Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay309
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
DUNG HÒA TRONG GIA ĐÌNH E-mail
06/01/2021
DUNG HÒA TRONG GIA ĐÌNH
(Báo Khoa học Đời sống – số 118)
Câu chuyện gia đình :
Theo bà Đỗ Thị Nga ( hiện ở 190 Đội Cấn , Hà Nội ), phụ nữ luôn nhường nhịn, hy sinh cho chồng con, nhưng trong gia đình phải biết dung hòa thì gia đình mới bền vững.
“ Nhiều người cứ bảo vợ chồng tôi hợp nhau. Nhưng tôi mệnh thủy, nhà tôi mệnh hỏa, như thế là thủy hỏa xung khắc. Nhưng xét kỹ thì không phải cứ thủy hỏa là xung đâu.Vì nhà tôi nói : Anh mệnh Tích lịch hỏa , tức là lửa sấm sét , người như thế có những cơn nóng dữ dội lắm, nhưng biết kiềm chế thì lại mau tan, vả lại lửa sấm sét đâu có sợ nước, vì có mưa thì mới có sấm sét, cho nên nó lại thành hợp. Nhà tôi là người vui tính hóm hỉnh, tôi lại chúa ghét những người cau có, khó tính . Cho nên chúng tôi sống với nhau hòa hợp. Sau mấy chục năm sống bên nhau, tôi thấy điều quan trọng nhất là mỗi người phải biết tự điều chỉnh, phải biết điểm dừng thì cuộc sống mới tốt đẹp .
Tôi lập gia đình muộn, khi đã 37 tuổi, còn nhà tôi lúc ấy 40 . Điều đó cũng có thuận lợi là cả hai chúng tôi đều đã từng trải rồi, đã qua những đau khổ, đến với nhau vì thương nhau nên dễ thông cảm . Giờ nghĩ lại vẫn thấy cảm động , vì anh ấy rất tin tưởng tôi . Khi còn chưa cưới, anh đã giao tất cả tiền vàng bán đất để tôi lo toan việc xây nhà.. như một người vợ thực sự. Có lẽ chính niềm tin ấy đã giúp chúng tôi vượt qua bao khó khăn của cuộc sống.
Tôi là người theo đạo Thiên chúa, còn nhà chồng lại theo đạo Phật . Mọi người cứ thắc mắc, hai đạo khác nhau như thế thì theo bên nào. Nhưng với tôi mọi việc đơn giản. Đạo nào cũng dạy con người ta sống tốt đẹp, nhân ái, biết hướng tới điều cao cả. Đạo của mình thì mình giữ . Nhưng đã là việc của gia đình thì mình phải lo chu đáo. Ngày Lễ, Tết, ngày Giỗ ông bà, tổ tiên bên họ nội , tôi vẫn lo cúng giỗ đàng hoàng. Nhà tôi cũng hay đi lễ chùa, mọi việc sắm lễ tôi cũng lo cả. Với con gái cũng vậy. Sau khi sinh con, tôi cũng làm lễ rửa tội cho cháu vì đó là bổn phận làm mẹ. Còn sau đó nó lớn hơn, hiểu biết hơn nó thích theo bà và bố đi lễ Phật thì tùy nó . Nhưng gần đây cháu lại thích đi lễ nhà thờ với mẹ.
Việc đi lễ của tôi cũng sắp xếp theo thời gian của gia đình. Cả tuần cũng chỉ đi được buổi lễ ngày chủ nhật . Mình cũng phải nói để chồng hiểu rằng cả tuần mình đã lo việc gia đình chu đáo, thì đến ngày này anh ấy cũng tạo điều kiện cho tôi . Tính tôi rất hay nhường nhịn nhưng cũng rất cương trực, có gì nói thẳng ngay. Phụ nữ phải hy sinh cho gia đình, nhưng nhiều khi cũng phải biết đòi hỏi người khác quan tâm đến mình, tức là trong gia đình phải có sự dung hòa, quan tâm đến nhau, như thế cuộc sống gia đình mới bền vững .
Phóng viên Bảo Anh

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn