Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay788
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Vài lời góp ý E-mail
28/11/2019
Kính thưa các cụ, các ông, các bà, các anh chị em và dâu rể trong họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam.
Kính thưa các cụ trong Ban chấp hành Hội đồng Họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam.
Kính thưa Ban liên lạc Họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam.
Kính thưa các CLB của Họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam.
Cháu tên là Đỗ Danh Long, quê ở Hải Dương. Nhiều năm dõi theo các sự kiện, hoạt động và bản tin của họ Đỗ ( Đậu) và thường xuyên đăng tin viết bài và kết nối sâu rộng bà con, anh chị em họ Đỗ tại địa phương thông qua trang Facebook, zalo cá nhân và tự lập trang Họ Đỗ Hải Dương.
Hiện tại khu mộ tổ Họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam tại Hà Đông , Hà Nội được tu tạo khang trang hơn, đẹp hơn cháu thấy rất vui và tự hào. Lịch sử 5000 năm tới hiện tại đầy tự hào với những anh hùng hào kiệt, doanh nhân ưu tú, có những con người tài đức. Với bề dày lịch sử, truyền thống, văn hoá của Họ Đỗ ( Đậu ), công đức xây dựng của tổ tiên đã và đang được nhiều thế hệ tiếp nối gìn giữ.
Cháu từng nhiều lần đến khu mộ tổ thăm và thắp nén tâm nhang tỏ lòng hiếu kính, tri ân công đức của tiên tổ. Nay cháu xin có vài lời góp ý nho nhỏ để việc thờ phụng được hoàn chỉnh hơn. Với sự hiểu biết có hạn, trẻ tuổi nên không tránh khỏi sự không hợp lý của cá nhân cháu, kính mong tiên tổ xá cho, các cụ các ông, các bà, anh chị em trong họ hoan hỷ và cùng trao đổi để cho khu di tích Mộ tổ Họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam thêm khang trang hơn.
Bài Văn khấn Mộ tổ Họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam là bài khấn nôm. Văn khấn nôm là các bài văn khấn được viết bằng chữ nôm sau này được dịch lại bằng chữ quốc ngữ để người dân dễ sử dụng trong những buổi lễ cúng. Các từ ngữ trong bài khấn nôm là thành tâm chứ chẳng dùng từ ngữ hoa mĩ. Tuy nhiên cá nhân cháu thấy rằng ngôn từ chưa thật hợp lý.
* Thứ nhất, cách đánh số thứ tự. Số 11 là "Chúng con kính lạy tiên linh Bát bộ Kim Cương ", và từ số 12-19 là nêu tên các cụ . Nhưng số 12-19 là không hợp lý vì tên của 8 cụ vẫn thuộc Bát Bộ Kim Cương, không nên tách ra gây sự hiểu lầm. Nếu các mục ghi số thứ tự thì nên ghi tất cả cho đồng bộ.
* Thứ 2, Dòng chữ có ghi số 5 là " Chúng con kính lạy quan đương liên cai thái chi đức tôn thần " . Đương liên chưa đúng và sửa lại là Đương niên mới hợp lý. Đây là lỗi chính tả.
Quan niệm truyền thống của Phương Đông cổ đại tin rằng mỗi một năm đều có một vị thần linh coi sóc mọi việc của nhân gian. Vị thần linh cai quản một năm đó được gọi là Thái Tuế.
* Thứ 3, dòng chữ có ghi số 8 là " Chúng con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân".
Thực ra thờ Táo Thần là một tập quán có từ xa xưa của nước ta dân gian đã thờ phượng rộng khắp.
Táo Thần nếu gọi đầy đủ là Đông Trù Tư Mệnh Cửu Linh Nguyên Vương Định Phúc Thần Quân, Táo Quân,
Táo Quân CôngTư Mệnh Chân QuânCửu Thiên Đông Trù Yên Chủ Hộ Trạch Thiên Tôn
Táo Vương, Ngài là Táo Vương Gia. thần của nhà bếp.
Ngọc Đế sắc phong cho Ngài là
Ngọc Thanh Phụ Tướng Cửu Thiên Đông Trù Tư Mệnh Táo Vương Chân Quân.
có hiệu Đông Trù Tư Mệnh Định Phúc Chân Quân
Cửu Thiên Tư Mệnh Hộ Trạch Thiên Tôn. Đông trù là chỉ chung cho tất cả các nhà bếp.
Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân: cai quản toàn bộ mọi sinh hoạt và bếp núc của gia đình. Đây chính là vị thần tấu sớ lên Ngọc Đế, ta hay gọi là "Thổ công táo quân".
Văn khấn ngoài mộ thì nên bỏ câu này.
* Thứ 4, cụm từ " chúng con" chỉ dành cho từ 2 cá nhân trở lên, trong trường hợp có 1 cá nhân đến thăm khu mộ tổ mà cứ đọc theo thì không hợp lý.
Nên ghi: con ( chúng con ) kính lạy .......
HƠN NỮA , Cá nhân cháu nhận thấy rằng việc thắp hương gặp khó khi phải đi vòng sang 2 bên hoặc ngoài người thắp hương do phía trước có chiếc hòm công đức. Chiếc hòm công đức án ngữ phía trước kết hợp làm bàn để lễ vật là không nên, thêm vào đó chiếc hòm công đức bằng kim loại gỉ sét sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến " đường linh " và gây nhiễu loạn về trường khí ( xét về khía cạnh phong thuỷ học ). Phía trước cũng cần thông thoáng, " minh đường tụ thuỷ " mới tốt. Tấm bia đá khắc bài văn khấn vô hình đã ít nhiều cũng gây cản trở minh đường. Lời khấn nguyện là do cá nhân trình bày trước tiên linh không nhất thiết phải theo công thức mà cốt ở tấm lòng thành kính, luôn nhớ đến công đức tổ tiên.
Trên đây là những lời góp ý theo quan điểm cá nhân cháu. Do tuổi trẻ, trình độ kiến thức, hiểu biết còn thấp kém cháu có gì chưa đúng thì rất mong các cụ, các ông, các bà cùng các anh chị em trong Họ Đỗ ( Đậu ) Việt Nam bỏ qua, hoan hỷ cho. Đây cũng là chút tình cảm của cá nhân cháu hướng về nguồn cội


Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 
Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn