Thứ năm, 22/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay743
mod_vvisit_counterHôm trước801
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Đề cao trường chuyên, lớp chọn là đi ngược với thế giới E-mail
02/11/2020

Đề cao trường chuyên, lớp chọn là đi ngược với thế giới

Trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đề cao trường chuyên, lớp chọn là đi ngược với xu thế của thế giới.

6 năm đổi mới và những điều đã làm được

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, năm nay là năm cuối cùng của lộ trình 6 năm đổi mới và đã đạt được những kết quả tốt. Đặc biệt về phương thức dạy và học trực tuyến, mặc dù là thụ động do dịch COVID-19.

"6 năm qua cơ sở vật chất giáo dục từ mầm non tới đại học đều đã có bước tiến rất lớn. Đi từ thành phố tới nông thôn vùng núi, đâu cũng đã có trường học. Đặc biệt, có những trường học ngoài quốc doanh, tư thục phi lợi nhuận được đầu tư tầm vóc quốc tế. Trước đây, từ không được xếp hạng, giờ chúng ta đã có trường đại học xếp dưới 70, 5 năm trước là dưới 100. Một trong những kết quả chúng ta có thể lạc quan là về việc giáo dục đại học đã thực hiện tự chủ, bước đầu đã rất tốt" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhắc tới việc đổi mới kỳ thi, Phó Thủ tướng cho rằng việc đổi mới theo lộ trình là đúng nhưng thi chỉ là một mục nhằm kiểm định, đánh giá học sinh.

Bình tĩnh với những bất cập

Bên cạnh những điều đã làm được, vẫn còn những hạn chế mà ngành giáo dục cần xem xét như việc chưa thể đưa thi cử về địa phương do vẫn có gian lận, nơi thiếu giáo viên, nơi giáo viên dạy 10 - 15 năm vẫn chưa được vào biên chế,...

Khi nhắc tới những bất cập còn tồn tại trong ngành giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng giáo dục luôn luôn có nhiều bất cập nhưng chúng ta phải nhìn nhận một cách rất bình tĩnh. "Một nước đang phát triển như Việt Nam, làm sao có thể đòi hỏi những lớp học hiện đại, lương giáo viên như các nước hiện đại được? Hay những việc gian lận thi cử hàng năm, không năm nào không có sự cố, mà mỗi khi có sự cố lại có người kiến nghị bỏ thi. Nhưng chúng ta đã kiên trì và hoàn thành 6 năm. Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục đổi mới, và liên tục đổi mới. Bởi vậy, chúng ta nên bình tĩnh nhìn nhận", Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, ngành Giáo dục đã vượt lên khó khăn và có những bước tiến vững chắc. Không nên vì một số điều không hài lòng mà mất đi lòng tin. Cho dù đôi khi dư luận có gay gắt nhưng đằng sau đó đều là những ý nghĩ đau đáu vì một Việt Nam hùng mạnh.

Không đổ lỗi do đặc thù mà đi ngược với thế giới

Trong bối cảnh hiện nay, việc hội nhập với thế giới rất quan trọng, đặc biệt đối với ngành giáo dục. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Giáo dục phải đi trước một bước, cái gì phù hợp với thế giới nhất định không được đổ do đặc thù của mình mà đi ngược lại. Ví dụ, trên thế giới học không nhồi nhét và học sinh cần phải trao đổi với giáo viên. Với nền văn hoá phương Đông trẻ con rất ngoan ngoãn, lễ phép, tuy nhiên không vì thế mà nói rằng trẻ không được bày tỏ ý kiến của mình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đặt nặng trường chuyên, lớp chọn là đi ngược với thế giới. Ảnh: Thiều Trang.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đề cao trường chuyên, lớp chọn là đi ngược với thế giới. Ảnh: Thiều Trang.

"Mình phải theo xếp hạng của quốc tế, mặc dù vẫn có những điều chưa phù hợp nhưng trên mặt bằng thế giới chúng ta có thể nhìn vào đó để biết được điều gì chưa làm được. Đã là giáo dục phổ thông, nhà nước phải lo để học sinh phổ thông được học ngày 2 buổi thuận lợi. Chúng ta không được quên nguyên lý đã là giáo dục phổ thông thì phải bình đẳng về cơ hội. Chúng ta vẫn còn tình trạng thi vào đầu cấp rất kịch liệt. Đề cao trường chuyên, lớp chọn là đi ngược với thế giới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Sau cùng, Phó Thủ tướng khẳng định đổi mới rất khó, nhưng chúng ta cần kiên định từ trong ra, từ trên xuống, phải đổi mới tư tưởng giáo dục từ đầu ngành cho tới giáo viên, sau đó mới ra xã hội. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số, giáo dục phải đi đầu. Vì giáo dục có phát triển thì đất nước mới không tụt lại.

LINH CHI- nguồn laodong.vn/ 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn