Thứ hai, 18/10/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay538
mod_vvisit_counterHôm trước833
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
E-mail
17/04/2021

Quyết định của người phụ nữ không chỉ khiến nhiều người kinh ngạc mà hơn hết là sự ngưỡng mộ trước tình bạn hiếm có giữa con người và loài động vật hoang dã.

 Lạ lùng người phụ nữ vào rừng sống kiểu tinh tinh trong 7 năm
Dân trí

Quyết định của người phụ nữ không chỉ khiến nhiều người kinh ngạc mà hơn hết là sự ngưỡng mộ trước tình bạn hiếm có giữa con người và loài động vật hoang dã.

Trải nghiệm sống cùng tinh tinh của nhà linh trưởng học người Mỹ, Janis Carter, 69 tuổi, đã được dựng thành bộ phim tài liệu mang tên Lucy The Human Chimp. Hành động của cô gây ngạc nhiên cho những nhà bảo tồn nói riêng và cho toàn thế giới.

Lạ lùng người phụ nữ vào rừng sống kiểu tinh tinh trong 7 năm - 1

Nhấn để phóng to ảnh

6 năm rưỡi là khoảng thời gian Carter sống cùng đàn tinh tinh 10 con trên một hòn đảo hoang vắng. Cô cắt đứt liên lạc với gia đình, leo cây cùng chúng, kiếm thức ăn, sống sót nhờ mối mọt và bụi rậm. "Trong những năm ấy, tôi và chúng bình đẳng như nhau và tự coi mình là những sinh vật", Carter nói.Lạ lùng người phụ nữ vào rừng sống kiểu tinh tinh trong 7 năm - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Năm 1976, Carter khi ấy mới 26 tuổi, tốt nghiệp tại Đại học Oklahoma, làm việc bán thời gian cho vợ chồng Maurice và Jane Temerlin - học giả nghiên cứu về các loài linh trưởng. Cô gái được giao nhiệm vụ chăm sóc một con tinh tinh tên Lucy có khả năng dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với con người. Lucy đã sống cùng nhà Temerlin một thời gian, được đôi vợ chồng nuôi dưỡng như một thành viên trong gia đình và có những sinh hoạt như con người.Lạ lùng người phụ nữ vào rừng sống kiểu tinh tinh trong 7 năm - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Lucy yêu quý và tin tưởng cô nữ sinh hơn cả chủ. Nhờ biết khoảng 120 ký hiệu, con tinh tinh có thể phục vụ trà cho khách. Tuy nhiên, đến tuổi trưởng thành, con vật ngày càng lớn và trở nên hung hãn nên người ta quyết định trả nó về tự nhiên ở Gambia vào năm 1977.

Kế hoạch kéo dài hai tuần của các nhà linh trưởng học không thành bởi Lucy không thể hòa nhập với đời sống của một con tinh tinh đúng nghĩa. Thế là, Carter quyết định ở lại chừng nào Lucy học được cách sống trong hoang dã. Cô đã bỏ lại phía sau bạn trai và sự nghiệp giáo viên. Đó đều là những quyết định khó khăn.

Lạ lùng người phụ nữ vào rừng sống kiểu tinh tinh trong 7 năm - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Carter đưa Lucy đến một hòn đảo hoang ở Gambia, cùng với 9 con tinh tinh khác bị chủ bỏ rơi hoặc mồ côi. Cô gái nhanh chóng hòa nhập với đàn tinh tinh trên đảo. Đến đêm, Carter ngủ trong một chiếc lồng, cùng với ít đồ đạc của con người.

Ban đầu, Carter vẫn thi thoảng liên lạc với chị gái và hai cháu. Nhưng cô nhận thấy không thể sống bình thường như một con người khi ở cùng những con tinh tinh nên đã cắt đứt mọi mối liên hệ.

Carter chia sẻ rằng "gia đình mới" đáp ứng mọi nhu cầu con người của mình. Cuối mỗi ngày, cô và những con tinh tinh sẽ cùng ngồi ngắm hoàng hôn. Những khi ấy, cô gái trẻ cảm thấy như nền văn minh ngoài kia không hề tồn tại.

Sau một năm, những con tinh tinh khác đã thích nghi được với cuộc sống hoang dã, nhưng Lucy thì không. Có giai đoạn Janis cảm thấy cô đơn đến suy sụp. Nhưng cô xác định vẫn còn nhiều việc phải làm nếu không Lucy sẽ không thể sống sót. Cô gái từng phải ăn lá cây để con tinh tinh bắt chước.

Sau 6 năm rưỡi, Dash - một con tinh tinh đực đã gây sự và đuổi Carter khỏi đàn để được làm thủ lĩnh bằng cách đẩy, xô ngã và kéo cô vào một bụi gai. Carter phải chui vào lồng để tự bảo vệ mình. Sau vụ tấn công đó, cô rời khỏi đảo.

Một năm sau, Carter quay lại đảo. Cô mang theo một chiếc gương và bút chì màu - hai món đồ chơi yêu thích của Lucy khi còn sống cùng con người. Nhưng giờ Lucy không hứng thú nữa.

"Chúng tôi chải chuốt cho nhau và trò chuyện, sau đó cô ấy nắm lấy tôi và ôm tôi thật chặt. Cảm giác ấy rất lạ, nó không giống như bất kỳ cái ôm nào khác mà chúng tôi từng có. Lucy vẫn yêu tôi. Điều đó rất rõ ràng, nhưng cô ấy không còn cần tôi theo cách mà cô ấy đã từng nhiều năm trước nữa", Carter nhớ lại.

Lạ lùng người phụ nữ vào rừng sống kiểu tinh tinh trong 7 năm - 5

Nhấn để phóng to ảnh

"Rồi Lucy đứng dậy và quay lại với những con tinh tinh khác. Rất khó khăn trong suốt một thời gian dài bởi tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cô ấy sẽ rời xa tôi. Nhưng Lucy cuối cùng đã làm được. Đó là điều mà tất cả chúng tôi đều mong muốn".

Cuối cùng, Lucy đã hòa nhập với "xã hội" thực sự của mình, dù không may qua đời một năm sau đó.

Hiện Carter đang sống trong một ngôi nhà nhỏ ở thủ đô Banjul, Gambia, nhưng vẫn dành phần lớn thời gian ở trung tâm phục hồi và bảo tồn tinh tinh ven sông, rồi ngủ trong chiếc lồng cũ.

Đối diện trung tâm là hòn đảo - nơi sinh sống của 140 con tinh tinh hoang dã là đời sau của 10 con tinh tinh ban đầu. Bà cũng bắt đầu viết hồi ký và từng bước liên lạc lại với gia đình.

Thảo Lê

Theo Mirror, Telegraph


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn