Thứ tư, 20/01/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay895
mod_vvisit_counterHôm trước773
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Nhà giáo Đỗ Khắc Chung E-mail
20/11/2006

Đọc Đại Việt sử ký toàn thư mọi người đều biết  Trần Khắc Chung tên thật là Đỗ Khắc Chung. Trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai, Trần Khắc Chung có làm sứ giả, sang thương thuyết với Ô Mã Nhi. Nhờ công lớn trong cuộc kháng chiến đó, ông được vua ban quốc tính nên đổi là Trần Khắc Chung và được phong chức Đại Hành Khiển.Qua bốn đời vua Trần ông giữ nhiều chức vụ quan trọng: Đại hành khiển, Tể tướng, Thượng thư, Ngự Sử đại phu, Đại an phủ kinh sư, Quan nội hầu, Sư bảo.

Nhưng còn một Đỗ Khắc Chung nhà giáo duy nhất ở Việt Nam, được thờ làm Thành hoàng làng từ khi ông còn sống mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng quí vị nhân ngày nhà giáo Việt Nam.

 

Nhà Giáo ĐỖ KHẮC CHUNG
(1247 - 1330)

Cổng đền thờ Đỗ Khắc Chung (Miếu Quan Tử) ở xã Sơn Đông, Lập Thạch

Ông sinh ngày 24 tháng 11 năm Đinh Mùi (1247) ở làng Cam Lộ, huyện Giáp Sơn, tỉnh Hưng Yên. Phụ thân ông là Đỗ Nhuận, mẹ là Vũ Thị Hương cùng làng Cam Lộ, đều vốn làm nghề thầy thuốc.

Là một nho sinh túc học, ông rất quan tâm đến sách vở và dạy bảo học trò. Trong một lần du lãm đến ấp Sơn Đông, lộ Tam Đái (xã Sơn Đông,  

huyện Lập Thạch ngày nay), thấy nhân dân chất phác, học hỏi ít, nhưng bù lại phong cảnh núi sông lại đẹp, địa thế giao thông thuận lợi từ kinh thành Thăng Long qua miền ngã ba sông Bạch Hạc, lên tận đầu nguồn xứ Tuyên Quang, ông mới bảo nhân dân dựng trường học, dạy cho chữ nghĩa.Thời gian chừng khoảng 6-7 năm, dân tục đã trở nên tốt đẹp, học hỏi được tinh thông, trở thành một vùng dân có lễ nghĩa, nên ai ai cũng rất mến phục ông.

        Sau thời gian ở Sơn Đông, ông về triều đình thi đỗ và gia nhập hàng ngũ sĩ phu, làm quan triều Trần trong thời gian tới 50 năm, luôn thăng tiến, ông có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai với tư cách như Bộ trưởng Ngoại giao, ông đã ra vào tổng hành dinh quân Nguyên nhiều lần để đàm phán, điều đình, thực hiện xuất sắc chiến lược vừa đánh vừa đàm của triều đình nhà Trần.

        Năm 1280, ông được phong chức Thiếu bảo hành Thánh từ cung (Tể tướng thứ hai) Đỗ Khắc Chung làm quan dưới bốn triều vua Trần.

                - Trần Nhân Tông:       Từ  1280 - 1293

                - Trần Anh Tông:               1293 - 1314

                - Trần Minh Tông:             1314 - 1329

                - Trần Hiến Tông:        Từ 1329 đến tháng 7 năm Canh Ngọ (1330) thì mất, hưởng thọ 84 tuổi.

        Hiện nay, ở thôn Quan Tử (làng Gốm) xã Sơn Đông có đền thờ Đỗ Khắc Chung (thường gọi là Miếu Quan Tử) bởi ông được nhân dân tôn vinh làm THÀNH HOÀNG LÀNG.

        Bức hoành phi trước thượng điện với bốn chữ lớn VẠN ĐẠI CHIÊM NGƯỠNG (vạn đời trông theo) là để khẳng định ghi ơn người Thầy giáo làng - người thứ nhất đến mở mang nền văn hiến cho dân ấp mà sau đó đến triều Lê sơ và Triều Mạc, trong vòng 88 năm từ Lê Nhân Tông năm Quý Dậu (1453) đến Mạc Phúc Hải năm Quảng Hoà Tân Sửu (1541), thành đạt 12 tiến sĩ Nho khoa. Hiện trong miếu thờ ông có bia ghi danh và chức tước 12 vị tiến sĩ của làng được tôn thờ, theo như quy cách của Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, trán bia ghi bốn chữ lớn TIÊN HIỀN LIỆT VỊ.

        Đền thờ tọa lạc trên nền chính của ngôi trường xưa, có thế đất tựa cỗ nghiên bút như chỉ ra làng này là nơi "đất học".

        Cũng ở trong toà thượng điện, còn có đôi câu đối, giành nhắc đến chiến công của Ông trong cuộc đời làm quan dưới triều vua Nhân Tông.

        Ô tưởng hùng phong tam thoái xá
        Long vương hồng huống vạn tư niên.

        (Tướng ô trước gió mạnh, lui về 3 sá.
        Vua Rồng gặp cả sóng, sợ đến vạn năm )

        Chữ "Ô" là một lối chơi chữ: Ô vừa là để chỉ tưởng quạ (giặc - nghĩa đen) vừa là chỉ tướng, nguyên có tên là Ô-Mã-Nhi trong cuộc hai người gặp gỡ biện thuyết nổi tiếng trên sông nước ở Đông Bộ Đầu trưa ngày 12 tháng giêng năm Ất dậu (1285).

        Đây là một chút nhắc nhở về cống hiến ở phương diện quốc gia - căn nguyên để ông được nhà vua cho ân điển mang họ vua: từ họ Đỗ đổi sang họ Trần là TRẦN KHẮC CHUNG. Còn thì về chủ thể, Đền là nơi tôn thờ một vị thầy giáo đem đến chữ nghĩa, lễ giáo và trí tuệ cho dân làng, mở ra một hướng mới: Hướng đầu tư vào học nghiệp của cả làng, có truyền thống tới hơn 700 năm nay.

 Lê Kim Thuyên


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn