Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay822
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Trạch Mỹ Lộc E-mail
04/07/2020

Trạch Mỹ Lộc

Vừa xem xong bộ phim "Cúng cụ" sản xuất năm 2009, bác Lập gửi cho sáng nay. Nhiều bà con hẳn cũng xúc động như tôi khi thấy lại cảnh cũ, người xưa và nhớ lại nhiều kỷ niệm ở cuộc gặp mặt họ Đỗ VN lần thứ 12, làng Trạch Mỹ Lộc- xứ Đoài năm ấy.

Trạch Mỹ Lộc là làng thuần nông, rất đông bà con theo Đạo Công giáo, nhưng không vì thế mà nhẹ đi tình cảm với Tổ tiên dòng tộc. Hội nghị mượn địa điểm tổ chức trong một nhà thờ Công giáo. Đức cha Giám mục Vũ Tất, phụ trách giáo phận Hưng Hóa tổ chức một thánh lễ riêng cho bà con họ Đỗ trước khi Hội nghị khai mạc.

Hồi đó số đại biểu về dự không đến vài nghìn người như bây giờ. Số địa phương thành lập được BLL cấp tỉnh, thành phố cũng chưa nhiều, nên việc đi lại phần nhiều là tự phát. Một làng nhỏ thuần nông như Trạch Mỹ Lộc dám đứng ra đăng cai tổ chức gặp mặt cả nước có thể nói là vô cùng cố gắng.

Tôi còn nhớ gặp mặt năm đó có trên 600 đại biểu (dự kiến của Ban tổ chức là 400 đại biểu), đến từ khắp nơi trên đất nước. Ở miền bắc đại biểu xa nhất về từ thị trấn Bắc Quang, tỉnh Hà Giang và phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái. Ở miền Nam đại biểu xa nhất về từ thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng tháp. Lần đầu tiên có sự tham gia của các vị là Việt Kiều, chức sắc tôn giáo người họ Đỗ. Đặc biệt có vài quan chức Chính phủ người họ Đỗ đến dự nhưng kín đáo không muốn bà con biết, đừng nói xướng danh thật to như bây giờ.

Tôi chỉ nhớ tên ông Đỗ Quế Lượng thống đốc ngân hàng Nhà Nước. Rồi một vị là lãnh đạo tỉnh Nam Định về TW họp, kết hợp chở ông chú về dự gặp mặt. Ông lo không kịp về họp TW vì ông chú chờ mãi chưa tới lượt phát biểu, nên đành cầu cứu Ban tổ chức. Có ông chủ tịch Thành phố Sơn Tây, cũng “bị” ông chú "bắt" lên tặng hoa Hội nghị. Ông lên tặng hoa vội vàng rồi ra sân ngồi, chứ nhất định không chịu ngồi ghế đại biểu trong nhà thờ.

Bây giờ tiến bộ nhiều, Lãnh đạo ta từ Chủ tịch nước trở xuống đến dự trong các kỳ đại hội của các dòng họ, không hiếm.

Nhanh thật, vậy mà đã hơn 10 năm. Ngày ấy cụ Đỗ Tòng còn khỏe. Ngày ấy Hà Tây mới “sát” mà chưa “nhập” vào Hà Nội. Ông nào khéo đưa bài hát “Về Hà Tây đi em” vào đoạn mở đầu phim bây giờ mới thấy giá trị. Giọng đọc văn Tế Tổ của bác Đỗ Ngọc Liên cũng rất truyền cảm. Tuy là phim “Cúng cụ” nhưng bây giờ vẫn đánh trúng dây thần kinh người xem.

TB: 02 đại biểu đặc biệt. Mẹ nhất Xứ đạo Hưng Hóa Đỗ Thị Hảo, niềm tự hào của bà con làng đạo Trạch Mỹ Lộc và má Đỗ Thị Như Mai, ở 463/2, khóm 2, phường 1, đường Hùng Vương, thị xã Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp. Mặc dù tuổi cao sức yếu (năm ấy má đã 72 tuổi) nhưng má vẫn một mình lận lội về Trạch Mỹ Lộc dự cuộc gặp mặt bà con họ Đỗ Việt Nam lần thứ 12.

Bài Đỗ Quang và ảnh

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và văn bản


Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn