Thứ bảy, 24/07/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay122
mod_vvisit_counterHôm trước916
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Kỷ niệm Ngày họ Đỗ (Đậu) Việt Nam E-mail
28/03/2021
Ngày họ Đỗ (Đậu) Việt Nam
Ngày 27/3/2021 (ngày rằm tháng 2 năm Tân Sửu) là Ngày họ Đỗ (Đậu) Việt Nam được coi như ngày giỗ Tổ. Năm nay ngày giỗ Tổ thu gọn vào một buổi lễ dâng hương ở khu di tích họ Đỗ (Đậu) Việt Nam ở Ba La, Hà Đông.
Cách đây tròn 05 năm khu mộ Tổ được nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa. Sự kiện này có tầm quan trọng vượt ra ngoài một dòng họ. Nó đánh dấu sự nhìn nhận nghiêm túc đối lịch sử dân tộc được ghi chép, lưu giữ trong ngọc phả, phả ký, phả mật không phổ biến của nhiều dòng họ.
Ngoài khu di tích mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) còn hàng trăm di tích về các vị Tổ đất nước. Các ngài đều là những nhân thần được thờ phụng. Từ Đế Minh, Đỗ Quí Thị trở về trước, cũng như 18 chi dòng nhà Hùng trở về sau, vẫn được bảo tồn đến ngày nay. Mỗi ngôi làng cổ Việt Nam đều có một ngôi đình thờ Thần Hoàng Làng cùng với cây đa, giếng nước.
Sách Bách việt tộc phả cổ lục có đoạn: “Người ta sinh ra là có họ tên nhưng chưa có chữ ghi chép, chưa dựng nước. Dòng họ nào duy trì được nòi giống, lắm con nhiều cháu thì không thể bị kẻ khác bắt nạt. Trải qua 7 nghìn năm, họ ta đi đến đâu cũng trồng cây đa lấy bóng mát, lấy quả làm gia vị và thức ăn độn, lấy da thú làm áo mặc, lấy lá cọ che mưa che nắng.
Bên cạnh cây đa thì đắp một cái hang và một cái giếng. Khi chết cũng được chôn ở đây; các di tích này đến nay vẫn còn khắp đất nước. Họ trồng đa lúc sống, lúc chết chôn ở gốc đa, nên gọi là họ Phục Hy”.
Cây đa, giếng nước đã gắn với văn minh Việt tộc mấy nghìn năm. Nền văn minh ấy hẳn bắt nguồn từ nền văn hóa Hòa Bình (cách nay 20.000 năm) vốn bao trùm Đông Nam Á và lan tỏa ra các khu vực xung quanh.
Ngày 20/3/2021 vừa qua, các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố đã phát hiện nhiều cổ vật đặc sắc trong khu di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên.
Các cổ vật này thuộc về một nền văn minh có trình độ phát triển cao, có niên đại trên 3.000 năm, nhưng đến nay chưa được ghi nhận trong lịch sử. Thậm chí khiến người ta đặt câu hỏi “khu di chỉ Tam Tinh Đôi thuộc về nền văn minh bên ngoài Trái Đất?”.
Chất lượng và độ tinh xảo của các cổ vật này vượt xa những cổ vật được tạo cùng thời, kể cả ở cái nôi của triều đại nhà Thương quanh đồng bằng sông Hoàng Hà. Trong các hiện vật có “cây sự sống” bằng đồng cao tới 4m bắt nguồn từ văn hóa phương Nam.
“Cây sự sống” còn là tên gọi khác của khái niệm “trục vũ trụ”, biểu tượng cho sự nối liền trời và đất, người và thánh thần.
Theo Waruno Mahdi, học giả Đức, dạng cây tế lễ mang ý nghĩa phồn thực và cây tam tài với bộ ba rắn-chim-cây đã được khuếch tán từ khu vực Đông Nam Á lên phía bắc đến Trung Hoa và về phía tây đến Ấn Độ. Ở Việt Nam “cây sự sống” xuất hiện trong hình tượng cây Nêu, được dân ta dựng lên đón năm mới.
Cây đa, giếng nước, sân đình, cây nêu ngày tết… là những bằng chứng lịch sử trường tồn cùng dân tộc. Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã và đang góp công bảo tồn và khuếch đại những giá trị đó.
Bài Đỗ Quang
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Dâng hương trong ngày giỗ Tổ
Có thể là hình ảnh về bầu trời và cây
Cây nêu ngày Tết Có thể là hình ảnh về trong nhà và văn bản cho biết 'Cây sự sống khai quật tại Tam Tinh Đôi(10)'
 

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn