Thứ hai, 29/11/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay317
mod_vvisit_counterHôm trước1020
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Chó và người E-mail
14/10/2021
Chó và người.
Nguyen Leanh
Chó nhà có nguồn gốc là chó sói và chó sói thì săn thú ăn cỏ để ăn thịt. Do cỏ mọc theo mùa vì thế thú ăn cỏ di cư. Chó sói vì thế cũng di cư theo đàn thú ăn cỏ. Không chỉ có cho sói mà sư tử, hổ, báo, linh cẩu... cũng di cư theo bày thú ăn cỏ và chúng tấn công lẫn nhau tranh giành thức ăn. Chuyện xảy đã ra như vậy hàng triệu năm cho tới khi loài người Neanderthal và Demisovan thoát ra khỏi châu Phi. Chúng ta tạm gọi người Neanderthal và Demisovan là người Hominin.
Người Hominin biết chế tạo vũ khí và do có tiếng nói nên biết phối hợp với nhau. Họ không chỉ săn thú ăn cỏ mà còn tấn công tiêu diệt cả sư tử, hổ, báo, linh cẩu... và coi bầy thú ăn cỏ là của riêng. Chó sói yếu thế hơn sư tử, hổ, báo, linh cẩu nên bị đói. Chúng đã nhận ra tình huống mới, tìm cách bắt quen với Hominin. Chúng ăn các cục xương và thức ăn thừa và cả phân của Hominin, đổi lại chúng hỗ trợ người Hominin trong việc săn đuổi các con thú và thông báo cho Hominin biết về các mối đe dọa do sự tấn công của sư tử, hổ, báo, linh cẩu. Như thế là đã xuất hiện một phương thức sản xuất mới dựa trên "quan hệ sản xuất Hominin - Chó sói". Phương thức cộng sinh này đã tạo ra sức sản xuất mới. Bầy thú ăn thịt sư tử, hổ, báo, linh cẩu bị giảm mạnh số lượng và kinh sợ Hominin.
Khoảng 80 nghìn năm về trước loài người Homo Sapiens thoát ra khỏi Châu Phi. Có lẽ đã có nhiều quan hệ giữa Homo Sapiens và Hominin mà kết quả là sự phối giống giữa chúng để tạo ra người hiện nay. Như thế chó sói đã quen với Homo Sapiens. Đặc điểm của loài Homo Sapiens này là số lượng âm thanh phát ra được nhiều hơn của Hominin. Cũng chính vì thế mà Homo Sapiens sống thành xã hội và có hình dung về cuộc sống tâm linh sau cái chết. So với Homo Sapiens thì Hominin thuộc dạng ngọng líu ngọng lô, tuy hiểu hết tiếng nói trong giao tiếp. Trong cái xã hội Hominin và Homo Sapiens thì con cái, tức đàn bà quyết định giao phối, và chúng chỉ chọn những con đực nói được lưu loát. Cứ như thế sau khoảng 20 nghìn năm thì, do bọn đàn bà mà, những người Neanderthal và Demisovan đã bị biến mất khỏi xã hội loài người. Ngày nay dấu vết của các con đực Neanderthal và Demisovan chỉ còn tìm thấy ở trong ADN, với một tỷ lệ khoảng vài chục phần trăm. Vậy là loài người hiện nay là hậu duệ của Homo Sapiens sex với Neanderthal và Demisovan. Các tổ tiên Neanderthal và Demisovan để lại cho hậu duệ chẳng những kinh nghiệm chế tác công cụ sản xuất mà còn cả quan hệ sản xuất với loài chó. Ngoài ra do việc nói ngọng mà Neanderthal và Demisovan đã sử dụng ngôn ngữ phi ngôn từ cũng như chữ tượng hình trong giao tiếp.
Người ta tìm thấy trong hang Razboinichya trên dãy núi Altai ở miền nam Siberia hóa thạch “Chó Altai” khoảng 33 nghìn năm tuổi. Có thể cho rằng "Altai Dog" là chó sói đã trở thành con chó nhà đầu tiên trên thế giới.
Một hóa thạch chó khoảng 32 nghìn năm cũng đã được phát hiện trong hang Goyet ở thung lũng Samson miền trung nước Bỉ. Nó là một phần của văn hóa con người Cromanyoung ở Châu Âu.
Tại hang Gravettian Predmosti ở Cộng hòa Séc người ta tìm thấy hóa thạch chó có niên đại khoảng 26 nghìn năm được chôn cùng với xương của một con voi ma mút. Người ta cũng phát hiện thấy bức tranh và vết xước nổi tiếng của đất nước thời đồ đá mới ở miền nam nước Pháp, có tuổi đời từ 26 nghìn năm ở hang Chauvet.
Bức vẽ "người dắt chó" 15 nghìn năm tuổi trên tường của Hang động Bhimabetaka. Bắt đầu từ thời điểm này chó và người đã sống chung trong một nhà.
ST

Có thể là tranh biếm họa

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn