Thứ sáu, 29/05/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1623
mod_vvisit_counterHôm trước2076
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Làm giầu không khó ? E-mail
04/07/2019

Làm giầu không khó ?
04 năm nay, năm nào tôi cũng lên Thạch Lâm Viên của lương y Đỗ Đức Tĩnh nghỉ dưỡng. Năm nay thêm Dự án nghỉ dưỡng chữa bệnh Hồ Nước Vàng diện tích gần 10 ha với 40 hạng mục công trình đang xây dựng. Riêng 02 bể bơi đã đưa vào khai thác hoạt động hết công xuất từ sáng đến tối.

Văn Yên là huyện miền núi nghèo ở Tỉnh Yên Bái, nhưng có 02 bảo vật trời cho. Một là quế. Quế ở Văn Yên cho tinh dầu nhiều và tốt nhất nước. Hai là Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu với tổng diện tích quy hoạch 16.950 ha, có các hệ sinh thái đa dạng và phong phú, với nhiều loài thực vật, quý hiếm như Lông cu ly, Cẩu tích, Chò xanh… động vật có Báo hoa mai, Báo lửa, Khỉ mặt đỏ, Gà lôi trắng.
Xưa có câu “Có chí làm quan, có gan làm giầu”, Thời nay muốn làm giầu ngoài có gan dám nghĩ dám làm, cần có tầm nhìn xa vượt thời gian. Đỗ Đức Tĩnh đã sớm nhìn ra và biết khai thác cả 2 thế mạnh trên để xây dựng nên thương hiệu Đại Phú An và làm làm giàu. Hiện nay Đại Phú An quản lý hàng trăm ha rừng ở Nà Hẩu. Đây là nguồn dược liệu tự nhiên quí giá, nếu không biết cách bảo vệ chẳng bao lâu nữa sẽ tuyệt chủng.
Trưng cất và chế biến tinh dầu từ hồi, quế, long não… thì Đại Phú An có công nghệ vượt trội. Công nghệ trưng cất tinh dầu tự phát triển trên kinh nghiệm “nấu rượu” của dân gian có hiệu xuất cao hơn 30 % so với công nghệ dùng áp xuất hơi nước ép tinh dầu nhập từ nước ngoài. Nói thì đơn giản vậy, nhưng công nghệ này phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm của người vận hành, nên chỉ có Đại Phú An làm chủ..
Nhiều bài thuốc của Đại Phú An có xuất xứ từ các bài thuốc của người Dao, người Mường, người Mèo…rất độc đáo sử dụng cây thuốc hái trong rừng và trồng ở trang trại.
Lại nói về rừng. Hiện nay còn gần 100 hộ người HMông sống trong khu bảo tồn Nà Hẩu. Họ sống gắn bó với rừng, coi rừng như nhà mình. Cuối tháng Giêng hàng năm, đồng bào lại tổ chức Lễ hội cúng rừng hay còn gọi là Tết rừng.
Năm nay nhà nước làm đường bê tông về tận trung tâm xã, số người bên ngoài kéo nhau về tận hưởng thiên nhiên hoang dã ngày một tăng. Hôm chúng tôi ở đây gặp rất đông người dân địa phương. Họ tranh thủ chặt hái cây thuốc về dùng, mang gà vịt giết mổ ngay dưới chân thác, đốt lửa trại trong rừng, xả rác bừa bãi..
Cái người Kinh mình đi đâu huỷ hoại môi trường đến đấy, ý thức thua xa người dân tộc. Nói dại nhỡ cháy rừng thì thiệt hại không biết đâu mà kể. Không biết lực lượng kiểm lâm ở đây có biết không ?
Bài và ảnh  Đỗ Quang


Trong hình ảnh có thể có: nhà, bầu trời, thực vật, cây và ngoài trời

 Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời, thiên nhiên và nước

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn