Thứ sáu, 16/11/2018
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Sức khỏe
Văn, thơ, nhạc, hoạ
Góc giải trí
Văn hóa trà
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay28
mod_vvisit_counterHôm trước1625
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Hà Tiên - xứ biển thơ ca và huyền thoại E-mail
08/08/2008

 

(Zing)- Biển Hà Tiên có một vẻ đẹp riêng biệt từ cảnh sắc, vùng đất cho đến con người. Nơi đây hội tụ được hầu hết dáng vẻ của các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong nước.

Thị xã Hà Tiên nằm phía Tây Bắc tỉnh Kiên Giang, phía Đông và phía Nam giáp huyện Kiên Lương, phía tây giáp biển Tây và vịnh Thái Lan, phía bắc giáp nước bạn Campuchia.

Thời kỳ cha con Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích (1706-1780) cai quản vùng đất này, đã áp dụng một chính sánh tự do và coi trọng thương mại. Mạc Thiên Tích mở cảng cho tàu buôn nước ngoài buôn bán tự do. Tên gọi Hà Tiên do Mạc Cửu đặt ra khi ông nghe dân gian tương truyền xưa kia có tiên xuất hiện trên sông Giang Thành để tắm vào những đêm trăng sáng.

Hà Tiên còn là vùng đất của thi nhân văn sĩ. "Vua" tự trị trấn Hà Tiên là Mạc Thiên Tích còn nổi danh là một thi nhân vang danh một cõi. Tao Đàn Chiêu Anh Cát, nơi vị tổng trấn Mạc Thiên Tích tập hợp những anh tài trong thiên hạ. Nơi đây còn là nơi sinh sống của nhiều nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như: Đông Hồ, Mộng Tuyết.

Hà Tiên mang nét đẹp trầm buồn, cổ kính với mười cảnh đẹp còn lưu dấu tích đến ngày nay: Kim dự lan đào, Bình san điệp thuý, Tiêu tự thần chung, Gianh thành dạ cổ, Thạch động thôn vân, Châu nham lạc lộ, Đông hồ ấn nguyệt, Nam phố trừng ba, Lộc trĩ thôn cư và Lư khê ngư bạc.

Khu Từ đường và lăng mộ họ Mạc có trên 300 năm nay. Chính giữa là lăng Mạc Cửu, hai bên là lăng mộ của con cháu như quan Tổng Binh Mạc Thiên Tích, Tham Tướng Mạc Tử Hoàng, lăng bà Mạc Thiên Tích, Mạc Công Du, Mạc Công Tây, v.v. Dưới chân đồi là nhà thờ dòng họ Mạc, luôn mở rộng cửa đón khách đến thăm viếng.

Thành Hà Tiên vẫn còn dấu tích một chiến lũy là một bờ thành trồng toàn tre gai dài gần 2 cây số, rộng khoảng 1 cây số do Mạc Thiên Tích xây dựng để ngăn giặc Xiêm và Miên.

Còn nhiều lắm những di tích, thắng cảnh của xứ Hà Tiên: bến Tô Châu, đình Nguyễn Trung Trực, mộ Bà lớn tướng Lê Kim Định, đền Phó Cơ Điều, Sắc tứ Tam bảo tự, chùa Phù Dung hay còn gọi là am Phù Cừ. Nhắc đến chùa Phù Dung, chúng ta ai cũng biết chuyện tình yêu huyền thoại của "nàng ái phi trong chậu úp" và vở cải lương vang danh Áo Cưới Trước Cổng Chùa.

Năm 1959, nhà văn, nhà thơ Kiên Giang viết  vở cải lương "Áo cưới trước cổng chùa" theo sự tích chùa Phù Dung. Vở tuồng đã thu hút không biết bao nhiêu con tim của khán thính giả thời bấy giờ. Trên sân khấu, Thanh Nga nhận vai Xuân Tự sau này là sư nữ chùa Phù Dung. Tính cách cô gái miền biển chân chất, tâm trạng u buồn của một sư nữ và cách ứng xử trong sáng giữa vị hôn phu và một tổng trấn đã được Thanh Nga lột tả một cách linh động sâu sắc.

Về trang phục, Thanh Nga rất biết nghe lời những người dàn dựng vở: mặc áo dài lở, bới tóc kiểu bánh lái ghe, bỏ vòng cách tiên, cổ đao kiềng bạc, tay bưng quả nếp:

"Tay bưng quả nếp đi chùa.

Thắp nhang lạy Phật xin bùa cầu duyên"

Hình ảnh Xuân Tự sống mãi trong lòng hàng triệu khán giả và thính giả qua kịch bản trên sân khấu Thanh Minh. Thanh Nga đã khẳng định tài năng nghệ thuật của mình qua sự trui luyện bằng cách tiếp thu vốn nghề của những nghệ sĩ đi trước cộng với niềm tự tin và sự chịu khó tập luyện của mình. Cũng phải kể giọng ca thảm, không bay bổng mà xoáy động vào nội tâm, nhân dáng mảnh mai mà không mềm lã nhứt là cách ca, cách phát âm, độc thoại, đối thoại, xứng hợp với từng tình huống đã tạo một gương mặt nghệ sĩ giàu tính năng động và sáng tạo.

Đến Hà Tiên hoang sơ, đẹp lạ lùng ngoài ngắm cảnh đẹp, khám phá văn hóa và con người Hà Tiên còn để thưởng thức đủ loại hải sản ngon, tươi, sống với giá rẻ đến bất ngờ...

Riêng tôi, đến Hà Tiên trong một đêm trăng sáng, nhìn bến Tô Châu lung linh ánh bạc, hình ảnh Thanh Nga - Xuân Tự từ thuở xa xưa chợt hiện về với những lời ca còn đọng trong ký ức mãi mãi khó phai!

Áo cưới em treo trước cổng chùa.

Tình đầu trao trả lại người xưa .

Đời em như cánh phù dung.

Rụng trước cổng chùa tầm tả gió mưa.

Đừng nói yêu đương trước cổng chùa .

Nhắc làm chi nữa mối tình xưa.

Xuân tự quay lưng vào cửa Phật.

Tô châu trở bước xuống Đông hồ.

Áo cưới vẫn treo trước cổng chùa .

Gió bay phất phới chuông chùa ngân vang.

Hết duyên hết nợ đành thôi thế !

Dù có ly tan chẳng phụ tình!...

Hà Tiên của tôi là thế! Đẹp trong cảnh trí, đẹp trong những kỷ niệm nghệ thuật... Hãy đến Hà Tiên một lần để hiểu và yêu thương hơn mảnh đất biên cương này.

LÊ QUANG THANH TÂM


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn