điều này sẽ khiến trẻ sợ hãi, căng thẳng, phủ định bản thân, thiếu tự tin. Bố mẹ lạnh nhạt với con hoặc mỉa mai con sẽ khiến trẻ sinh ra tâm lý phản nghịch, dẫn đến những hành vi quá khích để gây chú ý.

Đôi khi thật ra không phải là con ngang bướng, cũng không phải là con không hiểu chuyện, mà là một vài câu nói vô tình của cha mẹ đã đẩy con vào con đường bướng bỉnh.

Có một câu thế này: Lời nói của bố mẹ là một đóa hoa, cũng là một thanh kiếm, vừa có thể trải đầy hoa trên đường con đi, cũng có thể khiến con đường ấy trải đầy gai nhọn.

Ngọc Trúc- Nguồn Trí thức Việt Nam


 
Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn