Thứ bảy, 04/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay773
mod_vvisit_counterHôm trước1249
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
MỘ THẦN NÔNG E-mail
15/06/2019
MỘ THẦN NÔNG
Trong một chuyến điền dã năm 2008, tôi được theo cụ Đỗ Tòng trưởng BLL họ Đỗ VN và cụ Nguyễn Vân Tằng- Trưởng tộc Nguyễn Vân đến thăm mộ vua Thần Nông cũng vào dịp đầu hè như bây giờ. Mộ của Ngài là một gò đất tròn trên có cây hoàng anh mộc (cây ruối) cổ thụ, nằm giữa ngã ba của con đường đất nhỏ từ Tiên Phương đi sang núi Trầm, dân ở đây gọi là mả ông Kép (Ngọc phả ghi là Đế Khôi- Đế Thần- Vua thần Nông). Trên mộ khi ấy có vô số những hòn đất nhỏ. Hỏi ra mới biết người dân trong vùng qua đây thường đặt lên mộ một hòn đất, cầu xin Ngài phù hộ và thường được ứng nghiệm. Nhờ mỹ tục ấy nên mấy nghìn năm đã qua mà dấu tích vẫn được lưu truyền. Gần mộ Thần Nông còn một gò nữa ngọc phả ghi là mộ Lão Long Cát là thầy dạy của Ngài.
Lần này tôi trở lại thăm mộ Ngài cùng mấy nhà nghiên cứu văn hoá và tâm linh. Cụ Nguyễn Khắc Mai- Giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt bây giờ có lẽ cũng tầm tuổi cụ Tằng ngày ấy. Hơn 10 năm qua đi, nhờ nỗ lực của nhiều tập thể, cá nhân bây giờ cộng đồng đã biết đến mộ vua Thần Nông nhiều hơn. Bà con thập phương và sở tại góp nhau xây tường và kè quanh mộ chống xói lở. Trên mộ thấy có dựng bia và bát hương thờ Thần.
Mộ Lão Long Cát bây giờ nằm trong qui hoạch nghĩa trang địa phương và cũng được xây quây bảo vệ. Một bác người địa phương nhiệt tình chở tôi ra tận nơi và cho biết cách đây mấy năm có mấy ông họ Đỗ về đây nhận mộ và xây lên như bây giờ. Nhưng theo như bác biết mấy đời nay họ Đỗ không có mộ ở đây. Tôi vội giải thích để bác khỏi hiểu lầm. Trao đổi thêm với những người dân khác họ cũng không biết gì thêm, chỉ biết có thờ có thiêng vậy thôi.
Nhớ lại những ngày BLL họ Đỗ tìm về di tích gò Thiềm Thừ. Bà con ở địa phương cũng không biết Bát Bộ Kim Cương là ai. May nhờ phúc ấm Tổ tiên mà khôi phục & tôn tạo được như ngày nay. Lại nhớ lời các cụ dạy “Giờ đây mọi sự đã mở ra rõ ràng rồi ! Thuận trên thuận dưới cả rồi !”. Việc khôi phục khu mộ Thần Nông tôi tin sẽ có nhiều tổ chức và cá nhân ủng hộ.
Chúng tôi dự định thời gian tới sẽ tổ chức một hội thảo về triều đại Thần Nông. Xa hơn là mua đất khôi phục lại miếu thờ ngài như đã có.

Bài và ảnh Đỗ Quang

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên
 

Mộ Thần nông (ảnh chụp năm 2008)

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
 

Mộ Thần nông (ảnh chụp năm 2019)


 Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây và ngoài trời
 Trong hình ảnh có thể có: cỏ, bầu trời, thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Mộ Lão Long Cát (ảnh chụp năm 2019)


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn