Thứ tư, 19/01/2022
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay658
mod_vvisit_counterHôm trước1065
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
NGƯỜI THẦY DẠY HAI BÀ TRƯNG E-mail
21/11/2021
NGƯỜI THẦY DẠY HAI BÀ TRƯNG
Tương truền rằng người thầy dạy của Hai Bà Trưng thuở nhò là vợ chồng ông Đỗ Năng tế và bà Tạ Cẩn Nương.
Đỗ Năng Tế quê Khoái Châu (Hưng Yên). Mẹ là người họ Đặng, quê làng Mỹ Giang, xã Tam Hiệp (Phúc Thọ). Đến tuổi đi học, Tế học người họ Tạ được thầy gả con gái là Tạ Cẩn Nương cho. Tạ Cẩn Nương tuy là con gái nhưng văn võ đầu giỏi. Tiếng tăm hai vợ chồng trai anh hùng gái thuyền quyên lừng lẫy vùng Mê Linh, Chu Diên. Lạc tướng Mê Linh lúc bấy giờ là Trưng Định (cha đẻ của chị em Trưng Tắc, Trưng Nhị) bèn mời hai vợ chồng về giúp việc. Khi ông Trưng Định mất bà Man Thiện (mẹ của hai bà Trưng) giao cho hai vợ chồng Đỗ Năng Tế và Tạ Cẩn Nương dạy dỗ trông nom con gái mình. (trong bài bà mẹ anh hùng sinh con anh hùng chi tiết này có khác. Là bà Man Thiện goá chồng rồi tự mình đi mời hai vợ chồng Đỗ Năng Tế và Tạ Cẩn Nương dạy dỗ con mình) Mọi người hết lòng luyện văn dạy võ cho Trưng trắc, Trưng Nhị.
Được sự động viên khuyến khích của bà Man Thiện, hai vợ chồng ông Đỗ Năng Tế và Tạ Cẩn Nương đã hết sức giúp đỡ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà. Đỗ Năng Tế đi khắp các vùng sông Đáy, dọc núi Tam Đảo, Ba Vì vận động các tù trưởng, quan lang đem người hưởng ứng cuộc khởi nghĩa. Hàng vạn, trong đó có nhiều phụ nữ rầm rập kéo về Hát Môn (nay thuộc xã Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây), hội tụ quân sỹ, tế cờ khởi nghĩa. Tại lễ tế cờ, Hai Bà giao cho Đỗ Năng Tế làm Phụ quốc Tiết chế nhập nội trung tín tường quân và phong cho bà Tạ Cẩn Nương làm Tham tán trung quân chưởng nội các phu nhân
Đỗ Năng Tế được lệnh của Hai Bà Trưng chia quân làm nhiều đạo, cùng tiến về Luy Lâu (Thuận Thành, Hà Bắc) nơi hang ổ của Thái Thú Tô Định. Những nữ quân sỹ được chia làm hai đạo: Một đạo do Trưng Nhị chỉ huy vượt sông Hồng về phía Bắc, một đạo do bà Tạ Cẩn Nương và một số nữ tướng khác chỉ huy. Còn các nam quân sỹ đều dưới sự chỉ huy của Đỗ Năng Tế tiến về Luy Lâu. Trước sức mạnh như chẻ tre của quân Hai Bà Trưng, Thái thú Tô Định và quan quân giặc bỏ chạy về Quảng Đông (Trung Quốc). Bà Trưng Trắc xưng Vương và phong Đỗ Năng Tế làm Hộ quốc phụ dực đại vương và Tạ Cẩn Nương làm Hoàng tướng nội các phu nhân tướng quân.
Sau đó, Nhà Đông Hán lại sai Mã Viện đem hai mươi vạn quân sang xâm lược nước ta lần nữa. Trưng Vương liền cho mời Đỗ Năng Tế và Tạ Cẩn Nương (lúc đó đều cao tuổi về nghỉ tại quê) và các tướng sĩ khác bàn cách đối phó. Trung cuộc họp bàn, Đỗ Năng tế là người có ý kiến quyết tâm đánh giặc đến cùng.
Trưng Vương cùng các tướng lĩnh đốc thúc quân hùng dũng kéo về Lãng Bạc (Hồ Tây, Hà Nội) và chiến đấu vô cùng dũng cảm nhưng vì lực lượng yếu hơn nên phải vừa đánh vừa rút về Cấm Khê (chân núi Trấn Voi thuộc huyện Quốc Oai). Bà Tạ Cẩn Nương cùnh những tướng lĩnh khác không theo kịp Hai Bà, phải chạy rẽ về xuôi rồi ngược dòng sông hát, đến xã Hát Môn, nhảy xuống sông tự vẫn (tháng 5 năm 43)
Ông Đỗ Năng Tế đang cầm cự với quân giặc ở Cự Phong. Nghe tin Hai Bà cùng Tạ Cẩn Nương thua trận vẫn cùng các tướng sỹ quyết chiến. Mã Viện trực tiếp cầm quân vây đánh Cự Phong. Đỗ Năng tế cầm đao cưỡi ngựa xông thẳng vào quân địch phá vây chạy về khu vực làng Mỹ Giang, xã Tam Hiệp (Phúc Thọ). Nhân dân được tin mang lương thực và thực phẩm ra trợ giúp. Rút về đây chưa trọn ngày thì nửa đêm 15 tháng 7, quân địch đã đuổi kịp, bao vây bốn phía định bắt sống Đỗ Năng Tế. Ông phải vừa đánh vừa rút lui vào Quán Cấm (khu chợ Hiệp ngày nay), có cây cối um tùm làm cho quân địch không phát hiện được. Nhân dân dùm bọc ông. Hết lòng cứu chữa, nhưng vì tuổi già, vết thương quá nặng, đến ngày 17 tháng 7 năm 43, ông qua đời tại đây.
Nguyễn Đạo Hàm NGƯỜI QUÊ TA-ĐẤT QUÊ TA
Tuyển tập
BÁO HÀ TÂY (1991-1999)

 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn