Thứ tư, 23/09/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay582
mod_vvisit_counterHôm trước1179
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Nghiên cứu về bộ gen người Việt của nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam Vinmec E-mail
09/07/2019

Công trình nghiên cứu về bộ gen người Việt được nhóm các nhà nghiên cứu Vinmec công bố trên tạp chí Human mutation (IF 4,5) mang rất nhiều tín hiệu tích cực. Từ báo cáo chúng ta có thể thấy một số điểm đáng chú ý:

image

- Gen người Việt (KHV-hình vuông màu đỏ trên hình 1) có nhiều khác biệt so với gen người Trung Quốc Hoa Bắc (CHB- hình tam giác xanh hướng lên). Điều này phủ nhận giả thuyết người Việt cổ đã bị tuyệt chủng gần hết (kèm bằng chứng phi khoa học về bàn chân Giao Chỉ) và người Kinh là hợp chủng của người Hán và nhiều giống dân. Giả thuyết phi khoa học này đang được một số nhà trí thức đẩy mạnh truyền bá bất chấp các nghiên cứu gen quốc tế trước đó. Sự xâm chiếm sau 1000 năm Bắc thuộc đã không ảnh hưởng đến gen người Việt bởi sự kiên cường trong cả việc ....kết hôn với người Trung Quốc. Còn quan lại, binh lính Trung Quốc sau khi hết nhiệm vụ lại trở về nhà.

- Gen người Việt và người Thái (Tai - dấu X) chồng lẫn lên nhau. Người Thái là gồm cư dân Thái Lan, Lào, Thái Việt Nam, Thái Trung Quốc. Người Tày, Nùng, Choang Trung Quốc là anh em ruột thịt của người Thái vì cùng ngữ hệ, vì bị người TQ xâm chiếm mà người Thái đã di cư từ Hoa Nam xuống (hình 3 sơ đồ di cư của hệ ngữ Thái). Kết quả này chứng minh người Việt và Thái là anh em ruột cùng tổ tiên và rất gần nhau chứ không phải người Việt là người phía Nam di cư lên như một số giả thuyết khác. Ngữ hệ Mon-khmer của người Việt được các nhà nghiên cứu chứng mình không phải từ Campuchia mà từ Hoa Nam di cư xuống (Sidwell, Paul. 2018. Austroasiatic deep chronology and the problem of cultural lexicon. Paper presented at the 28th Annual Meeting of the Southeast Asian Linguistics Society, held May 17–19, 2018 in Kaohsiung, Taiwan). Gen liên hệ mật thiết với ngôn ngữ, chứng tỏ trước đó hai khối dân cư này phải nói cùng 1 thứ ngôn ngữ sau đó tách rời ra dần dần. Các cộng đồng dân cư này đã cùng nhau xây dựng văn minh Phùng Nguyên, Đông Sơn vô cùng rực rỡ.

- Gen người Việt và người Mã Lai (MY - hình tròn màu xanh) cách xa nhau phủ nhận giả thuyết nguồn gốc Mã Lai của dân tộc Việt mà nhà nghiên cứu Bình Nguyên Lộc đề xuất. Văn hóa Mã Lai và Nam Đảo có nhiều điểm giống với văn hóa Việt bởi sự giao lưu văn hóa, thông thương và do người Việt cổ di cư do chiến tranh.

- Người Philippines ( Pi hình vuông màu cam) rất gần gen với người Việt và người Thái. Nguyên nhân là vì sự di cư của người Đài Loan cổ (cũng thuộc tộc Việt) xuống Philippines cách đây 3000 năm trước.

- Gen người Việt và người Trung Quốc Hoa Nam (CHS hình tam giác hướng xuống dưới) gần nhau và có nhiều chỗ đan xen. Nhóm Trung Quốc Hoa Nam còn gần với gen người Việt hơn cả Trung Quốc Hoa Bắc. Điều này cho thấy quan điểm lãnh thổ tộc Việt xưa trải dài cả Hoa Nam và Việt Nam là có cơ sở. Các nghiên cứu trước đã cho thấy dòng di cư mạnh từ Nam lên Bắc từ 12000 năm trước do nước biển dâng để rồi 4000 năm trước tổ tiên chúng ta lại di cự ngược từ Bắc xuống Nam. Hoa Nam bị Hán hóa 1 phần do sự di cư người Hoa Bắc tới bắt đầu từ thời Triệu Đà. Nghiên cứu lịch sử Việt Nam thời tiền sử cần mở rộng ra nghiên cứu ở cả Hoa Nam và có sự giao lưu văn hóa với Hoa Bắc bởi sự di cư của người Việt.

- Nghiên cứu cũng tái khẳng định thuyết rời Châu Phi, công bố dòng di cư từ Nam lên Bắc là dòng di cư chiếm ưu thế của tiến sĩ Chu (1998).

Kết quả của nghiên cứu về nguồn gốc người Việt không mới so với các nghiên cứu quốc tế nhưng vì được thực hiện trên số mẫu người Việt (Kinh) lớn so với các mẫu trong quá khứ thường có độ phủ nhỏ nên tái khẳng định một cách chắc chắn các nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới. Mặt khác đây là nghiên cứu gen đầu tiên của Việt Nam liên quan trực tiếp đến vấn đề dân tộc và lịch sử nên nó sẽ mở ra hướng mới cho các ngành sinh học, sử học, khảo cổ học, dân tộc học, ngôn ngữ học ở Việt Nam, giúp soi sáng các trang sử đã mất của dân tộc.

Link gốc của nghiên cứu: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/humu.23835…


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn