Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay807
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Bình yên đất mẹ E-mail
30/04/2020
Bình yên đất mẹ
Ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch là mốc thời gian rất quan trọng đối với người Việt thuộc nền văn minh lúa nước. Là dịp để mà “trông trời, trông đất, trông mây”.
Mồng tám tháng tư không mưa
Bỏ cả cày bừa mà lấp lúa đi
Mồng tám tháng tư có mưa
Mẹ con sắm sửa cày bừa làm ăn
Ngày mồng 8 tháng 4 còn là ngày đản sinh Hương Vân Cái Bồ Tát, vị nữ thần linh thiêng nhất che chở ở cho dân tộc Việt Nam. Ngài chính là Cửu Thiên Huyền Nữ trong đạo Tiên, Phật Bà Quan Âm trong Đạo Phật Việt…
Hệ thống tín ngưỡng của người Việt có từ thời Hùng Vương hàm chứa những triết lý to lớn về thống nhất vũ trụ, dựa trên Hà đồ - Hậu thiên Bát quái, trong đó lấy đạo thờ Tổ tiên làm trung tâm.
Khởi thủy Hương Vân Cái Bồ Tát sáng lập Đạo Sa Bà chủ trương đề cao việc tu thân, tích thiện và thờ cúng tổ tiên, được cả xã hội tin theo. Ngày nay việc thờ cúng tổ tiên hiện diện ở tất cả các gia đình Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết về Phật Mẫu.
Trong tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàng thể hiện Thánh Mẫu ngồi trên võng đào. Chiếc võng tượng trưng cho dải Ngân hà trên bầu trời. Vị thần ngôi trên võng là nữ thần tối cao- Mẹ hiền dân tộc.
Đạo giáo từ thời cổ đại như đạo thờ Tổ Tiên, đạo Mẫu, đạo Phật, đạo Tiên... đều chịu ảnh hưởng của hệ thống tín ngưỡng có từ thời Hùng Vương. Cho đến đến những tôn giáo ra đời gần đây cũng không ngoài quy luật này.
Phật giáo Hòa Hảo ngoài thờ Phật còn chủ trương thờ cúng tổ tiên, theo đạo lý uống nước nhớ nguồn.
Bửu Sơn Kỳ Hương (còn được gọi là đạo Lành) tích cực hành thuyết "Tứ ân đó là: Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân Tam bảo và Ân đồng bào nhân loại.
Các tín đồ Đạo Cao Đài thi hành những giáo điều tu thân tích thiện, làm lành lánh dữ, giúp đỡ xung quanh, thờ cúng tổ tiên, và thực hành tình yêu thương vạn loại.
Từ khi Phật giáo Ấn Độ du nhập vào Việt Nam ngày mồng 8 tháng 4 được coi là ngày đản sinh của Phật Thích Ca Mâu Ni. Nhưng dân gian Việt Nam gọi ngày này là ngày Bụt sinh Bụt đẻ.
Theo Phật giáo Ấn Độ ngày đản sinh của đức Thích Ca Mâu Ni là ngày trăng tròn tháng Vesak lịch Ấn Độ, tương đương với ngày rằm tháng 4 âm lịch Việt Nam. Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và các nước láng giềng Đông Nam Á theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ Phật đản được tổ chức vào ngày này. Phật giáo Tây Tạng cũng tổ chức chính thức ngày Phật đản sanh, vào ngày trăng tròn tháng Vesak của Ấn Độ.
Ở Việt Nam đại lễ Phật đản thường tổ chức từ ngày 8 -15 tháng 4 âm lịch ( năm nay từ 30.4 – 7.5.2020), chính lễ Phật đản đúng ngày 15.4 âm lịch (7.5.2020). Nhưng trong tâm thức người Việt ngày mồng 8 tháng 4 mới là ngày chính lễ.
Năm nay ngày Đản Phật Mẫu Hương Vân Cái Bồ Tát trùng với kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất non sông.
“Uống nước nhớ nguồn”. Xin thành tâm tưởng nhớ công đức của Ngài và các anh hùng liệt sĩ quên mình vì nước. Lại có câu “muốn ăn lúa tháng mười, trông trăng mồng tám tháng tư”. Xin cùng chiêm nghiệm về lời dạy của Phật Mẫu trong giáng bút Ngài đã gửi cho con con, cháu cháu về một kỷ nguyên bình yên và hiện đang được mẹ hiền che chở.
Bài Đỗ Quang
 
  
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn