Thứ sáu, 18/09/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay875
mod_vvisit_counterHôm trước1546
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
LÃNH THỔ NƯỚC TA THỜI HÙNG VƯƠNG E-mail
28/04/2019
Nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương, tôi thấy có nhiều lời bàn quanh chủ để nay, cũng xin bàn góp. Một điều chắc chắn lãnh thổ nước ta ngày nay nhỏ hơn trước kia. Thời cận đại có tài liệu nói lãnh thổ nước ta thời Nguyễn rộng gấp 1,7 lần hiện nay là khả tín. Trong Bảo tàng Lịch sử có bản đồ nước Đại Nam (tên nước VN thời Nguyễn) theo đó cương giới phía tây mở rộng đến bờ sông Mê Công. Bờ biển phía Nam đến giáp biên giới Thái Lan. Thành Pnom penh có tên Thành Trấn Tây

LÃNH THỔ NƯỚC TA THỜI HÙNG VƯƠNG

Nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương, tôi thấy có nhiều lời bàn quanh chủ để nay, cũng xin bàn góp. Một điều chắc chắn lãnh thổ nước ta ngày nay nhỏ hơn trước kia. Thời cận đại có tài liệu nói lãnh thổ nước ta thời Nguyễn rộng gấp 1,7 lần hiện nay là khả tín. Trong Bảo tàng Lịch sử có bản đồ nước Đại Nam (tên nước VN thời Nguyễn) theo đó cương giới phía tây mở rộng đến bờ sông Mê Công. Bờ biển phía Nam đến giáp biên giới Thái Lan. Thành Pnom penh có tên Thành Trấn Tây.
Năm 2012 Bác-sĩ Trần Đại Sĩ- Giám đốc Trung-quốc sự vụ, viện Pháp – Á đã cất công khảo sát mấy tỉnh nam Trung Quốc để viết khảo luận “Thử tìm lại biên giới cổ của Việt Nam: bằng cổ sử, bằng triết học, bằng di tích và hệ thống AND” Ông đi đến kết luận :« Từ chính sử, huyền-sử đều cho biết lĩnh địa Văn-lang tới hồ Động-đình. Khi vua Hoàng-Đế dứt triều Thần-Nông Bắc, thì triều Thần-Nông Nam tức họ Hồng-bàng còn kéo dài đến 2439 năm nữa. Lãnh thổ Trung-quốc thời Hoàng-Đế cũng chỉ tới sông Trường-giang. Phía Nam bao gồm Trường-sa, hồ Động-đình vẫn thuộc Văn-lang” và « Trường-sa là quận biên cương của Hán. Vậy ít nhất lãnh thổ Nam-Việt, Bắc tới Trường-sa. Nam quận là quận ở phía Bắc sông Trường-giang. Mà Nam-quận là quận biên cương Hán, thì biên giới Nam-Việt ít nhất tới Nam-ngạn sông Trường-giang ». Những nơi ông đi qua còn lưu dấu nhiều đền miếu thờ vua Bà, tức Hai Bà Trưng đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa mùa xuân năm 40 giành lại 65 thành trì, để“dựng lại nghiệp xưa họ Hùng”. Vậy lãnh thổ nước Văn Lang của các vua Hùng rộng lớn đến đâu ?
Đại Việt sử ký toàn thư chép: “... Bờ cõi nước Xích Quỷ bấy giờ phía bắc giáp Động Đình Hồ (Hồ Nam), phía nam giáp nước Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía tây giáp Ba Thục (Tứ Xuyên). Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nước Hồ Tôn không phải là Chiêm Thành.
Lịch sử còn ghi nhận vua Lê Thánh Tông (1460-1497) đã giao cho Bảng nhỡn Nguyên Như Đổ nghiên cứu về cương vực nước Việt cổ. Theo Bản Hùng Vương Bát cảnh sưu tầm được khi đó, lãnh thổ nước Văn Lang gồm có.
1- Cảnh miền Gò Ngựa (Mã Kỳ) có tên là Châu Ðiền (miền Vân Nam ngày nay).
2- Cảnh miền Cỏ Trâu (Ngưu Lan) tức miền Việt Tây rộng khoảng 2.000 dặm (nay là Quảng Tây-TQ)
3- Cảnh miền Ao Cá (Ngư Trì) tức Việt Ðông rộng khoảng 1.700 dăm (là tỉnh Quảng Đông- TQ)
4- Cảnh miền Rừng Quạ (Ô Lâm) tức tỉnh Phúc Kiến pha thêm Châu Kiềm vùng Quý Châu giáp hồ Ðộng Ðình.
5- Cảnh miền Ðộng Hoa (Hoa đông) rộng khoảng 1.000 dặm. được cho là nước Phù Nam (Trong hoàng cung Campuchia thấy có bản đồ nước Phù Nam, cương vực bao trùm khắp Đông Nam Á).
6- Cảnh miền Núi Quả (Quả Sơn) rộng khoảng 1.000 dặm (được cho là nước Chiêm Thành).
7- Cảnh Bầy voi (Tượng Tào) rộng khoảng 1.000 dặm (được cho là phía bắc nước Ai Lao).
8- Cảnh Lũ Hươu (Lộc Hữu) rộng khoảng 1.000 dặm (được cho là phía nam Ai Lao và nước Cao Miên).
Tôi cho rằng biên giới nước Văn Lang thời ấy là biên giới mềm. Ở đó cộng đồng Bách Việt sinh sống và khởi tạo nền văn minh lúa nước, xây dựng nên thuyết thống nhất vũ trụ, có nền văn hoá , phong tục tập quán và ngôn ngữ tương đồng…nếu vậy biên giới ấy phải rộng hơn biên giới cứng bây giờ 15-20 lần.
Theo cuốn Địa đàng phương Đông Eden in the East- Tác giả: Stephen Oppenheimer: “Đông Nam Á là một lục địa nhỏ chạy dài từ miền Nam Trung Quốc và một phần đất của Ấn Độ ngày nay đến gần châu Úc. Vào thời đó, biển Đông, vịnh Thái Lan và biển Java là một vùng đất khô nối liền các khu vực của lục địa. Nói cách khác, phần đất phía Nam sông Dương Tử thuộc Trung Quốc ngày nay cũng được xem là một phần đất của Đông Nam Á cổ”.
“Oppenheimer chứng minh rằng khoảng 9.000 đến 10.000 năm về trước, một số dân vùng Đông Nam Á đã là những nhà canh nông chuyên nghiệp, không chỉ là những người sống bằng nghề săn bắn ban sơ như giới khảo cổ học Tây phương mô tả. Vào khoảng 8.000 năm trước đây, mực nước biển tăng một cách đột ngột và gây ra một trận đại hồng thủy, và trận lụt vĩ đại này đã làm cho những nhà nông đầu tiên trên thế giới này phải di tản đi các vùng đất khác để mưu sinh. Trong quá trình di cư đến các vùng đất mới, họ đem theo ngôn ngữ, truyền thuyết, quan niệm tôn giáo, kinh nghiệm thiên văn, yêu thuật và đẳng cấp xã hội đến vùng đất mới.”
Rất có thể nền văn minh được miêu tả trong cuốn sách nay liên quan đến nền văn minh của nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng .
Bài Đỗ Quang

 Kết quả hình ảnh cho bản đồ đất nước hồng bàng văn lang

  Kết quả hình ảnh cho bản đồ nước văn lang lĩnh nam

 

 Không có mô tả ảnh.

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn