Thứ sáu, 04/12/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay512
mod_vvisit_counterHôm trước983
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Góp một que diêm E-mail
10/11/2019

Góp một que diêm

Mười năm kêu cứu, cùng 08 lần đề nghị của nhiều nhà khoa học, di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, HN), nơi tìm thấy xương cốt người Việt cổ từ thời Đông Sơn, mới được cơ quan chức năng Hà nội đồng ý cho khai quật.
Các nhà khoa học chạy đua với thời gian. Những người yêu lịch sử và nguồn gốc người Việt cổ đến đây sẽ mê mẩn ngồi ngắm cả ngày, những bình gốm còn dùng tốt, những tấm che ngực còn rõ nét hoa văn, những chiếc rìu đồng, mũi tên đồng, mũi giáo, thậm chí cả lưỡi câu…Di chỉ được đánh giá “còn nguyên vẹn nhất trong số nhiều di chỉ tiền - sơ sử”. Nguyên vẹn đến kinh ngạc. Hỡi ôi ! Chỉ mới được báo cáo kết quả khai quật có 2 tuần, hôm nay di chỉ đã bị chủ đầu tư khu đô thị và đường vành đai 3.5 cho máy xúc ủi lật tung. Di sản người Việt cổ ở đây giờ vụn nát tan tành. Đau xót và nuối tiếc không nói lên lời !
Chúng tôi những người không có chuyên môn về sử nhưng tha thiết với lịch sử dân tộc, mấy mươi năm nay cố công sưu tầm khảo cứu di sản Tổ tiên, theo hướng khai thác những ghi chép của tiền nhân trong sử phả, khớp nối với di tích tiền nhân ngoài thực địa, làm sách đánh động cộng đồng. Bỏ ngoài tai những lời dèm pha nào là “ngụy thư” nào là “ngụy di tích”.. Chỉ cốt sao kêu gọi được những người cùng chí hướng chung tay giữ lấy những di tích tiền nhân còn xót lại, hy vọng một ngày các nhà khoa học có tâm có tầm cùng vào cuộc làm sáng tỏ lịch sử dân tộc mấy nghìn năm. Bởi vì những di tích ấy một khi đã đi mất rồi thì dẫu muốn tranh luận mổ xẻ cũng vô ích.
Hôm qua có bạn hỏi chúng tôi rằng: “Các bạn có nhầm không nhỉ, lịch sử Việt Nam mới có khoảng 4000 năm, vậy mà họ Đỗ đã có 5000 năm, liệu có tin nổi không …?
Tôi đã trả lời: “Bác Hồ đã từng viết "Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Kể năm hơn bốn ngàn năm, Tổ tiên rực rỡ, anh em thuận hoà. Hồng Bàng là tổ nước ta. Nước ta ..."
Các sử gia phong kiến đều thống nhất trong Quốc sử (Đại Việt sử ký, Đại Nam thực lục, Việt sử lược....) lấy thời điểm Kinh Dương Vương lên ngôi là năm 2879 TCN, đến nay khoảng 5.000 năm là vị vua khai sáng họ Hồng Bàng, mở đầu sử nước.
Khi sử học hiện đại chưa đưa ra lời giải đáp thỏa đáng thì ta tạm công nhận quan điểm của các nhà sử học của các triều đại phong kiến VN”.
Muốn người ta tin và yêu lịch sử dân tộc cần rất nhiều bằng chứng khoa học, đặc biệt là các hiện vật khảo cổ. Vậy mà một di tích vô giá có niên đại cách ngày nay khoảng 3.500-4.000 năm như Vườn Chuối, vừa được phát lộ đã bị phá hoại không thương tiếc. Liệu có âm mưu cố tình phá hoại có hệ thống lịch sử dân tộc ?
Theo ghi chép của tiền nhân, một dải đồng bằng từ núi Tổ Ba Vì về đến Hà Đông có lưu giữ nhiều dấu tích tiền nhân. Vùng Phú Lương là kinh đô cũ của các vua Hùng. Người dân địa phương đào được nhiều cổ vật, có cả trống đồng. Năm 1989 Bảo tàng Hà Tây đã được khai quật thăm dò (phát hiện hàng chục mộ thuyền, nhiều vật tùy táng bằng đá, bằng xương, bằng đồng, bằng gốm… thậm chí có cả tiền đồng như ở Vườn Chuối) nhưng chưa thể khai quật có quy mô vì thiếu kinh phí. Đây chính là nơi sử phả ghi nhận có Nghĩa lĩnh (nơi chôn cất Lạc hầu, Lạc tướng, Mỵ nương, hoàng tử thời Hùng Vương).
Phú Lương đang hình thành khu đô thị. Đường sắt Cát Linh- Hà Đông tiến vào cách khu mộ thuyền Phú Lương không xa. Chúng tôi lo rằng thảm kịch di chỉ Vườn Chuối sẽ còn tiếp tục xảy mà cảm thấy bất lực. Thôi đành góp một que diêm nhỏ còn hơn ngồi nhìn bóng tối bao trùm !


Đỗ Quang

 Đơn vị thi công đường vành đai 3.5 bất chấp cảnh báo vẫn san ủi mặt bằng gò Mỏ Phượng và Dền Rắn. Ảnh: FB Di chỉ Vườn chuốiKết quả hình ảnh cho di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, HN),


Một số di vật tìm thấy ở di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối /// Ảnh: PGS-TS Nguyễn Văn Huy cung cấp

 

 
 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn