Thứ sáu, 21/02/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay374
mod_vvisit_counterHôm trước665
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Ngày đản của Mẹ E-mail
12/05/2019
Ngày đản của Mẹ
Ngày đản đức Hương Vân Cái Bồ Tát, mồng 8 tháng tư âm lịch, cũng là ngày của Đản đức Thích Ca Mâu Ni. Đặc biệt năm nay còn trùng với ngày Mother’s Day của phương Tây. Trên thế giới quy ước lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng năm là ngày của Mẹ (Mother’s Day). Đây là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian.
Với người Việt người Mẹ có vị trí đặc biệt. Trong tín ngưỡng sơ khai của mình, người Việt Thường thờ cha Trời, mẹ Đất. Sách Ngọc phả truyền thư của từ đường họ Nguyễn (quyển thứ 2) chép rằng: “Theo truyền thuyết thì Đế Thiên (Phục Hy) thờ ở núi nơi có chùa Tây Phương (ở thôn Yên, xã Thạch xá, Thạch Thất, Hà Nội hiện nay). Cách đó vài trăm mét có đồi (núi) (thuộc thôn Yên Lạc, xã Cần kiệm,Thạch Thất, Hà Nội), có chùa Cực Lạc, nơi thờ Địa Mẫu.
Địa Mẫu (Mẹ Đất) mộ ở Cực Lạc, bên cạnh chân núi. Kỵ ngày mồng Một tháng Tư. Mẹ Đất dạy dân chuyên nghề làm ruộng, trồng dâu và chăm lo cứu khổ chúng sinh. Đời sau truy tôn là Địa Mẫu Chân Tiên".
Tục thờ Địa Mẫu tồn tại đến ngày nay, ở nhiều nơi. Có nhiều kinh sách về Địa Mẫu như “Địa Mẫu Chân Kinh”, “Pháp Hoa Tự Địa Mẫu Chân Kinh”…,
Đạo Sa Môn của Hương Vân Cát Bồ Tát lúc đầu chỉ là đạo tu thân, tích thiện và thờ cúng tổ tiên, rồi được cả xã hội noi theo. Ngày nay thờ cúng tổ tiên hiện diện ở tất cả các gia đình Việt Nam. Trên phương diện Quốc gia việc tôn thờ các vị vua, hoàng hậu có công khai sáng, lập nước và giữ nước đã thành truyền thống.
Thời Hùng Vương, Đạo thờ Tổ tiên gắn với thờ Mẫu.Vùng đất cổ xưa gọi là Tổng Xốm (Hà Đông) có nhiều di tích thời Hùng Vương hiện còn những ngôi chùa có điện thờ Mẫu. Tam Tòa Thánh Mẫu gồm có Tiên Thiên Thánh Mẫu- Vợ vua Đế Minh, mẹ Kinh Dương Vương tức Hương Vân Cái Bồ Tát. Hai bên là Mẫu Thượng Ngàn- Vợ Kinh Dương Vương (bà Hồng Đăng Ngàn) và Mẫu Thoải- Vợ Lạc Long Quân là bà Âu Cơ. Hệ thống tượng đạo Mẫu còn có tượng Tứ vị chầu bà gồm 03 vị trên và Đệ tứ Khâm Sai là vợ Hùng Vương thứ nhất. Ngoài các vị Tổ mẫu, còn thờ các ông Hoàng, các quan, các cô các cậu như Ngũ vị tôn ông là hóa thân 05 người con của Kinh Dương Vương...
Vào thế kỷ thứ nhất vùng Kinh Bắc phổ biến tục thờ Tứ Pháp và Phật Mẫu Man Nương. Đến thời Lê (khoảng thế kỷ 15) Đạo Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ phát triển cực thịnh. Thần chủ tối cao là Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Mẫu Liễu Hạnh còn hoá thân thành Địa Tiên Thánh Mẫu.- Bà mẹ đất cai quản đất đai và đời sống các loài sinh vật). Trung tâm thờ Mẫu lớn nhất đồng bằng Bắc bộ ở Phủ Dầy. Gần đây Đạo thờ Mẫu và văn hoá Hầu Đồng đã được Unesco công nhận là văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Đạo thờ nữ thần không chỉ có ở người Kinh và bó hẹp ở đồng bằng Bắc Bộ mà bao trùm trên cả nước và nhiều dân tộc anh em.
Miền núi thờ Mẫu Thượng Ngàn là hoá thân thánh mẫu toàn năng trông coi miền rừng núi, với nơi thờ chính ở Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn).
Ở Trung Bộ có đạo thờ Tứ vị Nương Nương, Bà Ngũ Hành và tiêu biểu hơn cả là thờ Thiên Ya Na, Po Inư Nưgar.
Nam Bộ có thờ Bà Chúa Xứ, Bà Đen, Bà Thiên Hậu, Cửu Thiên Huyền Nữ….
Theo như tôi hiểu các vị nữ thần Việt Nam kể ra thì nhiều, nhưng đều là một phần hoá thân của nữ thần tối cao, tuy theo tôn giáo hoặc tộc người mà có danh xưng khác nhau như Địa Mẫu Chân Tiên, Cửu Thiên Huyền Nữ, Phật Bà Quan Âm, Thiên Ya Na…Cũng có khi là hiện kiếp của cùng một vị xuống trần gian như Công chúa Liễu Hạnh 03 lần giáng thế ở ba địa phương (nay còn đền thờ ở Phủ Dày, Đền Sòng Sơn và Phủ Tây Hồ). Công chúa Đoan Trang là hiện kiếp của Cửu Thiên Huyền Nữ xuống trần gian, rồi trở thành Hương Vân Cái Bồ Tát, mở ra thời kỳ phát triển rực rỡ ở kỷ Hồng Bàng.
Hương Vân Cái Bồ Tát trong tâm thức người Việt, vừa là Phật vừa là Mẫu. Ngày đản của ngài năm nay trở thành cầu nối Đông và Tây, Phật và Mẫu. Ngày đản của Phật Mẫu năm nay cũng là ngày Đại Lễ Vesak (Lễ Phật Đản) LHQ 2019 tổ chức tại VN. Đặc biệt mới đây ngày 22-3-2019 chúng ta đã đón “MẸ VỀ GIÁNG PHÚC, CÙNG CHÁU CON KHẮP KHẮP NƯỚC NON HỒNG”.
Bài Đỗ Quang


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn