Thứ ba, 20/04/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay247
mod_vvisit_counterHôm trước1045
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Họ Đỗ Hữu ở xã Ninh Thủy, huyên Ninh Hòa, Khánh Hòa E-mail
13/09/2008

 

Tên gốc dòng họ Đỗ ở Ninh Thủy là Đỗ Hữu, thủy tổ là ông Đỗ Hữu Huy, xuôi chiếc ghe buồm từ Quảng Ngãi đến định cư và lập nghiệp tại xã Ninh Thủy, Huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vào năm 1858.

Theo tư liệu dòng họ thì lễ giỗ đầu tiên được tổ chức năm 1893. tiếp theo sau 45 năm phải gián đoạn vì chiến tranh. Con cháu họ Đỗ tại Ninh Thủy có một số đi làm ăn xa: Thành phố Hồ Chí Minh, Tuy Hòa, Nha Trang và một số nước khác... nhưng đa phần đang ở tại Ninh Thủy và các xã lân cận.

Nhớ câu " Con chim có tổ- Người có tông- Cây có cội- Nước có nguồn". Để tập hợp con cháu nhớ về nguồn cội, vào năm 1991 lễ giỗ được tái lập nhưng vẫn chưa có nhà thờ. Năm 1994 các bậc trưởng bối trong họ đã họp và quyết định xây dựng nhà thờ họ. Ông Đỗ Hữu Xê, nhà tuy nghèo nhưng nguyện hiến 316 m2 đất tại thôn Bá Hà I- xã Ninh Thủy cho họ xây nhà thờ. Kinh phí xây dựng do con cháu các nơi đóng góp.

 15 năm qua kể từ khi xây dựng nhà thờ, họ chúng tôi tập hợp được 07 chi ở các địa phương: Bá Hà, Ngân Hà, Ninh Tịnh, Phú Thọ, Bình Tây, Bình Sơn, Phú Yên. Họ bầu ra ban chấp hành tộc Đỗ, bầu tộc trưởng, phó tộc trưởng và các trưởng chi; Hiện nay trong dòng họ có hơn 400 hộ với khoảng 2000 người, con cháu trong họ có gần 100 người có trình độ văn hóa từ đại học trở lên.

Ông Đỗ Hữu Hy hiện là phó tộc trưởng, trưởng ban đối ngoại kiêm trưởng ban khuyến học khuyến tài. Ban đã vận động được 10.000.000 đồng cho quĩ Khuyến học khuyến tài.  Đến nay Quĩ đã hỗ trợ các cháu đang theo học đại học, cao đẳng được hơn 5.000.000 đồng. Để phát huy truyền thống ông cha, chúng tôi đang tiếp tục vận động giáo dục, bồi dưỡng đạo đức cho các thế hệ trong họ, thực hiện 6 điều nội qui mà hội đồng gia tộc và bà con trong họ đã đề ra.

Theo tài liệu do Ông Đỗ Hữu Hy cung cấp

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn