Thứ tư, 19/01/2022
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay674
mod_vvisit_counterHôm trước1065
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19” E-mail
03/10/2021

Sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19”

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định 4539/QĐ-BYT 2021 về việc “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19” [1]. Hướng dẫn tạm thời này được áp dụng cho tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn công văn 1306/BYT-YDCT (2020) phòng, chống bệnh Covid-19 bằng thuốc và phương pháp y học cổ truyền [2]. Phạm vi áp dụng của công văn này chủ yếu áp dụng cho các phòng khám và các cơ sở chữa trị bằng Y học cổ truyền.
Đây là tín hiệu rất tích cực trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế mới ban hành có một số điểm được xem xét thêm:
1. Nguyên nhân gây bệnh
Trong Quyết định 4539/QĐ-BYT 2021 hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế, nguyên nhân gây bệnh COVID-19 liên quan đến "nhiệt, hàn, thấp, độc, hư và ứ, có một số điểm khác biệt so với bệnh Ôn dịch" [1].
Tuy nhiên, công văn 1306/BYT-YDCT xác định nguyên nhân gây bệnh COVID-19 đúng hơn: "bệnh này thuộc phạm vi “Ôn dịch” của Học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh” . Bệnh Ngoại cảm ôn bệnh là tên gọi chung của những bệnh ngoại cảm với những đặc điểm: Khởi phát với phát sốt, bệnh cảnh thiên về nhiệt" [2].
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc, Đài Loan cũng xác định COVID-19 thiên về nhiệt theo lý luận Y học cổ truyền [3, 4]. Bởi vậy phương pháp chính để hỗ trợ điều trị COVID-19 trong giai đoạn nhẹ và vừa là thanh nhiệt giải độc.
Triệu chứng của các bệnh nhân COVID-19 có thể gồm rét, sợ lạnh. Nguyên nhân tình trạng này do vệ khí bị suy yếu và không phải do phong hàn.
Các thử nghiệm lâm sàng thành công điều trị COVID-19 ở Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc đều dùng các vị thuốc thanh nhiệt đóng vai trò quan trọng nhất [4, 5, 6].
2. Các bài thuốc dành cho bệnh nhân không triệu chứng
Các bài thuốc điều trị bênh nhân COVID-19 không triệu chứng trong quyết định 4539/QĐ-BYT 2021:
- Bài thuốc Ngọc bình phong tán Nhân sâm bại độc tán và Sâm tô ẩm để trị phong hàn. Trong khi COVID-19 thiên về nhiệt bởi vậy có thể không hiệu quả.
-Bài thuốc Đạt nguyên ẩm dùng để điều trị ôn bệnh giai đoạn đầu, có thể phù hợp dùng để hỗ trợ điều trị COVID-19.
3. Các bài thuốc dành cho bệnh nhân ở dạng nhẹ
Các bài thuốc dành cho thể hàn thấp áp dụng đối với bệnh nhân nhẹ trong quyết định 4539/QĐ-BYT 2021 có thể không phù hợp, các bài thuốc dành cho thể thấp nhiệt phù hợp hơn.
Hy vọng hướng dẫn sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được hoàn thiện hơn trong thời gian tới. Các bài thuốc cần đơn giản và hiệu quả để các cơ sở khám chữa bệnh Đông hoặc Tây y đều có thể áp dụng dễ dàng cho bệnh nhân.
--------------------------------------------
4. Cai Nan, et al. (2020), “Theoretical basis and effect characteristics of andrographolide against Covid-19”, Chin. Trad. Herbal Drugs, 5(51), pp.1159-1166. https://kns.cnki.net/kcms/detail/detail.aspx?dbcode=CJFD...

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn