Thứ năm, 09/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay307
mod_vvisit_counterHôm trước1294
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tuyển chọn bài văn "Tưởng niệm liệt vị tiên tổ Họ Đỗ Việt Nam" E-mail
14/10/2006

Lời BBT: Từ năm 2004, thể theo nguyện vọng của nhiều dòng họ Đỗ các nơi, Thường trực BLL Họ Đỗ Việt Nam đã đề ra mục trưng cầu ý kiến các vị họ Đỗ sáng tác bài văn theo đề mục trên. Từ đó đến nay, Ban biên tập "Thông tin  việc họ Đỗ Việt Nam " nhận được nhiều bài, đã lần lượt đăng trên các bản tin từ số 11 đến nay. Trong Bản tin số 19 (tháng 7/2006) này, chúng tôi sẽ đăng lại những bài ít nhiều có nội dung sát với yêu cầu đặt ra, và có hai bài mới nhận được gần đây, với mong muốn bạn đọc, các vị họ Đỗ nghiên cứu, suy ngẫm tham gia ý kiến cụ thể là nên tuyển chọn bài nào hoặc lấy đoạn văn hay, ý sâu sắc của bài nào bổ sung cho bài kia.

Từ sự tham gia ý kiến cụ thể rộng rãi của các vị lần này, Thường trực BLL họ Đỗ Việt Nam và BBT bản tin sẽ chọn một vài ba bài được đông đảo các vị ưng ý, giới thiệu trên các số thông tin năm 2007 để tiếp tục lấy ý kiến thêm, rồi sau đó mới chính thức tuyển chọn bài tốt nhất được đông đảo bà con họ Đỗ đồng tình phổ biến sử dụng chung.

Chú ý một số điểm về vấn đề này:

1/ Tên gọi bài văn này là "Bài văn tưởng niệm liệt vị tiên tổ họ Đỗ Việt Nam" tức là tưởng niệm các vị tiên tổ họ Đỗ Việt Nam các thế hệ của tất cả các dòng họ Đỗ, các chi tộc họ Đỗ chứ không phải bài văn tế tổ (một cụ tổ cao nhất) của cả họ Đỗ Việt Nam hoặc của một chi tộc họ Đỗ Việt Nam nào.

2/ Bài văn này sẽ được các chi tộc, các gia tộc họ Đỗ Việt Nam ở các nơi sử dụng vào ngày lễ hội của Họ Đỗ Việt Nam được xác định vào ngày Rằm tháng Hai hằng năm là ngày tưởng niệm liệt vị tiên tổ Họ Đỗ Việt Nam, không chỉ một lần, một năm. Vì thế, không câu thúc vội vàng về thời gian sáng tác, yêu cầu bài văn này phải sát với mục đích đặt ra ở trên, súc tích về nội dung, thể hiện sát với lịch sử họ Đỗ Việt Nam, sâu đậm về tình cảm  của hậu duệ Họ Đỗ Việt Nam với tổ tiên.. Rất mong được các vị tham gia ý kiến, sáng tác quan tâm đến điểm này, cố gắng  tập trung trí tuệ, tình cảm sáng tác hoặc tham gia ý kiến để có được bài văn có giá trị văn học, tình cảm thiêng liêng đối với tổ tiên của các thế hệ hậu duệ họ Đỗ Việt Nam.

3/ Bài văn này là để cho thế hệ hiện nay và mai sau,  nên về ngôn ngữ chính thức là quốc ngữ ( tiếng Việt hiện đại). Không dùng chữ Hán, chữ Nôm hoặc vừa Hán vừa Nôm. Hình thức thể hiện có thể là thơ các thể loại, cũng có thể và nên là phú, văn điếu, văn tế, không là văn xuôi. Độ dài nhất vào khoảng  dưới 100 câu (dòng).

4/ Thứ tự trước sau những bài văn đăng lại và mới đăng trong bản tin số 19 này không phải là đã có ý định tuyển chọn mà là theo thứ tự số bản tin trước sau đã đăng bản đó.

5/ Một điều khác lưu ý các vị về một vài điểm lịch sử họ Đỗ Việt Nam là: Họ Đỗ chúng ta chưa tìm và xác định được cụ tổ xưa nhất, cao nhất, mà đến nay theo tài liệu thư tịch cũ, chúng ta mới xác định được cụ bà Đỗ Đoan Trang, thường gọi là Đỗ Quý Thị (tức là quý bà họ Đỗ) và 8 em trai là Bát bộ Kim Cương. Trong sách Họ Đỗ Việt Nam, chúng ta coi đó  là những người họ Đỗ xa xưa nhất mà đến nay được biết, cũng chưa xác định 8 ông họ Đỗ là Thuỷ tổ. Bởi vì, cụ bà Đỗ Đoan Trang là con gái họ Đỗ, xuất giá lấy chồng họ Nguyễn, sinh ra con cháu mang họ Nguyễn, vì thế không thể là thuỷ tổ của họ Đỗ. Còn 8 vị họ Đỗ, em trai cụ Đỗ Quý Thị, thư tịch cũ ghi lại rất sơ sài. Về Cụ (bố) thân sinh ra các vị họ Đỗ xa xưa nhất này chỉ được biết qua truyền thuyết chứ chưa phải đã tìm được  thư tịch thành văn nên sách Họ Đỗ Việt Nam chỉ vẫn coi Cụ như là truyền thuyết. Đây là vấn đề lịch sử tồn nghi, phải tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu thêm.

Bài I. Ngày Họ Đỗ Việt Nam (Đỗ Văn Hoa, Thôn Tảo Khê, xã Tảo Dương Văn, ứng Hoà, Hà Tây)

Bài II. Văn tế liệt vị  tiên tổ Họ Đỗ Việt Nam (Đỗ Văn Minh, gốc họ Đỗ - Tĩnh Gia - Thanh Hoá.Hiện ở:  Ngõ 7-khu i - Đông Triều - Quảng Ninh)

Bài III: Ngày Họ Đỗ Việt Nam (Đỗ Văn Tập - T.p Hồ Chí Minh)

Bài IV: Tưởng niệm tiên tổ Họ Đỗ Việt Nam (Đỗ Thị Tuyết, Hậu duệ đời thứ 7 của cụ Đỗ Trọng Thức: (1740) ở làng Tiểu Quan, Phùng Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên)

Bài V. Văn tưởng niệm liệt vị  "Tiên Tổ họ Đỗ Việt Nam" (Đỗ Minh Đăng, Đội 3 thôn Tiên Chương, Giao Châu, Giao Thuỷ, Nam Định)

Bài VI. Bài tưởng niệm Liệt vị tổ tiên họ Đỗ (Đỗ Duy Phổ, Thôn Yên Lạc, xã Đông Lạc, Chương Mỹ, Hà Tây)

Bài VII. Văn tế liệt vị tổ tiên Họ Đỗ (Đỗ Điểm, Hậu duệ đời thứ 16 của Tiến sỹ (1493) Ngải Khê Hầu Đỗ Hịch. Xã Hưởng Ngải, Thạch Thất, Hà Tây)

Bài VIII. Tưởng niệm Liệt vị tiên tổ họ Đỗ (Đậu Chu Bính, Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An)

Bài IX: Bài tưởng niệm liệt vị tổ tiên họ đỗ Việt Nam (Đỗ Chu Bính)

Bài X: Bài văn tưởng niệm tiên liệt họ Đỗ (Đỗ Trọng Am, Thôn Phú Hậu, Xã Khánh Thiện, Huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình)

        Nội dung đây đủ của các bài trên sẽ đươc lần lượt đăng tải trong trang chuyên đề của mục truyền thống.


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn