Thứ bảy, 12/06/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay925
mod_vvisit_counterHôm trước1167
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Tết ông Táo E-mail
05/02/2021
Tiễn ông Táo lên trời, dâng mũ áo phóng sinh cá chép
Đón Chúa xuân xuống đất, thửa cành đào cắm lọ chim công
Ngày Lập Xuân đầu tiên của năm nay là ngày 4/2/2021 đặc biệt trùng với ngày ông Công ông Táo (23/12/2020 âm lịch). Sở dĩ có sự trùng ngày như vậy là vì âm lịch của các cụ nhà ta thực ra là lịch âm dương. Căn cứ chuyển động cả mặt trăng lẫn mặt trời.
Thời phong kiến có Khâm thiên giám chuyên lo làm lịch để hàng năm nhà vua ban xuống cho dân gọi trong nghi lễ trang trọng gọi là lễ ban Sóc.
Khác với dương lịch chỉ căn cứ vào vận động của trái đất xung quanh mặt trời trong khoảng 365 ngày trong một năm để làm lịch. Âm lịch còn căn cứ vào sự vận động của mặt trăng xung quanh trái đất, rồi phối hợp, hiệu chỉnh hai chuyển động đó trong vũ trụ mới làm ra lịch âm. Vì thế lịch âm không chỉ đơn thuần để xem ngày tháng mà còn là một khoa học thâm sâu, ứng dụng được vào nhiều mặt của đời sống xã hội. Đơn cử một vài ứng dụng ai cũng biết:
- Lịch âm xác định chu kỳ 24 tiết khí trong năm. Căn cứ vào đó người ta biết kinh độ mặt trời ở những mốc thời gian quan trọng, ứng với mỗi vị trí mặt trời quay được 15°. Nhà nông căn cứ vào lịch tiết khí mà định lịch gieo trồng, chăn nuôi, đề phòng sâu hại, dịch bệnh. Ví dụ tiết mang chủng là khi chòm sao tua rua (kim ngưu) xuất hiện vào sáng sớm báo hiệu thời gian gieo mạ chính vụ. Kinh chập là khi bọn sâu hại ngoi lên mặt đất kiếm ăn. Hay ghi trong câu tục ngữ 'Trước sau vũ cốc trồng đậu trồng dưa'.
- Khoa đông y chữa bệnh căn cứ âm lịch để xác định thời gian hái thuốc, bốc thuốc, uống thuốc, châm cứu…có hiệu quả nhất. Vì đông y coi cơ thể con người là một tiểu vũ trụ vận động nhịp nhàng với đại vũ trụ, nên phải nương theo vận động đó trong thời gain thực mà chữa bệnh mới hiệu quả.
- Lịch âm là căn cứ để các môn tử vi, chiêm bốc…mà những môn dự báo diêu việt của phương Đông để đoán định vận mệnh con người, thịnh suy của thời thế. Tính tuổi vợ chồng, tính ngày ma, chay, cưới, hỏi đến cả việc khai trương, động thổ, xuất hành cũng có thời điểm tốt xấu tính cho cả năm, cả hoa giáp…Ví dụ như ngày lập xuân hôm nay, vạn vật khôi phục lại sức sống mãnh liệt, chuyển từ tàng ẩn sang sinh trưởng. Vì thế hôm nay cần giữ yên tĩnh, mọi sự vận động mạnh đều kiêng. Ví như người ta vừa tỉnh giấc buổi sớm không nên ngồi bật dậy khỏi giường, có thể dẫn đến đột quỵ.
Hôm nay nhân Táo quân đi vắng nhiều gia đình bao sái bàn thờ, rút tỉa chân nhang trên bát hương để chuẩn bị đón Tết, nhưng cũng hoãn lại vì sợ kinh động đến quỉ thần. Văn hóa, khoa học phương Đông vốn huyền bí, những ai coi thường âm lịch, muốn bỏ Tết Nguyên đán cũng nên nghĩ lại.
Bài Đỗ Quang
Có thể là hình ảnh về hoa và cây

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn