Thứ bảy, 12/06/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Khoa học - Giáo dục
Văn hoá - Nghệ thuật
Kinh tế
Các lĩnh vực khác
Nét đẹp đời thường
Gia tộc và gia giáo
Chuyên đề
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay899
mod_vvisit_counterHôm trước1167
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Mối quan hệ ông bà và cháu E-mail
30/11/2006

Ảnh minh hoạ

Sự hiện diện của các ông, bà (nội, ngoại) trong các gia đình vẫn vẫn đóng một vai trò quan trọng và ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình trẻ, nhất là khi họ có con nhỏ. Khi chị Vân sinh con trai đầu, gia đình chồng chị rất mừng vì đó là cháu đích tôn. Đến ngày thôi nôi bé, ông bà muốn vợ chồng chị đãi ít nhất chục bàn cho nở mày nở mặt. Vốn chi tiêu dè sẻn với đồng lương khiêm tốn của cả hai vợ chồng, chị bàn với anh làm đơn giản và chỉ mời người trong nhà. Bố mẹ chồng chị lẫy và nói nếu anh chị không làm thì ông bà sẽ đứng ra làm cho cháu mình. Vốn biết ông bà chẳng dư dả gì nên anh chị thắt ruột đặt bữa tiệc mười bàn cho khỏi mất hoà khí trong nhà.

Nhà chị Giao mới có cháu nên ông bà cưng cháu như trứng. Sinh xong, chị về nhà mẹ ruột ở để bà nuôi vài tháng cho cứng cáp. Sau bốn tháng ở cữ, chị đưa con về nhà chồng để tiếp tục đi làm. Lấy lý do nhà chỉ có hai ông bà, bố mẹ chị kêu để cháu lại cho ông bà chăm sóc cho vui cửa vui nhà, chị muốn ở lại hay về nhà chồng cũng được. Chị không chịu vì đang làm dâu, mà chị lại không thể xa con. Thuyết phục con không được, ông bà giận lẫy trả cháu về. Biết cha mẹ buồn, cứ cuối tuần vợ chồng chị chịu khó đưa cháu về thăm ông bà nhưng dường như ông bà vẫn chưa hết giận.

Chị Hạnh thì thuận lợi hơn khi có nhà riêng ở gần nhà cha mẹ ruột. Hàng ngày, hai vợ chồng đi làm và gửi cháu sang nhà ngoại, chiều rước về. Ông bà về hưu không có việc gì làm nên chăm sóc cháu rất chu đáo. Đến tuổi mẫu giáo, anh chị đưa cháu đi học ở một trường mầm non gần nhà để ông bà đưa đón cháu cho tiện. Từ khi có cháu, cuộc sống của ông bà như sinh động hơn. Đến tuổi cho vào lớp một, chị Hạnh cho con theo học ở một trường tiểu học theo tiêu chuẩn quốc tế với mong muốn việc học của con được tốt hơn. Mỗi ngày thằng bé phải đi học bằng xe đưa đón. Thằng bé ra khỏi nhà từ sáng sớm đến chiều tối mới về. Không đưa đón, chăm sóc cháu, ông bà thấy thiêu thiếu và... buồn vì nhớ. Ông bà trách chị Hạnh đèo bòng cho con đi học trường này trường nọ để thằng nhỏ phải dậy sớm, đi xa. Hiểu tâm trạng bố mẹ chỉ vì nhớ cháu nên hay càm ràm nhưng nghe mãi chị Hạnh cũng phát bực vì ông bà chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến tương lai cũng như sự phát triển của thằng bé khi được học trong điều kiện tốt.

Khi con cái trưởng thành, niềm vui của các bậc cha mẹ chuyển sang những đứa cháu. Được gần gũi ông, bà thường xuyên giúp cho việc phát triển của đứa trẻ toàn diện hơn, đời sống tinh thần của chúng phong phú hơn, chưa kể sự hỗ trợ của ông, bà rất quan trọng nếu các đôi vợ chồng trẻ đều đi làm nhưng không thể gửi con hoặc tìm được người giúp việc tin cậy, vừa ý.

Biết cách dung hoà để tìm được tiếng nói chung giữa hai thế hệ là lời khuyên dành cho các đôi vợ chồng trẻ để đơn giản hoá mọi mâu thuẫn trong gia đình vì họ vẫn còn hạnh phúc được ở gần bố mẹ.

Ngọc Vi (Theo SGTT


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn