Thứ sáu, 17/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay21
mod_vvisit_counterHôm trước1247
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Vì sao bà ngoại lại có vai trò quan trọng với tương lai của 1 đứa trẻ? E-mail
13/12/2018

“Cháu bà nội, tội bà ngoại”, vì sao bà ngoại lại có vai trò quan trọng với tương lai của 1 đứa trẻ?

Đã bao giờ mẹ thắc mắc khi thấy rất nhiều đứa trẻ thường có thói quen quấn ông bà hơn bố mẹ, đặc biệt là bà ngoại? Dưới đây chính là câu trả lời.

Trong gia đình, ông bà thường đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng tương lai của cháu mình thông qua việc quan Sάƫ và giao tiếp hằng ngày. Với những trường hợp cha mẹ không muốn hoặc không đủ khả năng lo cho trẻ, thì ông bà, đặc biệt là bà ngoại thường đảm nhiệm trọng trách này. Có bao giờ mẹ thắc mắc lý do tại sao bà ngoại lại đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của đứa bé mà không phải bà nội hay ông ngoại, ông nội chưa? Mới đây, các nhà khoa học đã công bố nguyên nhân vì sao bà ngoại lại đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của đứa bé. Cụ thể:

Bà ngoại luôn được ví là bà tiên trong thời thơ ấu của trẻ

Ảnh hưởng của sự di truyền

Mọi sinh vật trên Trái Đất đều được tạo thành từ DNA, chúng có chức năng bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác trong gia đình. Vì vậy một số đặc điểmsẽ được di truyền từ cha mẹ sang con cái và các thế hệ sau.

Theo các chuyên gia, 1/4 DNA của ông bà chung với cháu của mình (tỷ lệ chính Xάс phụ thuộc vào lượng DNA được sao chép). Cả ông và bà đều truyền lại gen của mình qua các thế hệ con cháu bao gồm cả cháu trai lẫn cháu gái. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bà ngoại thường có sức ảnh hưởng lớn hơn đến tương lai của cháu mình so với những ông bà khác.

Bà ngoại luôn chăm sóc cháu mình bằng cái tâm cái tình

Dù là ông hay là bà, ai cũng thương yêu cháu mình, nhưng có những đặc điểm chỉ bà ngoại mới có:

+ Có mối liên kết chặt chẽ với trẻ ngay từ lúc mới sinh ra (bởi phong tục bao đời nay, con gái lấy chồng, sinh nở thường về nhà ngoại nằm ổ, được bà ngoại chăm nom từng chút một nên cháu đương nhiên gần với bà nhất);

+ Bà ngoại thường có xu hướng trò chuyện, chăm sóc trẻ nhiều hơn so với những ông bà khác.

Di truyền từ bà ngoại sang cháu mạnh mẽ hơn những ông bà khác

Như chúng ta đã biết, nam giới mang một cặp nhiễm sắc thể giới tính XY, còn nữ giới là XX. Các nhiễm sắc thể X và Y được di truyền từ ƫıɴʜ ƫгὺɴġ và trứng của bố mẹ, từ đó Xάс định giới tính của trẻ.

Các nhà khoa học cho biết, 25% nhiễm sắc thể X của bà ngoại có liên quan đến cháu (cả nam lẫn nữ). Còn bà nội chỉ chuyển một bản sao của nhiễm sắc thể X cho cháu gái, nhưng cháu trai lại không được nhận bất kỳ nhiễm sắc thể nào từ bà nội.Điều đó có nghĩa là bà nội chỉ chia sẻ 50% nhiễm sắc thể X của họ với cháu gái của mình nhưng với cháu trai thì bà có 0% nhiễm sắc thể X di truyền.

Bà ngoại luôn coi cháu như một báu vật

Người xưa từng có câu “cháu bà nội, tội bà ngoại” ý chỉ bà ngoại gắn bó với đứa trẻ nhiều hơn so với bà nội. Khi trẻ được sinh ra, bà ngoại sẽ là người vất vả hơn cả. Bà sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để chăm sóc từ con gái mới sinh đến đứa cháu nhỏ vào chào đời. Chưa hết, những khó khăn hoặc vấn đề trong quá trình nuôi dạy cháu, dường như bà ngoại luôn là người phải chịu trách nhiệm toàn bộ. Tội vạ đâu đâu cũng đổ hết lên bà ngoại hết. Còn bà nội sẽ nhàn hơn. Nhưng khi trẻ lớn lên, bà nội dường như lại được hưởng phúc hơn. Bởi trong não trạng của xã hội, cháu nội thường được coi trọng hoặc ưu ái nhiều hơn là cháu ngoại.

Chính vì những điều này mà trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ bà ngoại luôn là một phần ký ức sâu đậm trong tâm trí. Để trẻ cảm nhận tốt hơn tình cảm bà cháu, mẹ hãy đưa bé về chơi với ông bà thường xuyên hơn nữa nhé.

Nguồn: OXXI


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn