Thứ sáu, 10/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Hoạt động của Ban thường trực
Hoạt động của các dòng họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay84
mod_vvisit_counterHôm trước1372
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM Ở GÒ THIỀM THỪ E-mail
12/09/2019

ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM Ở GÒ THIỀM THỪ

Tổ chức đón tết Trung thu cho các cháu, nhiều dòng họ Đỗ (Đậu) trên cả nước đã làm. Trong đó Hội đồng họ Đỗ (Đậu) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức qui mô từ nhiều năm nay. Đặc biệt năm nay ở khu di tích Gò Thiềm Thừ các câu lạc bộ của họ Đỗ (Đậu) Việt Nam và các mạnh thường quân chung tay tổ chức "Đêm hội trăng rằm" cho cho các cháu.
Đây là đề xuất của Câu lạc bộ Thiện nguyện họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, được Thường trực Hội đồng nhiệt tình ủng hộ. Chúng tôi biết các bác trong ban tổ chức đã lên chương trình, tổ chức quyên góp và ra sức chuẩn bị từ hàng tháng nay cho đêm hội. 
Tháng trước các mạnh thường quân đã ủng hộ kinh phí nâng cấp trụ sở Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, cải tạo khu nhà bếp, nhà WC và xây dựng 150 m2 nhà mái tôn. Tháng này Ban tổ chức lại xây tường, dựng sân khấu…biến nơi đây thành hội trường kịp thời phục vụ đêm hội. Ban tổ chức còn có kế hoạch làm một con đường rộng, phẳng phiu cho các cháu múa lân, rước đèn từ mộ Tổ về hội trường. Đây là nơi tổ chức biểu diễn văn nghệ, phát phần thưởng và phá cỗ trông trăng tối nay. 
Tổ chức tết trung thu cho các cháu ở khu Di tích Gò Thiềm Thừ ngoài mục đích giúp thế hệ trẻ họ Đỗ (Đậu) có một sân chơi "uống nước nhớ nguồn" chúng ta còn khơi lại một cổ tục ở vùng này, mà tôi được biết qua những trang viết của TS Lã Duy Lan. Xin tóm tắt như sau:
Suốt thời kỳ tồn tại của “Nam thiên thất thập nhị từ” (khu đền thờ Tổ tiên dân tộc Việt), ở vùng Tổng Xốm, hàng năm vào đêm rằm tháng 8 âm lịch có tổ chức “rước đèn kéo quân” để cầu mong Ngọc Hoàng Thượng Đế tái thế. Các đội rước từ các làng lũ lượt kéo về khu vực trung tâm. Đi đầu mỗi đội rước bao giờ cũng có một chiếc đèn hình con Cóc (Thiềm Thừ) bằng giấy ở trong thắp nến, do một vị cao tuổi, có đức hạnh vác đi đầu. Tiếp đến là một đèn hình con cò (Bạch Hạc) cũng do một vị cao niên, đức trọng vác đi. Tiếp nữa là các loại đèn xếp, đèn kéo quân, đèn con cá…của các cháu thiếu nhi trong tiếng chiêng trống rộn ràng.
Đèn Cóc đi dầu là mang ý nghĩa các cậu (Bát Bộ Kim Cương) đi đón cháu (Kinh Dương Vương) về. Tám ông cậu họ Đỗ được tôn vinh là “Bát Bộ Kim Cương” mang biểu tượng cóc, mỗi khi có tiếng “cóc ghẹ báo trời sắp mưa” cùng đồng nghĩa với việc các cậu nhắc cháu hãy hành hóa làm mưa cho cõi trần ngay. “Con cóc là cậu ông Trời’ linh thiêng như thế, nên mới có câu răn” hễ ai đánh nó thì Trời đánh cho”. 
Cóc, nòng nọc còn tượng trưng cho Âm- Dương, một trong ba học thuyết về vũ trụ quan của người Bách Việt (âm dương, ngũ hành, kinh dịch).
Nhân hội trăng rằm, hôm nay các cháu sẽ được ngắm tượng đôi cóc thần trước mộ Tổ và nghe kể sự tích gò Thiềm Thừ.

Bài Đỗ Quang


Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn