Thứ hai, 06/07/2020
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Thông báo
Góp ý
Hỏi và Đáp
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay916
mod_vvisit_counterHôm trước1278
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Thư trao đổi về bộ sách “họ Đỗ Việt Nam” E-mail
06/08/2008

Thư trao đổi về bộ sách “họ Đỗ Việt Nam”  

 

sach_hd1.2 Từ ý tưởng và trực tiếp đứng chủ biên của cụ PGS Đỗ Tòng, BLL họ Đỗ Việt Nam và Ban biên soạn sách họ Đỗ đã bước đầu hoàn thành được 02 tập của bộ sách họ Đỗ Việt Nam. Đây là một công trình mở, bên cạnh những bài sưu tầm, khảo cứu của Ban biên soạn, có sự tham gia viết bài và cung cấp tư liệu của bà con họ Đỗ cả nước. Hiện nay sách đã đến tay nhiều bạn đọc ở trong và ngoài nước và được bà con gửi thư động viên góp ý rất nhiều. Tuy đã cố gắng nhiều nhưng do còn nhiều hạn chế cả về mặt chủ quan lẫn khách quan, bộ sách không tránh khỏi những chi tiết không chính xác, cần tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh ở những lần in sau.

Gần đây Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam nhận được thư của Nhà giáo ưu tú Đỗ Hanh Thông thuộc họ Đỗ Hữu Thanh Hóa trao đổi về bộ sách họ Đỗ Việt Nam. Chúng tôi xin  cám ơn những đóng góp quí báu cho bộ sách họ Đỗ Việt Nam của ông Đỗ Hanh Thông và xin có đôi lời  cùng bạn đọc gần xa.

Với mong muốn xây dựng được kho tư liệu về các dòng họ Đỗ Việt Nam ngày càng phong phú, đầy đủ và chính xác phục vụ cho công tác nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về họ Đỗ Việt Nam. Để có tư liệu làm các tập tiếp theo của bộ sách họ Đỗ Việt Nam khi có điều kiện.… chúng tôi mong nhận được nhiều hơn nữa những tư liệu về họ Đỗ cả nước và sự tham gia của các vị có tâm, có khả năng và điều kiện tham gia cùng chúng tôi nghiên cứu giới thiệu được nhiều hơn nữa lịch sử các dòng  họ Đỗ trong đại gia đình họ Đỗ Việt Nam.

Với phương châm không cầu toàn, chúng  tôi tiếp tục giới thiệu những tư liệu về họ Đỗ do bà con gửi về BLL hoặc do chúng tôi tự sưu tầm, khảo cứu, biến soạn.. trên thông tin việc họ Đỗ Việt Nam và Website hodovietnam. Hy vọng trong tương lai với những tư liệu tích góp được, các nhà nghiên cứu về “Đỗ học” có thể dựng nên bức tranh toàn cảnh về họ Đỗ Việt nam.

Một lần nữa chúng tôi xin cám ơn Nhà giáo ưu tú Đỗ Hanh Thông và xin giới thiệu nội dung bức thư trên.

                                                    *****

 

Thanh Hóa, ngày 20 tháng 3 năm 2008

Thư trao đổi về bộ sách họ Đỗ Việt Nam.

 

Kính gửi: Ban biên soạn bộ sách và Ban Liên lạc họ Đỗ Việt Nam.

Bà con dòng họ Đỗ Hữu- Hậu Lộc chúng tôi đã đón nhận sách “ Họ Đỗ Việt Nam” tập 1 và 2 với tình cảm rất trân trọng, rất cảm động, rất tự hào. Chúng tôi xin chân thành cám ơn Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam (BLLHĐVN) và Ban biên soạn (BBS), đã cung cấp cho chúng tôi bộ sách quí này. Bộ sách có giá trị về nhiều mặt, đặc biệt là đối với giáo dục truyền thống và tạo động lực mới cho sự phát triển dòng họ chúng tôi trong bối cảnh mới của đất nước. Có lẽ trong đất nước ta có rất ít họ làm được công việc có ý nghĩ này!

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin phép được nêu một số góp ý nhỏ, một số đề xuất chung và riêng như sau:

1- Chúng tôi được biết bộ sách còn được tiếp tục với các tập 3,4… chúng tôi cho đó là một chủ trương đúng, vì có như vậy mới tạo được một cái nhìn tổng thể tương đối chuẩn xác hơn, đầy đủ hơn về các dòng họ Đỗ trong cả nước. Hiện nay các tập 1 và 2 mới chỉ phác họa được một phần diện mạo chung, bởi vì chủ yếu sách mới đăng tải những thông tin về các dòng họ Đỗ có bài viết gửi về BBS. Trong cả nước còn rất nhiều dòng họ Đỗ chưa được điểm mặt trong sách, vì họ không biết để viết bài phản ánh, và cũng chưa có “con mắt ở trên cao” nhìn thấy và tìm đến. Chúng tôi hy vọng các tập tiếp theo sẽ thực hiện được yêu cầu bổ xung và hoàn thiện thêm, để mọi con cháu họ Đỗ có thể dựa vào bộ sách này mà tìm hiểu sâu thêm, nghiên cứu sâu thêm về nhiều vấn đề của họ Đỗ Việt Nam nói chung và dòng họ mình nói riêng, ít nhất là về các vấn đề cơ bản sau:

- Nguồn gốc

- Những đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.

- Những truyền thống chủ yếu và nổi bật.

- Xu hướng phát triển và động lực của sự phát triển đó.

- Những tấm gương tiêu biểu nhất về các mặt học hành, lao động khoa học sáng tạo, lập than lập nghiệp thành đạt, hy sinh chiến đấu vì dân vì nước…

- Bản đồ phân bố nơi phát sinh thời xưa và nơi cư trú hiện nay.

Do đó chúng tôi đề nghị, ngoài những bài viết tự phản ánh của các dòng họ ở các địa phương gửi về BBS nên bổ xung thêm các bài nghiên cứu, phân tích lý giải các sự kiện, các hiện tượng tiêu biểu trong sự phát triển của các dòng họ, ở mức độ sâu hơn, có tính khoa học cao, với tầm nhìn bao quát.

2- Đối với những bài viết tự phản ánh của các dòng họ thì BBS cần có hình thức thẩm định trước khi cho đăng tải, vì thực tế có rất nhiều dòng họ hiện nay rất thiếu cá tư liệu lịch sử (do mất do thất lạc vì xã hội biến đổi, vì chia tách dòng họ, vì chiến tranh…), nên khi viết bài có thể dựa vào những thông tin truyền khẩu. Do đó chưa đủ căn cứ để khẳng định tính chuẩn xác của thông tin (đúng hay sai) thì BBS cũng nên nêu vấn đề để các bạn đọc tham khảo và trao đổi thêm (như BBS đã làm đối với bài viết của cụ Đỗ Bác Viện về họ Đỗ tại Bồng Trung, Vĩnh Lộc Thanh Hóa- sách tập 02 trang 382). Chúng tôi rất đồng tình với cách làm này, và mong tất cả các thông tin khác đều được thẩm định như vậy.

3- Về dòng họ Đỗ gốc Tuy Lộc- Hậu Lộc chúng tôi, tuy chưa được phản ánh những nét tổng thể như các dòng họ khác, nhưng trong hai tập 1 và 2 cũng đã có một vài thông tin liên quan (ghi danh tiến sĩ Đỗ Thị Thanh Hoa và NGUT Đỗ Hanh Thông, nêu một chi họ Đỗ chúng tôi ở xã Vĩnh Hưng- Vĩnh Lộc…). Trong các thông tin nêu trên thì có thông tin chưa đầy đủ, và có thông tin lại hoàn toàn sai lạc. Do đó chúng tôi xin được đề nghị với BBS.

3.1- Thẩm định và cho đăng bài viết của chúng tôi tự giới thiệu về dòng họ trong các tập tiếp theo (có bài viết kèm theo)

2.3 Cho đính chính thông tin về “chi phái cụ Đỗ Dung” ở trang 384 trong phần nói về họ Đỗ Làng Bồng Trung tại bài viết của cụ Đỗ Bác Viện.

Sự thật là ở xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa từ cuối thế kỷ 19 đã có 3 chi họ Đỗ Hữu (của các ông Đỗ Hữu Rượu, Đỗ Hữu Dụng, Đỗ Hữu Lộc) của dòng họ chúng tôi đến đó tổ chức khai phá đất hoang, lập nên một làng mới Nhân Sơn, rồi định cư ở đó. Ông Dụng là người có công lớn trong việc lập làng mới nên được dân suy tôn là Thành hoàng của làng Nhân Sơn, hiện vẫn được thờ cúng trong ngôi đình của làng. Ông Dụng có con trai đầu là Đỗ Văn Kiệm và con trai thứ hai là Đỗ Văn Hiền, đã từng làm cán bộ huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa và TW. Những thông tin này hoàn toàn chuẩn xác và đã được phản ánh trong bài viết tự giới thiệu của chúng tôi. Chi họ Đỗ của của Đỗ Hữu Dụng là thuộc dòng họ Đỗ Hữu của chúng tôi, có nguồn gốc từ Tuy Lộc- Hậu Lộc, chứ không phải từ Bồng Trung -Vĩnh Lộc, Ở Vĩnh Hưng không hề có dấu tích gì về chi phái cụ Đỗ Dung gốc Bồng Trung như bài viết của cụ Đỗ Bác Viện ghi lại (với các danh tính gần na ná)

3-3 Xin bổ xung thông tin về tiến sĩ Đỗ Thị Thanh Hoa ở trang 754 tập 2 như sau:

Đỗ Thị Thanh Hoa: Tiến sĩ Địa lý, sinh năm 1970, họ Đỗ gốc Tuy Lộc- Hậu  Lộc, bảo vệ luận án tiến sĩ tại trường ĐHSP Hà Nội, công tác tại Viện Nghiên cứu Du lịch Hà Nội. Và xin thẩm tra lại năm bảo vệ luận án tiến sĩ, không thể là năm 1990 như sách tập 02 đã ghi (so với tuổi), nếu thấy cần thì nên đính chính lại hoặc không ghi năm bảo vệ luận án tiến sĩ nữa. (1)

 Kính thưa các vị trong BBS sách “Họ Đỗ Việt Nam”

Chúng tôi rất cảm thông với BBS trước những khó khăn về mặt chuyên môn, về bộ máy nhân sự, về nguồn tài chính… không giống với các nhóm làm sách chuyên nghiệp khác. Với những khó khăn như vậy mà bộ sách đã ra đời được 02 tập, cung cấp những thông tin ban đầu rất bổ ích và quí giá. Đó là cố gắng rất đáng trân trọng của BLL HĐVN và BBS bộ sách. Toàn thể bà con họ Đỗ chắc chắn đều ghi nhận đóng góp to lớn đó và chân thành biết ơn những người đề xuất ra ý tưởng làm sách và những người trực tiếp làm sách. Tuy nhiên trước yêu cầu chính đáng của bạn đọc họ Đỗ như chúng tôi đã nêu ở trên thì rất mong các vị có gắng hơn nữa để đáp ứng được càng nhiều càn tốt những nhu cầu tìm hiểu và nghiên cứu của bà con các dòng họ Đỗ và các bạn đọc khác.

Xin chân thành cám ơn và kính chúc sức khỏe tới toàn thể Ban liên lạc và BBS

 

Đỗ Hanh Thông (dòng họ Đỗ Tuy Lộc- Hậu Lộc- Thanh Hóa) số 67, phố Đinh Công Tráng, thành phố Thanh Hóa ĐTDĐ: 0168 443 0121; ĐT 037 3750248

 

Ghi chú: 1- Thông tin về năm bảo vệ tiến sĩ của bà Đỗ Thị Thanh Hoa, Ban biên soạn dẫn theo sách “Tiến sĩ VH hiện đại” nhà xuất bản VHTT Hà Nội năm 2002.


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn