Thứ tư, 19/01/2022
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay728
mod_vvisit_counterHôm trước1065
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Virus khác gì vi khuẩn? E-mail
10/02/2020

Virus khác gì vi khuẩn? Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus?

Cả virus và vi khuẩn đều có thể khiến chúng ta bị ốm nhưng chúng lại là những sinh vật cực kỳ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ về sự khác biệt này để từ đó đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp.

Sự khác biệt cơ bản về mặt kích cỡ, nguồn gốc và tác hại lên cơ thể người

Virus là dạng sống nhỏ nhất và đơn giản nhất, chỉ có thể kí sinh nội bào. Chúng xâm nhập vào tế bào chủ, thay đổi vật liệu di truyền của tế bào chủ khiến chúng không hoạt động bình thường và virus tự nhân lên. Virus nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 tới 100 lần.

Vi khuẩn là sinh vật đơn bào, chúng sống cả bên trong và bên ngoài tế bào khác. Vi khuẩn không cần tới tế bào túc chủ vẫn có thể tồn tại.

Cả virus và vi khuẩn đều có thể khiến chúng ta bị ốm

Kháng sinh có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, trừ những vi khuẩn kháng kháng sinh. Kháng sinh không thể diệt được virus.

Virus và vi khuẩn đều gây bệnh. Trong khi virus thường gây nhiễm trùng toàn thân thì vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng khu trú tại một hay một vài vị trí trên cơ thể.

Sự khác nhau trong việc sản sinh

Virus thường chỉ chứa thông tin – DNA hoặc RNA, trôi nổi cho tới khi gặp một vật chủ sống phù hợp để nhân lên. Trong khi đó, hầu hết vi khuẩn lại có thể phát triển trên những bề mặt không có sự sống và thường sinh sản vô tính.

Vắc xin và kháng sinh

Có thể sử dụng cả vắc xin và kháng sinh để phòng ngừa và tiêu diệt vi khuẩn.

Tuy nhiên, kháng sinh lại không thể tiêu diệt virus bởi chúng không chết (có đặc điểm của sự sống, có vật liệu di truyền, tiến hóa qua chọn lọc tự nhiên, tự nhân lên) nhưng cũng không sống (không có cấu trúc tế bào hay tự trao đổi chất, cần tế bào chủ để sinh sản).

Về cơ bản thì virus không phải sinh vật sống, bởi chúng cơ bản là không hoạt động. Bên trong chúng không xảy ra quá trình sinh học nào từ chuyển hóa chất dinh dưỡng cho đến sản xuất hay bài tiết chất thải…

Khi virus xuất hiện, nó sẽ bị hệ miễn dịch tiêu diệt nếu bị nhận diện là kẻ xâm nhập trước khi tiếp xúc được với một tế bào. Nếu không bị tiêu diệt, quá trình lây nhiễm sẽ bắt đầu.

Khi đó, virus chỉ hoạt động nhờ ARN hoặc AND nên rất khó bị nhận ra. Dùng kháng sinh diệt virus cũng sẽ diệt luôn tế bào chủ.

Vì vậy, để tiêu diệt virus, người ta sử dụng các thuốc kháng virus, chứ không phải là thuốc kháng sinh. Tiêm vắc-xin là cách phòng chống virus tốt nhất. 

ST


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn