Thứ tư, 20/01/2021
Chào mừng các bạn đến với Website Họ Đỗ Việt Nam.
Trang chủ
Thông tin việc họ
Lịch sử Họ Đỗ Việt Nam
Tìm hiểu về cội nguồn
Phả dòng họ các nơi
Nghiên cứu về lịch sử
Truyền thống
Sức khoẻ – Trí tuệ – Hữu ích
Thông tin hai chiều
Tài trợ và đóng góp
Thông tin họ bạn
Câu lạc bộ họ Đỗ
Trang thông tin họ đỗ mới
Điểm tin các báo
Thời tiết
Bài ca dòng họ Đỗ Việt Nam
Quang Cao
Quang Cao
Tin tiêu điểm
Số lượt người truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay915
mod_vvisit_counterHôm trước773
Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Huế
Du bao thoi tiet - Co do Hue
Đà Nẵng
Du bao thoi tiet - Thanh pho Ho Chi Minh
TP - Hồ Chí Minh
Du bao thoi tiet - Thanh pho Da Nang
 
 
Danh nhân Đỗ Quang E-mail
23/11/2006

Kỷ niệm 140 năm ngày mất của Danh nhân Đỗ Quang

Ngày 7/8/2006 tại thị trấn Gia Lộc, Huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương theo chỉ đạo của UBND Tỉnh, UBND huyện Gia Lộc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 140 năm (1866-2006) ngày mất của Danh nhân Đỗ Quang, người có công với dân với nước.

Tới dự buổi lễ về phía chính quyền có bà Dương Thị Bích Liên, phó chủ tịch tỉnh Hải Dương, ông nguyễn Văn Bình phó bí thư thường trực huyện Gia Lộc cùng các ông chủ tịch, phó chủ tịch UBND Huyện , các vị lãnh đạo các cấp chính quyền thị trấn Gia Lộc, thôn Phương Điếm. Về phía khách mời có anh hùng lao động Giáo sư Vũ Khiêu, các giáo sư Đinh xuân Lâm, Văn Tạo... nhà sử học Dương trung Quốc và nhiều quan khách đã về dự. Buổi lễ có mặt đông đảo bà con họ Đỗ hậu duệ của Danh nhân Đỗ Quang và bà con địa phương. Phó Giáo sư Đỗ Tòng trưởng Ban liên lạc họ Đỗ Việt Nam đã về dự lễ, trao tặng phẩm của BLL Họ Đỗ Việt Nam cho bà con họ Đỗ hậu duệ của danh nhân. Hội nghị đã nghe nhiều bài tham luận về thân thế sự nghiệp và công lao đóng góp của danh nhân với dân với nước, các vị tham dự lễ kỷ niệm đã trân trọng làm lễ dâng hương tại lăng của danh nhân và đình Phương Điếm nơi thờ danh nhân.

Danh nhân Đỗ Quang đã được sách Họ Đỗ Việt Nam tập I giới thiệu, nay có thêm tư liệu chúng tôi xin giới thiệu rõ hơn về thân thế sự nghiệp của ông.

lang_do_quang 
Lăng danh nhân Đỗ Quang ở Gia Lộc, Hải Dương
Danh nhân Đỗ Quang sinh ngày 25 tháng 9 năm Đinh Mão ( 1807) trong một gia đình khoa bảng. Năm 1827 ông được xung chức hành tẩu Bộ Binh. Khoa thi năm nhâm thìn 1832 ông thi đỗ tiến sĩ và lần lượt đảm nhiệm các chức: Tri phủ Diễn Châu, án sát Quảng Trị, Công Bộ Thị Lang, giám khảo trường thi, thăng chức Lang Trung, làm giảng quan, duyệt quyển thi đình, thự tham tri Bộ Lễ, ở vị trí nào ông cũng mang hết tài năng và tình cảm của mình chăm lo đời sống nhân dân, thương dân mất mùa đói khổ ông tự giảm thuế cho dân nên bị triều đình trách phạt, phải chịu tội đồ, khi phúc tra ông được minh oan, phục nguyên chức cũ. Năm 1858 thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, trong 02 năm đầu của cuộc kháng chiến ông sát cánh cùng nguyên soái Trương Định dồn lương, đúc súng, phát triển lực lượng chống Pháp ở Gò Công, Gia Định, Chợ lớn. Giữ lúc cuộc kháng chiến đang dâng cao triều đình triệu hồi ông về kinh làm Tham tri Bộ Hộ, xung chức tuần phủ Nam Định. Ông uất ức không chấp hành mệnh lệnh triều đình và dâng sớ từ quan. Trong sớ có đoạn " trộm nghĩ tôi tầm thường kém cỏi không có tài cán gì, nhưng lâu nay quanh quẩn với dân vốn không nghĩ đến ngày được sống trở về, nay tôi được gọi về còn ý nghĩa gì ... như thế là tôi trên phụ Triều đình dưới phụ trăm họ tội đã rõ ràng không thể chối cãi, nếu nay tôi lại được nhận chức ở địa phương Nam Định biết nói sao đây, đối với công luận thiên hạ biết nói thế nào. Tôi còn chút làm người biết xấu hổ nên cúi đầu xin thu hồi lệnh đã ban bãi chức cho tôi được trở về với vườn ruộng để cho hả cái nỗi phẫn uất của nhân dân, để cho giữ được cái tiết liêm sỉ của hàng thần".

Ông được vua Tự Đức đánh giá là vị quan tốt, thương dân như con, trong triều ngoài trấn thanh liêm chính trực, cần mẫn thận trọng, từ nam ra bắc mấy bận bôn ba, người người đều ca ngợi. Khi ông mất được nhà vua truy tặng Tư Thiện Đại Phu, Lễ Bộ Thượng Thư và ban tên Thuỵ là Trang Lược. Bài vị của ông được thờ ở đình Hiền lương- Kinh đô Huế, kính trọng đức tài và công trạng của ông đối với đất nước  nhân dân Phương Điếm đã lập bài vị thờ ông ở đình làng, được suy tôn là thành hoàng bản xã.

ĐỖ QUANG:   ( 1807 - 1866), sĩ phu yêu nước thời Nguyễn. Quê: xã Phương Điếm (nay là Phương Hưng, huyện Tứ Lộc, tỉnh Hải Dương). Đỗ Tiến sĩ năm 1832. Được bổ nhiệm nhiều chức quan ở các địa phương Bắc Kỳ và Trung Kỳ cũng như ở triều đình Huế. Có thời gian làm toản tu Quốc sử quán. Năm 1860, được điều vào Nam, bổ làm tuần phủ Gia Định. Khi Pháp đánh chiếm 3 tỉnh Miền Đông, Đỗ Quang bí mật quay về Gò Công, cùng với Trương Định chống giặc. Sau Hoà ước Nhâm Tuất 1862, bị triệu về kinh rồi điều ra Bắc làm tuần phủ Nam Định. Nhiều lần xin từ quan về nghỉ ở quê. Năm 1864, triều đình vẫn ép ông ra làm tham tán quân vụ Hải An rồi tuần phủ Bắc Ninh....

Từ điển Bách khoa toàn thư Việt Nam

  Sự nghiệp xuất chúng của ông thể hiện trong một số lĩnh vực như: nêu gương sáng về sự hiếu học. Về giáo dục ông được triều đình giao trọng trách phúc khảo thi hương, duyệt quyển thi đình, chủ khảo trường thi hương, kinh diên giảng nhật quan (Chức quan lo việc giảng kinh sách cho vua và các quan) được giao biên soạn sách, giữ chức Biên tu ở viện Hàn Lâm, làm Quản tu Quốc Tử Giám, là một trong các tác giả của 02 bộ sách Đại Nam Thực lục Tiền biên và Ngọc điệp và nhiều bài thơ hay lưu truyền cho hậu thế, 09 lần được cử đi trông thi các kỳ thi hương, thi hội, thi đình. Về chính trị ông đã giữ nhiều trọng trách của triều đình, từng làm tham tri 04 bộ, Bố chánh, Tuần phủ ở nhiều địa phương từ bắc vào nam, từ đó ông hiểu rõ chỗ mạnh yếu của bộ máy nhà nước, thấu hiểu hoàn cảnh của nhân dân. Về quân sự ông là người trong phe chủ chiến, người trợ giúp đắc lực sát cánh cùng Thống tướng Nguyễn Tri Phương và Bình tây Đại nguyên soái Trương Định , góp phần tích cực, lập nhiều chiến công, là người chiến sĩ tiên phong trong thời kỳ đầu chống thực dân pháp ở thế kỷ 19, mãi mãi được lịch sử lưu truyền. Di tích đình Phương Điếm và lăng mộ Đỗ Quang được xếp hạng di tích Quốc gia, tại thành phố Hồ Chí Minh và Hải Dương đều có đường mang tên Đỗ Quang, một người con ưu tú của quê hương đất nước

Bài và ảnh Quang Hòa 

 


 
< Trước   Tiếp >
 
 
Múi giờ

Trang ảnh


 
 
Copyright © 2006 Ho Do Viet Nam. All rights reserved.
Đ/c :111 Đặng Tiến Đông - Đống Đa - Hà Nôi
Khu Đô Thị Tây Nam Linh Đàm
Hotline:091.8830808.
Website: www.hodovietnam.vn - Email: banlienlac@hodovietnam.vn