|
CẦN NHÂN RỘNG MÔ HÌNH MỚI DÒNG HỌ TỰ QUẢN VỀ AN NINH TRẬT TỰ.
Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về việc xây dựng mô hình mới về an ninh trật tự nhằm hạn chế việc phát sinh tội phạm trên địa bàn xã, qua đúc kết kinh nghiệm từ mô hình ấp cơ bản không có tội phạm và ma túy ẩn náu hoạt động, và trước tình hình thực tế ấp Trại Đèn có "kiến" họ Đỗ chiếm 66 hộ trên tổng số 520 hộ của ấp, đây là dòng họ có tiếng là gia phong lễ giáo trong ấp, trên nói dưới nghe, sống khắng khít lâu đời, ràng buộc huyết thống, nhận thấy bà con trong họ có tình thương, trách nhiệm với nhau trong cuộc sống, có khả năng vận động giáo dục cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự nên Ban chỉ huy Công an xã đã đề xuất Đảng ủy - UBND xã vận dụng mối quan hệ thân tộc xây dựng một mô hình mới tự quản về ANTT và đầu tháng 4/2008 mô hình "Dòng họ tự quản" ra mắt và đi vào hoạt động mà ấp Trại Đèn được chọn làm điểm thực hiện.
 |
| Đền Bến Dược- Củ Chi |
Ban quản lý dòng họ được cơ cấu hai cụ cao tuổi có vai vế cao trong họ, cụ Đỗ Chơn Tót 78 tuổi làm Trưởng ban. Có 8 tổ dòng họ tự quản xuất phát từ 8 tổ nhân dân, nếu trong 8 tổ này có 6 tổ kiến họ Đỗ đông nhất thì họ Đỗ có trách nhiệm quản lý. Hai tổ còn lại nếu có "kiến" họ khác như Trần, hoặc Nguyễn...chiếm đa số trong tổ thì những người có uy tín nhất trong những họ này sẽ làm tổ trưởng.
Để mọi người hiểu rõ được mục đích của việc xây dựng mô hình "Dòng họ tự quản", ấp Trại Đèn đã tổ chức cuộc họp dân có sự tham gia của Ban chỉ huy công an xã, Chi bộ - Ban nhân dân ấp, triển khai 7 Điều quy ước đã thông qua trong họ tộc, nếu gia đình và cá nhân trong họ tộc thực hiện tốt sẽ được khen thưởng, ngược lại nếu vi phạm sẽ bị kiểm điểm trước họ tộc, vi phạm nghiêm trọng sẽ xử theo pháp luật. Hàng tuần Ban quản lý dòng họ tộc sẽ có cuộc họp với các tổ, nhóm dòng họ có sự tham gia của tổ trưởng tổ nhân dân để nghe ý kiến phản ảnh tình hình trong dòng họ mình, theo dõi nhắc nhỡ, nếu có mâu thuẫn khó khăn sẽ kết hợp với ấp hoặc công xã ngăn chặn kịp thời các thói hư tật xấu có thể xảy ra. Những người này có trách nhiệm vận động tuyên truyền cho con cháu sống và làm việc đúng pháp luật, thường xuyên thông báo cho bà con biết những thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để bà con cảnh giác, lắng nghe ý kiến của bà con để giải quyết từ những mâu thuẫn nhỏ, nhắc nhở từng gia đình quan tâm giáo dục con em không nghỉ bỏ học, không dính líu với ma túy, cờ bạc, đá gà, cá độ đá banh..., nhất là chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, tham gia đầy đủ các cuộc họp do địa phương tổ chức, cùng nhau chung tay ngăn ngừa, tham gia tố giác tội phạm. Với hệ thống loa không dây của Đài truyền thanh, ngoài những buổi phát thanh tuyên truyền theo quy định thì với khả năng thông tin rộng rãi này ấp vận dụng làm tiếng loa an ninh tại địa bàn mình. Nếu có cướp giật, trộm cắp xảy ra các điểm đặt máy sẽ là cầu nối thông tin cho các tổ Dòng họ tự quản trong ấp cùng nhau tham gia truy bắt tội phạm.
Ông Hồ Tấn Tường Trưởng ấp Trại Đèn cho biết: "Sau gần 3 tháng đi vào hoạt động ý thức của người dân trong họ tộc được nâng lên, nhất là việc chấp hành các chủ trương chính sách pháp luật Nhà nước, bà con tham gia tốt việc giáo dục giúp đỡ những người lầm lỗi trở thành người công dân tốt, đề cao cảnh giác không để mất trộm dây điện đèn chiếu sáng, nhắc nhở không cho con em đi chơi khuya, khuyên con em ra các lớp phổ cập tiếp tục học văn hóa, không xảy ra nạn bạo hành trong gia đình, trong dòng họ tự giải quyết được những mâu thuẫn mới phát sinh về đất đai giảm hẳn việc khiếu kiện về trên.
Tuy mới chỉ là những kết quả ban đầu nhưng nó đã cho thấy việc đưa ra thực hiện những mô hình Dòng họ tự quản đã nhận được sự đồng thuận tham gia của người dân, bởi không những tạo điều kiện cho bà con làm ăn vươn lên khá giả, gia đình ấm no hạnh phúc, mà họ tin rằng Đảng bộ - Chính quyền xã Phước Hiệp sẽ cố gắng với nhiều biện pháp hay hơn nữa để mọi nhà đều được ăn no mặc đẹp, con cháu được giáo dục nên người, xây dựng thành công xã văn hoá trong thời gian tới.
T.Hương- Web UBND huyện Củ Chi)
|