Thứ tư, 19/01/2022
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay713
mod_vvisit_counterHôm trước1065
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Yên tĩnh trước bão E-mail
24/02/2020

Yên tĩnh trước bão

Có câu “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Trong khi đại dịch virus Vũ Hán đang càn quét ở nhiều nước. Hàng ngày xem và nghe không biết bao nhiêu tin tức về mức độ cực kỳ nguy hiểm của con Coronavirrus mới, nhưng nhiều người vẫn xem thường coi như chuyện đâu đâu.
Những cảnh hoang vắng rợn người trong thành phố, từng đàn quạ đen bay rợp trời đánh hơi xác chết. Tiền bay như bươm bướm của những người tuyệt vọng ném qua cửa sổ, không người nhặt. Mạng sống không giữ được hỏi tiền bạc còn nghĩa lý gì. Cảnh đó liệu còn lắp lại ở những đâu ?
Dịch bùng phát ở Hàn Quốc, chỉ vì sự cứng đầu của một bà lão 61 tuổi đã có đủ các triệu chứng ho, sốt, đi khám 2-3 lần, nhưng từ chối lời đề nghị xét nghiệm của các bác sĩ, đã biến Hàn Quốc thành “ổ dịch Vũ Hán thứ 2”. Sở dĩ số người lây nhiễm lan nhanh như vậy vì bà này là tín đồ giáo phái Shincheonji. Họ buộc phải đi lễ dù đang ốm. Họ ngồi sát nhau, cấm đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói dối, che đậy, khi bị điều tra về virus corona lây lan. Các ca nhiễm từ giáo phái chiếm hơn nửa trong số 556 ca nhiễm mà Hàn Quốc ghi nhận cho tới nay (hiện đã có 05 người chết).
Hàn Quốc một quốc gia ở cách xa Trung Quốc, có hạ tầng y tế vào loại tốt ở châu Á vẫn toang nhanh vì hội tụ nhiều yếu tố:
- Che dấu dịch bệnh khi mới phát sinh (giống Vũ Hán Trung Quốc)
- Tập trung đông người trong không gian khép kín (giống trên tàu du lịch Nhật Bản)
- Chủ quan của chính quyền.
- Thờ ơ và "cứng đầu" của người bệnh.
Việt Nam tuy rút được nhiều kinh nghiệm, tránh những vết xe đổ của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng lại có nhiều khó khăn riêng. Số người Trung Quốc và Hàn Quốc sang VN làm ăn buôn bán rất đông. Số người VN sang lao động, học tập ở các nước kia cũng nhiều. Ở Hàn Quốc hiện có hơn 4.000 người đang ở tâm dịch. Các trung tâm cách ly những người từ nước ngoài vào VN, theo qui định đã bắt đầu quá tải. Sắp tới có thể phải đón thêm nhiều người về từ tâm dịch Nhật Bản, Hàn Quốc.
Theo tính toán của các nhà khoa học bây giờ là thời điểm bùng phát dịch ở các quốc gia ngoài Trung Quốc. Việt Nam may mắn đến giờ vẫn yên tĩnh, nhưng là yên tĩnh trước cơn bão. Cần cảnh giác hơn bao giờ hết.

Bài Đỗ Quang

Không có mô tả ảnh. 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn