Thứ sáu, 04/12/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay498
mod_vvisit_counterHôm trước983
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
TRIỀU NGUYỄN KHÔNG HÔ VẠN TUẾ ! E-mail
21/10/2019

TRIỀU NGUYỄN KHÔNG HÔ VẠN TUẾ !
Hoàng Hải Vân

Xem phim Tàu ta thường thấy trong các buổi chầu, quần thần hô “Hoàng thượng vạn tuế”, “Hoàng thượng vạn tuế, vạn vạn tuế”. Đó là lời chúc nhà vua sống lâu vạn năm, tức là 10 ngàn năm, hàm nghĩa là không bao giờ chết. Ngày nay, vạn tuế được diễn Nôm thành hai chữ “Muôn năm”.

Đọc chính sử nhà Nguyễn, tôi không tìm thấy lời hô này. Một số sách nói về lễ nghi trong cung đình tuy có đề cập, nhưng không chính thống và không phổ biến, cho nên chí ít là việc hô “vạn tuế” không phải là quy định bắt buộc dưới triều Nguyễn.

Có minh chứng cho chuyện này. Vào năm Minh Mệnh thứ 9, có người dâng lên vua một viên ngọc tỷ có khắc bốn chữ “Vạn Thọ Vô Cương” bằng chữ Triện. Các quan đều tâu mừng, cho rằng đây là điềm lành nhà vua sẽ trường thọ. Nhưng Minh Mệnh nói, đây có lẽ là báu vật của triều trước, chẳng liên quan gì đến ông. Nhân đó nhà vua dụ rằng :

“Gần đây nhân dân chưa được hết thảy đầy đủ, lúa mùa chưa được phong đăng, trăm quan chưa phải đều là hiền lương, thuộc lại chưa giữ đúng pháp luật. Lại như mùa thu năm ngoái, ở Nghệ An biên vụ Bắc Thành bị nước lụt, trẫm ngày đêm héo hon lo nghĩ không yên. Năm nay chưa tới bốn mươi tuổi mà răng đã có cái rụng, tóc đã điểm bạc, phỏng được trời đất tôn tổ phù hộ cho ?”. Ông bảo, khi nào bờ cõi yên ổn, quan lại tận tụy hiền năng, sông nước thuận dòng, dân chúng no đủ, khiến cho ông được thư tâm, bớt được chút mệt nhọc thì mới có thể biết tuổi thọ dài tới đâu, chớ đâu dám lấy cái ngọc tỷ đó làm điềm lành ! (theo Minh Mệnh chính yếu).

Ngay cả đối với con cháu truyền đời, ông cũng không dám mong được như nhà Chu 30 đời 700 năm, mà chỉ dám mong được 20 đời 500 năm thôi, đó là lý do ông làm bài “Đế hệ thi” 20 chữ, mỗi chữ cho một đời : “Miên Hồng Ưng Bửu Vĩnh/Bảo Quý Định Long Tường/Hiền Năng Kham Kế Thuật/Thế Thoại Quốc Gia Xương”. Thực tế, con cháu ông làm vua được 5 đời, đến chữ Vĩnh (Vĩnh Thụy, tức hoàng đế Bảo Đại) thì triều Nguyễn chấm dứt.

Minh Mệnh là một minh quân. Thời của ông Việt Nam ta có cương thổ rộng lớn nhất trong lịch sử, bao gồm khoảng 1/3 nước Lào và phần lớn nước Campuchia ngày nay. Thời của ông, Việt Nam ta cũng là nước thịnh vượng nhất châu Á, vượt xa Nhật Bản và Trung Quốc của nhà Thanh đang suy thoái lúc bấy giờ. Ông sống cần kiệm, khi thiên tai giáng lên đầu dân chúng, ông vừa cho mở kho cấp phát lương thực đồng thời miễn thuế cho dân, vừa ra lệnh giảm khẩu phần của vua xuống còn một nửa. Ông đích thân ra lệnh tiết kiệm từng mảnh tre đoạn gỗ không để phung phí. Điện Thái Hòa “xuống cấp”, quần thần dâng biểu xin tu bổ, ông bác đi, bảo cung điện chỉ không dột nát là được. Suốt 21 năm làm vua, Minh Mệnh chỉ liên tục giảm thuế, miễn thuế chứ chưa lần nào tăng thuế. Ông suốt đời lao tâm khổ tứ, chỉ sống được 50 tuổi, nhưng những di sản thầm lặng mà ông để lại cho đất nước là vô cùng lớn lao không thể đo đếm được. Ông đặc biệt ghét những lời tung hô xu nịnh.
ST


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn