Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay261
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Làm phim lịch sử họ Đỗ Việt Nam E-mail
18/06/2020

Làm phim lịch sử họ Đỗ Việt Nam

Thấm mà thoắt, chỉ còn 02 năm nữa là đến kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam (nay là Hội đồng họ Đỗ 'Đậu' VN). Chúng tôi là những thành viên đầu tiên của BLL của họ Đỗ VN đều chung tâm nguyện muốn có một món quà thật ý nghĩa trong dịp này, trước để dâng lên Tiên tổ, sau là tặng cho toàn thể bà con.
Vừa hay BLL các dòng họ Việt Nam cũng có kế hoạcn làm những bộ phim về các dòng họ ở Việt Nam, chúng tôi liền đề xuất về ý tưởng làm một bộ phim về lịch sử dòng họ Đỗ (Đậu) VN và được sự nhất trí hoàn toàn của lãnh đạo BLL.
Hôm qua HS Đỗ Đình Dương- Tổng thư ký BLL các dòng họ VN kiêm Giám đốc hãng phim Tinh hoa của BLL các dòng họ VN, đã mời một số vị cựu và đương là lãnh đạo Hội đồng HĐVN họp mặt trao đổi về bộ phim trên, qua đó mời một số anh em có khả năng và điều kiện cùng tham gia.
Trong chuyến công tác nhiều tỉnh phía Nam vừa qua của Unesco tới nhiều dòng họ trong cả nước, HS Đỗ Đình Dương đã có dịp giao lưu đầm ấm với nhiều vị lãnh đạo nhiều HĐ họ Đỗ (Đâu) một số tỉnh thành như TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam- Đà Nẵng, Nghệ An Hà Tĩnh. Ở đâu chủ trương của nhóm làm phim cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.
Ở Hà Nội nhóm làm phim đã mời Nghệ sĩ nhân dân Trần Văn Thủy (tác giả phim Hà Nội trong mắt ai) làm cố vấn. Ban đầu Nghệ sĩ từ chối vì ba lý do (lời mời quá đột ngột, không có tư liệu về họ Đỗ, làm phim lịch sử dễ mà khó vì không tránh khỏi động chạm). Tuy nhiên sau khi xem kịch bản bộ phim và phần nào kho tư liệu lịch sử của dòng họ Đỗ, được xây dựng từ thời PGS Đỗ Tòng, NS Trần Văn Thủy đã đổi ý. Ông không chỉ đồng ý làm cố vấn mà còn nhận làm đồng đạo diễn của bộ phim này.
Như có sự sắp đặt của Tổ tiên linh thiêng cho việc lớn hanh thông. Lâu lâu anh em mới có dịp gặp nhau, tôi cảm thấy rất vui lại có dịp làm việc cùng hai người anh lớn mà tôi rất quí trọng là các bác Đỗ Ngọc Liên, Đỗ Đình Dương và cảm thấy có nghĩa vụ đóng góp phần nhỏ của mình vào công việc chung.
Bộ phim có nhiều trường đoạn. Dưới đây là vắn tắt kể về cội nguồn lịch sử dòng họ Đỗ thời cổ đại và điểm tên một vài nhân vật lịch sử của dòng họ sẽ đưa vào kịch bản bộ phim này. Xin mời bà con và các bạn bớt chút thời gian đọc và cho ý kiến.
Chúng tôi rất lấy làm cám ơn !

TÓM TẮT LỊCH SỬ HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM
- Sử dụng cho cảnh quay từ số thứ tự 20 đến...

Họ Đỗ- một cộng đồng người Việt cổ đã sống trên quê hương đất tổ này từ xa xưa, rất lâu đời. Các di tích, thư tịch cũ còn lưu giữ không ít nơi đã khẳng định rõ họ Đỗ đã tồn tại gắn liền với nơi phát tích, sinh tụ của người Việt cổ trên vùng đất này ít nhất cách đây khoảng 5.000-6.000 năm, trước thuở lập nước đầu tiên mang quốc hiệu Văn Lang, trước cả thời xác lập vua Hùng đời thứ nhất.
Theo “ Cổ Lôi Ngọc Phả Truyền Thư”, “ Bách Việt Tộc Phả”, Sách họ Đỗ Việt Nam tập I, in năm 2001 và nhiều tài liệu sưu tầm khảo cứu những năm gần đây, thì những người họ Đỗ xa xưa nhất tới nay được biết đến là cụ bà họ Đỗ, tên huý là Ngoan, còn gọi là công chúa Đoan Trang, hay gọi theo họ là Đỗ Quý Thị (tức Quý bà họ Đỗ). Cụ sinh ngày mồng tám tháng tư và hoá (mất) ngày rằm tháng bảy, lấy chồng người họ Nguyễn tên là Nguyễn Minh Khiết tức là Đế Minh. Hai cụ sinh ta Lộc Tục (sau là Kinh Dương Vương). Là tối cao ngoại tổ của dòng họ Nguyễn Vân ở Vân Nội, nên Cụ được thờ cùng liệt vị tiên tổ họ Nguyễn Vân tại nhà thờ ở thôn Vân Nội. Hiện ở đây còn lưu giữ được bài "Thỉnh tổ tổng khoa- Cúng gia tiên". Trong phần mở đầu ghi rõ câu “Nam mô Hương Vân Cái Bồ Tát Ma Ha Tát”. Mộ và miếu thờ Cụ ghi trong thư tịch cũ nay vẫn còn ở Ba La, thị xã Hà Đông.
Ngọc phả còn ghi “Ngoại Tổ người Họ Đỗ, từ nơi theo địa danh về sau và hiện nay là đất Sơn Tây, huyện Thạch Thất, xã Bình Yên, ấp Vân Lôi, hạ sơn đến khu vực hồ Dâm Đàm lập nghiệp”, chúng tôi đã tìm về làng Vân Lôi tìm hiểu.
Đây là ngôi làng cổ nghìn năm, còn giữ được nhiều ngôi nhà xây bằng đá ong và 13 chiếc giếng cổ chưa khi nào hết nước. Đình làng cổ kính còn giữ được đôi voi bằng đá ong trước sân đình và bức đại tự 04 chữ “Lịch đại đế vương”...
Ở Việt nam thời nhà Nguyễn cũng lập miếu Lịch đại đế vương ở Huế để thờ đế vương và anh hùng hào kiệt suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước …gian giữa thờ Phục Hy tại chính trung.
Sử sách nhà Nguyễn ghi, đây là nơi “Thống kỷ các vị Đế Vương, ngưỡng mộ đức tốt của các đời trước”, với ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” tôn thờ các vị Vua, danh tướng anh hùng tiêu biểu từ thời Hồng Bàng trở về sau.
Từ đó suy ra, đình Vân Lôi cũng từng là nơi thờ các vị tổ đầu tiên của người Việt, theo phả cũ là các vị chủ trưởng, sơn quân, rồi sau có thêm các danh xưng lang vương, lang quân, lạc hầu, lạc tướng, mỵ nương. Trong số đó hẳn có nhiều người mang dòng họ Đỗ.
Tục truyền Đỗ Quý Thị là con gái cụ Long Đỗ Hải Vương trấn trị ở cửa sông Tô Lịch, vùng Nghi Tàm, Hà Nội. Cụ Long Đỗ là một trong tam vị thành hoàng Thăng Long- Hà Nội (còn được gọi là Thần Bạch Mã), được thờ ở đình Tân Khai (Thái Cam) phố Hàng Vải, đền Bạch Mã, phố Hàng Buồm và nhiều nơi khác ở Hà Nội).
Đỗ Quý Thị có 8 người em trai có tên là: Đỗ Xương, Đỗ Tiêu, Đỗ Kỷ, Đỗ Cương, Đỗ Chương, Đỗ Dũng, Đỗ Bích, Đỗ Trọng.
Do có sự bất hoà với chồng ( Đế Minh), Cụ đã đem con trai là Lộc Tục (khi còn ít tuổi) vào tu động Tiên Phi (thường gọi là Động Tiên) ở huyện Lạc Thuỷ thuộc tỉnh Hoà Bình ngày nay. Cụ khởi xướng và trở thành giáo chủ đạo Sa môn với đạo hiệu là Hương Vân Cái Bồ Tát. Đạo Sa Môn bản địa với hai giáo lý cơ bản là tu thân tích đức và ghi nhớ công ơn Tổ tiên xuất hiện từ thời dựng nước, có ảnh hưởng tạo dựng nếp sống, nếp nghĩ, phong tục, tập quán…của người Việt
Đỗ Quý Thị cùng với 8 vị em trai đều là người tài giỏi, hết lòng nuôi dạy Lộc Tục trưởng thành, cho đến khi Lộc Tục được cha là Đế Minh giao quyền thay cha trị vì đất nước, lấy hiệu là Kinh Dương Vương (được tôn là Ngọc Hoàng Thượng Đế), đặt tên nước là Xích Quỷ (Xích nghĩa là đỏ, Quỷ là chữ ghép từ ba chữ Vương-Tam Vương.
Tám vị mà Lộc Tục gọi là cậu sau đều trở thành các vị “Kim Cương”, thường được gọi là Bát Bộ Kim Cương và mang Phật hiệu, gồm:
1. Đỗ Xương, hiệu Thanh Trừ Tai Kim Cương;
2. Đỗ Tiêu, hiệu là Tịch Độc Thận Kim Cương;
3. Đỗ Kỷ, hiệu là Hoàn Tuỳ Cầu Kim Cương;
4. Đỗ Cương, hiệu là Bạch Tịnh Thuỷ Kim Cương;
5. Đỗ Chương, hiệu là Xích Thanh Hoả Kim Cương;
6. Đỗ Dũng, hiệu là Định Trừ Tai Kim Cương;
7. Đỗ Bích, hiệu là Tử Hiền Thần Kim Cương;
8. Đỗ Trọng, hiệu là Đại Thần Lục Kim Cương.
Mộ của 8 vị này ở gò Thiềm Thừ (con cóc Thần) ở vùng Ba La, cách mộ cụ bà Đỗ Quý thị mấy trăm mét đường chim bay. Trước đây gò này còn hai bia đá, trụ vuông, trên đỉnh trụ bia có con cóc ôm quả địa cầu, tượng trưng là “Cậu Ông Trời” (Ngọc Hoàng Thượng Đế). Bốn mặt bia đề bốn câu chữ Hán:
Phiên âm chữ Hán:
- Phương phần bảo mật
- Vạn cổ nghiễm nhiên
- Chi hạng lưư hương
- Thiên thu thường tại. Lời dịch của La Sơn Phù Tử Nguyễn Thiếp năm 1789:
- Lối cũ dấu thơm
- Nghìn xưa vẫn đó
- Cây to báu vật
- Muôn thở còn đây.
Do biến động của lịch sử hai bia này đã bị di chuyển và nay vẫn còn nằm trên bờ sông Nhuệ thuộc làng Cự Khuê.
*
Tiếp theo dòng lịch sử đất nước, qua các thế hệ thời Hùng về sau cũng còn để lại di tích về những nhân vật lịch sử họ Đỗ tiêu biểu như:
Thời Hùng Vương thứ Sáu có Đỗ Phụng Chân ở trang Khê Kiều, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình ngày nay, đã có công đánh giặc Ân, được dân làng tôn làm Thành Hoàng.
Thời Hùng Nghị Vương (Hùng Vương thứ 17) ở trang Nhân Lý, nay là làng Tiểu Quan (Châu Giang, Hưng Yên) có một gia đình họ Đỗ (Đỗ Quang) gồm 3 người con đã có công giúp nước, trong đó có một con gái.
Thời Hùng Vương thứ 18: Số nhân vật lịch sử họ Đỗ xuất hiện không còn là cá biệt, như ở trang Cổ Tiết (Thái Bình) có gia đình Đỗ Công Điềm và ba con trai Đỗ Quân Tấu , Đỗ Lục Lang, Điền Khánh và con gái là Liên Nương đã có công chống giặc, giúp dân, được suy tôn làm Thành Hoàng làng, hiện nay vẫn được thờ phụng.
Từ đầu Công nguyên, nhất là từ thời Hai Bà Trưng, càng về sau danh sách các nhân vật họ Đỗ được ghi tên trong sử sách ngày càng nhiều.
Đỗ Năng Tế là một dũng tướng văn võ toàn tài, đồng thời là thầy dạy của Hai Bà Trưng, phù giúp Hai Bà khởi nghĩa đánh đuổi Thái thú Tô Định, giành lại giang sơn. Khi ông mất (ngày 17 tháng 7 âm) được dân lập miếu thờ và suy tôn làm Thành hoàng Mỹ Giang, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.
Đỗ Tuệ Độ (374 – 423), nguyên quán Bắc quốc, nhưng sinh quán ở Việt Nam. Ông làm Thứ sử Giao Châu ,có công dẹp giặc, mang lại thái bình cho dân. Đại Việt sử lược đời nhà Trần chép: "Tuệ Độ thi hành chính sự, dân chúng nể sợ những vẫn mang lòng yêu mến. Cửa thành ban đêm vẫn mở, trên đường không ai nhặt của rơi".
Đỗ Cảnh Thạc (912 - 967) là một trong 12 vị sứ quân sống và hoạt động vào thế kỷ X. Ông được Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan tán tụng là: “Tướng công phò suốt ba đời nhà Ngô, trải bao biến cố vẫn giữ một lòng trung hiếu, không màng danh lợi. Các triều đại đều có sắc phong cho Ngài là Thượng Đẳng thần vương và lập đền thờ ở nhiều nơi.
Pháp Thuận (914-990) tên thật là Đỗ Pháp Thuận. Ông là thiền sư học rộng, thơ hay, hiểu rõ việc nước, có tài giúp vua Lê Đại Hành. Bài thơ “Quốc tộ” của ông là tác phẩm mở đầu cho dòng văn học Viết Việt Nam, có một vị thế quan trọng trong lịch sử văn học, tư tưởng chính trị và Phật giáo Việt Nam.
Đỗ Hành là một danh tướng đời nhà Trần với chiến công lớn nhất là bắt sống tướng nhà Nguyên Ô Mã Nhi. Ông người hương Cổ Hoằng, lộ Thanh Hoa nay là thôn Nhân Mỹ, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tại Hà Nội có một đường phố mang tên Đỗ Hành.
Trần Khắc Chung (1247–1330) tên thật là Đỗ Khắc Chung, người Kinh Môn, Hải Dương. Nhờ công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, ông được vua ban quốc tính nên đổi là Trần Khắc Chung. Ông còn được phong chức Đại Hành Khiển và giữ nhiều chức vụ quan trọng. Dân làng Quan Tử, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc thờ ông làm thành hoàng làng.
Đỗ Bí (?-1460) là người Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ông tham gia khởi nghĩa Lam Sơn ngay từ những ngày đầu gian khổ nhất, là một vị tướng chỉ huy xuất sắc của nghĩa quân Lam Sơn. Khi triều đình nhà Lê luận công ban thưởng, Đỗ Bí được nhà vua ban quốc tính và là khai quốc công thần nhà Lê.
Đỗ Quang (1807-1866), người phủ Ninh Giang (nay là Thị Trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương). Ông thi đỗ tiến sĩ khoa nhâm thìn 1832, là vị quan thanh niêm nổi tiếng trong lịch sử triều Nguyễn. Hiện nay 04 tỉnh thành có đường phố mang tên Đỗ Quang. Đình làng Phương Điếm thờ ông là Thành hoàng cùng với lăng mộ ông được xếp hạng di tích cấp Quốc gia.
Đỗ Thúc Tịnh (1818 – 1862), là người huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ông thi đỗ tiến sĩ khoa Mậu Thân 1848, sinh thời là một vị quan có tiếng cần- cán- công- liêm. Khi mất Vua Tự Đức truy phong: "VĂN VÕ TOÀN TÀI ĐẠI TƯỚNG CÔNG”. Ở thành phố Đà Nẵng hiện có con đường mang tên Đỗ Thúc Tịnh.
Bạch Thái Bưởi (1874 –1932) tên thật là Đỗ Thái Bửu, người Yên Phúc, Hà đông, Hà Nội. Ông được xem là bậc tiền nhân của doanh nhân Việt ngày nay, một tấm gương sáng về bản lĩnh và lòng tự hào dân tộc trong kinh doanh. Tại Hà Nội và Nha Trang có đường phố mang tên ông.
*
Hiện nay, họ Đỗ Việt Nam đã phát triển thành một công đồng rộng lớn, định cư ở hầu hết các vùng, các địa phương trong nước, từ miền cực Bắc đến tận Cà Mau. Theo Hai tập sách họ Đỗ Việt Nam (tập I và tập II) đã sưu tập, giới thiệu tóm tắt lịch sử được khoảng 320 chi , nhánh họ Đỗ ở các làng xã (trong đó có 124 chi họ Đỗ ở vùng Nghệ - Tĩnh, Nam Thanh Hoá, gọi là Đậu ), thực tế con số này chỉ là một phần nhỏ trong tổng số các chi nhánh họ Đỗ ở khắp mọi miền tổ quốc.
Cũng theo hai cuốn sách "Họ Đỗ Việt Nam" mặc dù chưa sưu tập hết nhưng đã đạt được một con số thật đáng quí. Những người họ Đỗ có công với dân, với nước được nhân dân, trong đó có họ hàng làng nước kính trọng, đều được coi là nhân vật đáng tôn vinh. Cụ thể là:
- Có 219 nhân vật lịch sử , xưa và nay, trong đó có 50 vị được tặng giải thưởng danh hiệu vinh dự đặc biệt của Nhà nước, danh hiệu “Nhân dân”…
- Có 132 vị Đai khoa cũ: 5 vị bậc Tam Khôi, Trạng Nguyên, Bãng nhãn, Thám hoa. Tiến sĩ Đệ Nhị Giáp có 18 vị, Tiến sĩ Đệ Tam Giáp có 62 vị. Tám vị đạt Phó Bảng. Họ Đỗ xếp hàng thứ 6 trong số các họ cả nước có người đỗ Đại khoa thời cũ.
- Có 167 vị đỗ Trung khoa thời cũ ( Hương cống , Cử nhân ).
- Có 486 vị là Tiến sĩ thời nay (tính từ 1945 đến 2003 ). Trong đó có 157 vị được Nhà nước ta phong chức danh khoa học bậc cao (Viện sý, Giáo sư, Phó Giáo sư ). Chưa có số liệu về các chức danh này của người họ Đỗ định cư ở nước ngoài.
- Có 215 vị được Nhà nước ta tặng danh hiệu "Ưu tú" gồm 32 nghệ sĩ ưu tú, 109 nhà giáo ưu tú và 64 thầy thuốc ưu tú.
- Quan Võ xưa và nay có tới 133 vị, trong đó có 15 vị cấp Tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sứ Thần cũ có 26 vị.
- Đại biểu Quốc Hội, thành viên các Uỷ ban Quốc Hội và Chính Phủ từ khoá I cho đến nay (2003) có 97 vị.
- Có 62 vị được phong là Phúc Thần và Thành hoàng làng.
*
Tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ, song qua nghiên cứu bước đầu cho thấy họ Đỗ (Đậu) Việt Nam là một công đồng có số dân không nhỏ có thể xếp vào hàng 10 họ có dân số đông ở nước ta. Dòng họ đã khẳng định được nguồn gốc lịch sử của mình, có khu mộ Tổ ở Ba La Hà Đông được nhà nước công nhận là di tích lịch sử và đang tiến tới xây dựng nhà thờ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam.
Cộng đồng họ Đỗ (Đậu) đã, đang và sẽ cùng các dòng họ khác đoàn kết góp phần vun đắp nên truyền thống Văn hoá Việt Nam, xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc trên phạm vi cả nước hay ở từng làng, xã những nơi có các chi, nhánh họ Đỗ (Đậu) tồn tại và phát triển.
Bài Đỗ Quang


Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Hòa Đỗ và Đỗ Tiến Định ĐiệnBiên, mọi người đang ngồi

  Tổ làm phim trao đổi về kịch bản bộ phim

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Thanh Nhan Do, trong nhà

  Ông Đỗ Đình Dương giao lưu với Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Quảng Nam- Đà Nẵng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Đỗ Quý Sự, mọi người đang ngồi, bàn, ngoài trời và trong nhà

  Ông Đỗ Đình Dương giao lưu Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Quảng Nam- Đà Nẵng


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn