Thứ năm, 29/10/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay611
mod_vvisit_counterHôm trước995
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
4 dấu hiệu cho thấy dương khí của bạn không vượng E-mail
14/10/2020
Trong quyển “Hoàng Đế Nội Kinh” có viết: “Mối quan hệ giữa dương khí và cơ thể người, giống như quan hệ giữa ban ngày và mặt trời, một khi con người hao tổn dương khí, thì thọ mệnh sẽ bị giảm đi mà không biết”.

Trong quyển “Hoàng Đế Nội Kinh” có viết: “Mối quan hệ giữa dương khí và cơ thể người, giống như quan hệ giữa ban ngày và mặt trời, một khi con người hao tổn dương khí, thì thọ mệnh sẽ bị giảm đi mà không biết”.

“Mối quan hệ giữa dương khí và cơ thể người giống như quan hệ giữa ban ngày và mặt trời”. (Ảnh: Shutterstock)

Câu này luôn nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của “dương khí” đối với cơ thể. Nhưng cùng với sự thay đổi trong cách sinh hoạt của con người hiện đại ngày nay, chúng ta đang tiêu hao dương khí của tự thân, gây bệnh cho cơ thể mà không tự biết.

Tác dụng của dương khí đối với cơ thể cũng giống như nhiệt năng, các cơ quan trong cơ thể muốn hoạt động bình thường hoàn toàn phải dựa vào sự vận động của dương khí. Một khi dương khí trong cơ thể bị tiêu hao quá nhiều, các cơ quan nội tạng sẽ gặp vấn đề.

Vậy thì trong cuộc sống hàng ngày có những dấu hiệu nào cho thấy dương khí của bạn không đủ? Và nên làm thế nào để điều chỉnh?

4 dấu hiệu cho thấy dương khí không vượng

1. Tay chân lạnh

Triệu chứng dương khí không đủ thường gặp nhất là tay chân lạnh. Đặc biệt là vào mùa đông, dù mặc nhiều quần áo, đắp chăn dày mà tay chân vẫn lạnh. Hơn nữa thường xuyên cảm thấy tay chân mất sức, lười thức dậy vào buổi sáng, khi có thể nằm thì sẽ không muốn ngồi dậy.

dương khíTriệu chứng dương khí không đủ thường gặp nhất là tay chân lạnh. (Ảnh: Shutterstock)

2. Dương khí ở thận không đủ

Dấu hiệu thứ hai cho thấy dương khí không đủ chính là đi tiểu thường xuyên, thường cũng không hứng thú trong đời sống vợ chồng, sắc mặt có màu vàng vọt và tỏ ra thiếu tinh thần khi làm việc. Dấu hiệu này cho thấy dương khí ở thận không đủ. Nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm nghiêm trọng chất lượng giấc ngủ.

3. Dương khí ở tim phổi không đủ

Một dấu hiệu khác của sự thiếu hụt dương khí đó là tức ngực, hụt hơi, kết hợp với cảm giác đau lồng ngực. Khi ho hoặc hen suyễn, ngực sẽ cảm thấy đau. Thường xuyên mệt mỏi, thậm chí còn hay than thở khi làm việc. Tâm trạng liên tục sa sút, nếu nặng sẽ dễ dẫn đến trầm cảm. Dấu hiệu này cho thấy dương khí ở tim phổi không vượng.

4 dấu hiệu cho thấy dương khí của bạn không vượngMột dấu hiệu khác của sự thiếu hụt dương khí đó là tức ngực, hụt hơi, kết hợp với cảm giác đau lồng ngực. (Ảnh: Shutterstock)

4. Dương khí ở tỳ vị không đủ

Dấu hiệu thứ 4 chính là chán ăn hoặc tiêu hóa kém, trướng bụng. Có những người có rằng đây là do vấn đề ở dạ dày nên thường hay uống thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng cũng có thể là do dương khí ở tỳ vị kém.

Dương khí không đủ gây ra rất nhiều vấn đề, vậy thì nên làm gì để điều chỉn4 cách điều hòa dương khí

1. Tập thể dục

Phải nói rằng việc rèn luyện sức khỏe có thể cải thiện rất nhiều vấn đề của cơ thể. Các bác sĩ thường khuyên mọi người nên tập thể dục ngoài trời, tham gia những môn thể thao như chạy bộ, vừa hấp thụ ánh nắng mặt trời, cũng như có thể bổ sung dương khí cho cơ thể. Vì vậy, vận động ngoài trời vừa phải có thể bổ sung được dương khí.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Ngủ ngon

Ngủ đủ và ngủ ngon mới có thể khiến tinh thần của chúng ta được cải thiện. Nếu muốn bổ sung dương khí, cần giữ thói quen ngủ sâu vào lúc 11 giờ đêm, nếu có thể ngủ say vào lúc này thì ngày hôm sau sẽ có một tinh thần vô cùng tốt.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Ăn uống

Có rất nhiều món ăn có tác dụng bổ sung dương khí, ví dụ như những loại rau củ quả đúng mùa và trứng xào hẹ, không chỉ kích thích thèm ăn mà còn bổ sung dương khí.

(Ảnh: Pixabay)

4. Tâm trạng

Cần giữ tâm trạng lạc quan tích cực và cảm xúc vui vẻ, đừng dễ nổi nóng. Như vậy sẽ giúp giảm tình trạng bốc hỏa gan, cũng như có tác dụng bổ sung dương khí.

(Ảnh: kompassnadel.de)

Tổng kết lại, nếu muốn bổ sung dương khí thì cần ăn ngon, ngủ yên, rèn luyện sức khỏe, tâm trạng vui vẻ thì tự nhiên cơ thể sẽ khỏe mạnh, dương khí cũng sẽ phục hồi trở lại.

Thanh Vân- trithucvn.org


 
Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn