Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay245
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Mồng 7 tháng 7 không mưa. E-mail
26/08/2020

Mồng 7 tháng 7 không mưa.

Trong các tháng âm lịch tôi không có tháng nào tập trung nhiều ngày lễ, tết và giao thoa văn hóa cổ kim, đông tây như tháng 07 âm.

- Ngày 15-7 là ngày tết Trung nguyên, nằm trong hệ thống 03 cái tết trăng tròn là Tết Thượng Nguyên (rằm tháng giêng), Tết Trung Nguyên (rằm tháng 7) và tết Hạ Nguyên (Rằm tháng 10). Ngoài ra còn phải kể tết trông trăng rằm tháng 8.

Ở đây, Tết Trung Nguyên ngày 15 tháng bảy Âm lịch trùng với lễ Vu Lan báo hiếu, cũng là mất của Phật Bà Chùa Hương, Hương Vân Cái Bồ Tát, Phật Bà Quan Âm.

- Rằm tháng 7 gọi là lễ Vu Lan, ngày con cái bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn và đền đáp công ơn nuôi dạy của cha mẹ. Mọi gia đình tìm về cội nguồn yêu thương, tưởng nhớ đến tổ tiên và người đã khuất.

Đây là ngày truyền thống lâu đời của người Việt Nam, có thể bắt nguồn từ đạo Sa Bà của Hương Vân Cái Bồ Tát, với chủ trương tu thân, tích thiện và thờ cúng tổ tiên. Đến ngày này các gia đình Việt Nam đều làm cỗ cúng và hóa vàng mã cho ông bà ông vải.

- Ngày rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”. Ngoài cúng gia tiên, mọi nhà còn bầy lễ cúng chúng sinh ngoài sân, trước thềm nhà để cúng cô hồn, ma đói là những vong linh ''không nơi nương tựa''.

- Người Việt thường gọi tháng 7 Âm lịch là tháng "cô hồn" Người ta cho rằng tháng 7 Âm lịch đen đủi do cửa địa ngục mở và hồn ma tự do lên trần gian quấy nhiễu cho nên không biết từ khi nào, người ta kiêng tất cả mọi thứ: từ buôn bán kinh doanh, ký kết hợp đồng, nhập trạch, mua bán … vì sợ đen.

- Tháng 07 âm lịch được coi là tháng của tình yêu chung thủy, gắn với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ, một câu chuyện cổ tích xuất xứ từ thời Hán bên Trung Quốc.

Việt Nam có truyện Chử Đồng Tử (một trong tứ bất tử) lấy Tiên Dung Công chúa. Tương truyền nàng là cháu gái của Ngọc Hoàng Thượng Đế, giáng trần làm con gái Hùng Vương thứ 18. Chử Đồng Tử và Tiên Dung, hóa thần tương ứng câu truyện Ngưu Lang Chức Nữ.

Ngày mùng 7 tháng Bảy âm lịch (Lễ Thất tịch) là ngày Tết Tình Yêu trong văn hóa Đông phương. Ngày này thường có mưa Ngâu và đây là hiện tượng thời tiết riêng biệt của vùng đồng bằng Bắc bộ Việt Nam, nhưng câu truyện tình đã được phổ biến khắp vùng Đông Nam Á và Đông Á. Biểu tượng của ngày Tết Tình Yêu có Hoa phù dung cho thanh niên, cờ cá chép cho bé trai và búp bê cho bé gái.

Ở Việt Nam, đây còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt.

Đêm nay trời không mưa, các đôi hãy cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ và thề non hẹn biển. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 sẽ mãi mãi bên nhau.

Bài Đỗ Quang

Hình ảnh có thể có: thực vật và hoa, văn bản cho biết 'Caygiong. Org'


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn